Tranh luận nóng

Mỹ lo lắng vì mất dấu tàu ngầm Nga ở Biển Đen

Thứ Năm, 13/12/2018 07:36

(Tin tức 24h) - Tàu ngầm của Nga tiếp tục cho thấy khả năng đặc biệt của chúng khi dễ dàng cắt đuôi lực lượng Mỹ-NATO và khiến lực lượng này vô cùng lo lắng.

Sau sự kiện xảy ra eo biển Kerch, tàu ngầm thuộc dự án 877 Paltus của Nga đã rời khỏi Sevastopol. Đây là loại tàu ngầm gần như không phát ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động, sự biến mất đột ngột của chúng thu hút sự quan tâm của các chuyên gia nước ngoài và khiến Mỹ cùng đồng minh của họ vô cùng lo lắng.

My lo lang vi mat dau tau ngam Nga o Bien Den
Tàu ngầm dự án 877 Paltus của Nga.

Nhiều giải thiết về hướng đi của tàu ngầm này đã được đưa ra. Theo cựu thủy thủ tàu ngầm Eric Moreno cho biết, có thể tàu ngầm Nga đã tới khu vực eo biển Kerch và hiện đang nằm ở khu vực này.

Trước đó ông Moreno đã công khai ảnh chụp tàu ngầm được gọi là Hố đen đại dương chuẩn bị rời khỏi Sevastopol. Ngoài ra những hình ảnh tương tự về con tàu này cũng được đăng tải trên tờ Daily Star của Anh.

Ông Moreno tin rằng, tàu ngầm Nga sẽ bắt đầu trò chơi “mèo vờn chuột” với các tàu chiến của Mỹ và NATO ở khu vực Biển Đen, giống như thời kỳ xảy ra cuộc chiến tranh lạnh.

Nguyên nhân khiến Mỹ lo lắng là bởi vì họ đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc đưa tàu chiến tới khu vực Biển Đen. Theo ông Moreno, tàu chiến Mỹ sẽ trở thành bị giám sát bởi tàu ngầm Nga và trở thành “miếng mồi ngon” của tàu ngầm này. Điều này càng trở nên dễ dàng khi tàu chiến Mỹ chỉ có một lối vào và lối ra duy nhất.

“Tàu ngầm Nga sẽ nằm ở lối ra từ Bosphorus để kiểm soát eo biển. Chúng giống như một “bầy sói” sẵn sàng can thiệp làm rối loạn hành động của tàu chiến Mỹ”, hãng tin RIA FAN dẫn lời chuyên gia cho biết.

Tính năng quan trọng nhất của loại tàu ngầm này chính là hệ thống Sonar (hệ thống dò tìm mục tiêu dưới nước). Các hệ thống bảo đảm của tàu ngầm cho phép chúng hoạt động liên tục dưới nước đến 2 tuần, và di chuyển qua quảng đường 7500 hải lý (14000 km).

Hiện đại hóa sâu dự án 877 trở thành tàu ngầm “Warszawianka” (dự án 636), hiện đang được biên chế trong lực lượng Hải quân Nga. Tàu ngầm này được trang bị bệ phóng của tên lửa hành trình Kalibr.

Đây là một trong những loại vũ khí cho phép chúng sử dụng chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài cũng như trong các cuộc xung đột quân sự, ví dụ hoạt động chống bọn khủng bố IS.

Tàu ngầm lớp này còn có rất nhiều biến thể khác nhau và hiện nay Hải quân Nga đang sử dụng 3 biến thể của dự án 877 bao gồm dự án 877, 877K và 877M.

Ngoài ra dự án 877EKM với các phiên bản tàu ngầm mới cho phép tiêu diệt các loại tàu ngầm, tàu mặt nước nhằm bảo vệ các căn cứ hải quân, bảo vệ bờ biển cũng như các tuyến đường biển, đồng thời làm nhiệm vụ trinh sát và tuần tiễu cũng đang được thực hiện.

Tàu được thiết kế chia thành nhiều khoang nhằm tăng khả năng sống sót khi bị tấn công, trong đó, hệ thống chỉ huy, kiểm soát hỏa lực được tích hợp trong phòng điều khiển chính, tách biệt hoàn toàn so với các khoang khác.

Ngoài dự án 877, hiện nay Hải quân Nga đã và đang tiếp tục thực hiện các dự án khác về tàu ngầm như tàu ngầm Akula, tàu ngầm dự án 955 Borei, tàu ngầm dự án 885 Yasen, tất cả những tàu ngầm này sẽ trở thành loại vũ khí chính ngăn chặn tham vọng của Mỹ và NATO, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

Nguyễn Đông