Tranh luận nóng

Mỹ liệt kê 50 đối thủ, đòi quyền phủ đầu hạt nhân

Thứ Sáu, 15/03/2019 20:13

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chỉ ra 50 quốc gia có khả năng gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ, còn Lầu Năm Góc muốn bảo lưu quyền tấn công phủ đầu.

Bà Kiron Skinner, người đứng đầu Bộ phận Kế hoạch Chính trị của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ vừa cho biết, hiện tại có khoảng 50 quốc gia có khả năng gây thiệt hại đáng kể cho an ninh Hoa Kỳ.

Bài thuyết trình của vị quan chức ngoại giao Mỹ được công bố trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies - CSIS).

Bà Skinner lưu ý rằng, trong quá khứ Mỹ chỉ có hai đối thủ là Liên Xô và Trung Quốc. Tuy nhiên, từ đó đến nay tình hình đã thay đổi nhiều và các quốc gia khác đã tham gia hoặc sẵn sàng tham gia "câu lạc bộ hạt nhân" để gây ra mối nguy hiểm chết người đối với Washington.

Bà Skinner nói thêm rằng, Hoa Kỳ có thể bị tổn hại bằng những cách khác nhau, chẳng hạn như bị tấn công mạng hoặc chịu tác động xấu về kinh tế. Tuy nhiên, bà không nêu rõ tên những quốc gia cụ thể nào là mối đe dọa đối với Washington. Tuy nhiên, chắc chắn rằng trong số này sẽ có những cái tên “đình đám” như Nga, Trung Quốc hay một số quốc gia mà Mỹ cho là có thái độ “thù địch” như Iran, Syria, Venezuela…

Cách đây không lâu, Trung tướng Quân đội Hoa Kỳ Eric Wesley đã tuyên bố rằng cần cải tổ lực lượng vũ trang của nước này do những nguy cơ tiềm năng ngày càng gia tăng của Nga và Trung Quốc.

Theo ông, trong những năm gần đây, quân đội Mỹ đã tập trung vào cơ cấu tổ chức biên chế kiểu lữ đoàn, vì tập trung vào nhiệm vụ chiến đấu chủ yếu chống lại các nhóm khủng bố. Trong khi đó, để chiến đấu với các đối thủ mạnh mẽ như Nga hay Trung Quốc thì cần có một cấu trúc các lực lượng vũ trang phức tạp hơn, cũng như chiến thuật chiến đấu khác.

My liet ke 50 doi thu,  doi quyen phu dau hat nhan
Hai “kỳ phùng địch thủ” Nga-Mỹ đều đã đình chỉ thực thi INF

Đồng thời, các nhà lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh về những nguy cơ đe dọa an ninh Hoa Kỳ và ủng hộ “quyền tấn công hạt nhân phủ đầu ngăn chặn”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ là Tướng Joseph Dunford mới đây đã phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ rằng, Washington không nên từ bỏ chính sách tấn công hạt nhân phủ đầu.

Theo ông, chính sách hiện tại của Washington [cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu] đã gây khó khăn cho các đối thủ của Hoa Kỳ trong việc đưa ra quyết định về đòn tấn công vào nước Mỹ, bởi họ sẽ phải nghĩ đến cú đáp trả thảm khốc của các lực lượng chiến lược Hoa Kỳ.

Do đó, ông Dunford phản đối bất kỳ thay đổi nào trong vấn đề này, bởi vì nếu Hoa Kỳ bỏ đi quyền uy tối thượng này, chính chúng sẽ “đơn giản hóa” quá trình ra quyết định tung ra đòn đánh của các đối thủ và chính Washington sẽ phải chịu đòn tấn công phủ đầu của đối phương.

"Tôi cũng có thể hình dung ra một số trường hợp mà chúng tôi không muốn loại trừ cho vị tổng thống trong tương lai và tất nhiên tôi có thể thảo luận về điều này trong một cuộc họp kín" - vị tướng lưu ý nhưng ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng chính sách hiện tại của Mỹ theo hướng này là đúng đắn.

Mới đây, vào ngày 02/02, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trước đó rằng Washington đang bắt đầu hoàn tất tiến trình rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Cũng trong ngày hôm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chính quyền Moscow sẽ đáp trả tương xứng quyết định của Washington rút khỏi Hiệp ước INF, đồng thời tuyên bố đình chỉ tham gia hiệp ước và yêu cầu các quan chức Nga “không được chủ động đề xuất việc đàm phán với Mỹ”.

Sau đó, vào ngày 4 tháng 3, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh nhà nước cho phép Nga đình chỉ việc thực thi Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã được Mỹ và Liên Xô ký kết vào năm 1987.

  • Toàn Thắng