Tranh luận nóng

Mỹ lại phân trần chuyện lính bị thương khi Iran tấn công

Thứ Bảy, 18/01/2020 11:16

(Tin tức 24h) - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) vừa đính chính sự mâu thuẫn trong thông tin về số binh sĩ Mỹ bị thương sau vụ tấn công của Iran hôm 8/1.

Nguồn tin từ CENTCOM cho biết, Lầu Năm Góc không hề giấu giếm hay trì hoãn việc công bố thông tin liên quan tới những binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ Iran trút đòn thù vào 2 căn cứ Mỹ tại Iraq với số lượng 11 người.

Loạt binh sĩ này đã được điều trị sau khi phát hiện có triệu chứng chấn động não do các vụ nổ. Tám người được chuyển tới trung tâm y tế vùng Landstuhl ở Đức và ba người được chuyển tới trại Arifjan ở Kuwait.

My lai phan tran chuyen linh bi thuong khi Iran tan cong
Một góc căn cứ Al Asad của Mỹ tại Iraq bị tên lửa Iran đánh trúng.

CENTCOM cho biết: "Khi được xác định đủ điều kiện tiếp tục nhiệm vụ, họ sẽ trở lại Iraq sau một đợt sàng lọc và đánh giá. Sức khỏe của các binh sĩ là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi không thảo luận về bất cứ tình trạng y tế của những cá nhân này".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman khẳng định giới lãnh đạo quân sự Mỹ ở Washington chỉ biết được thông tin 11 binh sĩ Mỹ phải rời khỏi Iraq để điều trị vì các triệu chức chấn động não vào ngày 17/1.

Đây là thông tin này là khá bất ngờ bởi trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và những quan chức khác trong chính phủ Mỹ đều nói rằng vụ tấn công của Iran không giết chết hay làm bị thương bất kỳ binh sĩ nào của Mỹ.
 
Lý do của sự mâu thuẫn trong thông tin được CENTCOM giải thích: "Đó là đánh giá của chỉ huy căn cứ vào thời điểm ngay sau cuộc tấn công được gửi đến giới lãnh đạo Mỹ. Trong khi đó, những triệu chứng chấn động não những binh sĩ Mỹ gặp phải chỉ mới được phát hiện và họ được điều trị gấp để đề phòng trường hợp xấu".

"Chúng tôi đã sửa lại báo cáo trong ngày 17/1. Bản báo cáo mới đã ngay lập tức được gửi đến giới lãnh đạo Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ", Jonathan Hoffman, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay.

Trong tổng số 11 người bị thương có 8 binh sĩ đã được chuyển tới Trung tâm Y tế khu vực Landstuhl ở Đức và 3 được gửi tới Trại Arifjan ở Kuwait để điều trị.

Bất chấp con số 11 binh sĩ bị thương được Mỹ thông báo, truyền hình nhà nước Iran khẳng định, ít nhất 80 "phần tử khủng bố Mỹ" đã bị tiêu diệt trong các vụ tấn công sử dụng 15 tên lửa mà Tehran tiến hành nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq, đồng thời lưu ý không tên lửa nào trong số này bị đánh chặn.

Nguồn tin cấp cao trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng cho hay Iran có 100 mục tiêu khác trong khu vực nằm trong tầm ngắm của mình nếu Washington thực hiện bất kỳ biện pháp đáp trả nào. Ngoài thiệt hại về người, các máy bay trực thăng và thiết bị quân sự Mỹ đã "bị thiệt hại nặng nề".

Đan Nguyên