Tranh luận nóng

Mỹ lại tấn công nhầm vào quân Assad?

Chủ Nhật, 03/02/2019 14:45

(Tin tức 24h) - Lộ bằng chứng Mỹ tấn công quân đội Syria ở miền Bắc Syria,  Lầu Năm Góc bảo lưu quan điểm Mỹ nên hiện diện ở Syria vì khủng bố sớm trỗi dậy.

Sputnik ngày 3/2 dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho hay, liên quân do Mỹ dẫn đầu được cho là đã không kích vào đơn vị pháo của lực lượng vũ trang Syria nằm tại thành phố Abul Kamal gần biên giới Iraq, phá hủy hỏa lực của Damascus và khiến 2 quân nhân bị thương.

My lai tan cong nham vao quan Assad?
Khu vực ghi nhận Quân đội Mỹ tấn công lực lượng Syria. Ảnh: SouthFront

"Vào khoảng 23h30 ngày 2/2 (giờ địa phương), liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tấn công vào các hệ thống pháo của lực lượng Syria đang tác chiến tại khu vực As Sukkariya, Abul Kamal. Hậu quả là, hệ thống pháo đã bị phá hủy và 2 quân nhân bị thương" - nguồn tin cho biết.

Al- Masdar News cũng phát đi thông tin này. Hãng tin tức cho biết, Mỹ đã “vô cớ” tấn công quân đội Syria vì trước đó 2 bên không có mâu thuẫn hay đối đầu lẫn nhau. Đây cũng là lần đầu tiên trong năm 2019 liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công mục tiêu của quân đội Ả-rập Syria (SAA).

Theo thông báo của chiến dịch tiêu diệt IS Operation Inherent Resolve (OIR), lực lượng do Mỹ dẫn đầu đã làm 1.190 dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích nhằm vào mục tiêu khủng bố trên lãnh thổ Syria trong 3 năm rưỡi vừa qua. Hồi tháng 12 năm ngoái, liên quân này thông báo họ thực hiện 31.406 vụ tấn công trong suốt thời gian tham chiến ở Syria.

OIR đã phát động 645 vụ tấn công ở Syria và 9 ở Iraq trong vòng 2 tuần từ 13/1 tới 26/1. Các đòn tấn công đã nhằm vào 394 đơn vị chiến lược của IS, phá hủy 244 vị trí chiến đấu, 172 tuyến tiếp tế, 21 phương tiện, 17 tòa nhà, 15 thiết bị nổ và 14 vị trí phóng đạn súng cối.

Vụ tấn công được ghi nhận sau thông tin Mỹ chuẩn bị rút lực lượng khỏi Syria vì mục tiêu duy nhất của họ tại Syria là tiêu diệt khủng bố đã gần như hoàn thành.

Sau tuyên bố của Tổng thống Trump rằng chỉ còn 1% khủng bố IS hoành hành tại Syria, vụ đánh bom một nhà hàng ở miền Bắc Syria đã khiến 4 lính Mỹ thiệt mạng, được cho là vụ tấn công gây thương vong lớn nhất cho quân đội Mỹ kể từ khi triển khai quân sự tại Syria năm 2015.

Phản đối kế hoạch rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Brett McGurk - Đặc phái viên Mỹ tại Syria đã tuyên bố từ chức.

My lai tan cong nham vao quan Assad?
Mỹ rút khỏi Syria, IS sẽ "sống dậy"?

Sau khi chủ nhân Lầu Năm Góc từ chức, Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây tiếp tục phát đi thông điệp cho rằng, khủng bố IS sẽ có thể trỗi dậy, tái chiếm lãnh thổ ở Syria trong vòng vài tháng tới nếu Mỹ không duy trì hiện diện quân sự tại đây.

Báo cáo Lầu Năm Góc dự kiến sẽ được công bố trong tuần tới nhấn mạnh rằng IS có thể tái kiếm các phần lãnh thổ Syria trong 6 tháng đến 1 năm tới cùng thời điểm Mỹ rút quân. Một số quan chức quốc phòng và tình báo Mỹ cảnh báo điều này có thể xảy ra sớm hơn.

Theo CNN, đến thời điểm này, nếu không có gì thay đổi thì kế hoạch rút quân của Mỹ dự kiến hoàn tất trong vòng 3-4 tháng tới.

Trong báo cáo Đánh giá Mối đe dọa Tòan cầu công bố ngày 1.2, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats nhấn mạnh IS vẫn còn hàng ngàn tay súng sẵn sàng tái chiếm các vùng lãnh thổ Iraq và Syria về lâu dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đọc Thông điệp liên bang trong những ngày tới. Truyền thông quốc tế dẫn các nguồn tin cao cấp ở Nhà Trắng tiết lộ, một trong số các nội dung quan trọng sẽ được ông đề cập trong Thông điệp liên bang có thể là việc Mỹ rút hoàn toàn hoạt động quân sự tại nước ngoài.

Đông Phong