Tranh luận nóng

Mỹ lộ thêm bằng chứng hỗ trợ khủng bố Syria

Thứ Tư, 20/05/2020 16:50

(Tin tức 24h) - Số lượng lớn vũ khí và đạn dược do Mỹ và Israel sản xuất đã được phát hiện ở nơi khủng bố chiếm đóng.

Hãng truyền thông Nhà nước Syria SANA đưa tin hôm 19/5, các cơ quan chức năng ở nước này vừa thu giữ số lượng lớn vũ khí và đạn dược, bao gồm cả tên lửa TOW do Mỹ sản xuất dường như đã bị bỏ lại bởi những kẻ khủng bố trong quá trình chạy trốn khỏi các đợt tấn công của quân chính phủ tại vùng nông thôn Daraa và Sweida.

My lo them bang chung ho tro khung bo Syria
Lô vũ khí lớn mà Syria thu được từ khu vực đóng quân của khủng bố. Ảnh: SANA

SANA cho biết, chính quyền địa phương với sự giúp đỡ của người dân trong khu vực đã thu giữ toàn bộ số vũ khí và đạn dược nói trên, bao gồm cả tên lửa của Israel và Mỹ.

Trong số này có hơn một chục khẩu súng máy hạng nặng, bộ đệm của súng phóng lựu phóng tên lửa, một số vẫn được niêm phong, hàng trăm hộp đạn, ít nhất 6 tên lửa TOW do Mỹ sản xuất như bazookas M72 LAW có nguồn gốc từ Israel. Các thiết bị khác bao gồm súng trường tự động, súng bắn tỉa và lựu đạn cầm tay.

My lo them bang chung ho tro khung bo Syria
Nhiều thiết bị do Mỹ và Israel sản xuất.

SANA cho biết, một số vũ khí được thu giữ cho thấy chúng đã bị đánh cắp từ các kho vũ khí của nhà nước Syria trong tình trạng bất ổn nổ ra vào năm 2011-2012. Song nhiều vũ khí khác đã được Mỹ, các nước châu Âu, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh đưa vào nước này nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

My lo them bang chung ho tro khung bo Syria
Các vũ khí được tìm thấy ở vùng nông thôn Daraa

Từ năm 2013 đến giữa năm 2017, Mỹ đã cấp vũ khí và huấn luyện cho các phiến quân đối lập trong chương trình của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) gọi là “Timber Sycamore”. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố kết thúc chương trình này vào tháng 7/2017.

Vào năm 2015, Mỹ thừa nhận rằng một số lượng lớn vũ khí nước này tính giao cho “các phiến quân đối lập ôn hòa” cuối cùng đã xuất hiện trong tay những phần tử khủng bố.

Trong khi đó, Israel chính thức thừa nhận vai trò của mình trong việc vũ trang và hỗ trợ các nhóm chiến binh ở Syria vào năm 2018.

Trong một diễn biến liên quan, phía Nga đã mạnh mẽ lên án việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Syria. 

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vasily Nebenzia một lần nữa kêu gọi các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương nhằm vào Syria cần được gỡ bỏ để tránh làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân Syria.

Trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc về tình hình Syria vào chiều ngày 18/5, Đại sứ Nga Nebenzia nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt kinh tế đang gây ảnh hưởng lớn tới người dân Syria, cũng như những nỗ lực của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Ông Nebenzia khẳng định, các biện pháp ép buộc đang ngăn cản hoạt động mua sắm thiết bị y tế. Ngay cả hoạt động của các tổ chức nhân đạo phi chính phủ quốc tế cũng không đạt được hiệu quả do lo ngại vi phạm các lệnh trừng phạt mà quốc tế đang thi hành với Syria.

Về tình hình tại tỉnh Idlib, ông Nebenzia nhấn mạnh các tổ chức khủng bố liên tiếp có hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và tiếp tục tấn công nhằm vào quân chính phủ Syria.

Nhà ngoại giao Nga còn nhắc tới sự cần thiết của việc trao trả toàn bộ phần lãnh thổ Syria cho chính quyền Damascus quản lý, cũng như sự hiện diện của các lực lượng quân sự Mỹ ở trại al-Hawl, khu vực al-Tanf và trại al-Rukban là bất hợp pháp.

“Không thể đạt được nền an ninh và ổn định ở những khu vực chưa được trao trả cho chính quyền hợp pháp Syria” - ông Nebenzia nói.

Ngoài ra, ông Nebenzia yêu cầu phía Mỹ trả lời câu hỏi về chuyện gì đang xảy ra ở phía đông bắc Syria, nơi quân đội Mỹ hiện diện với lý do nhằm đánh đuổi quân khủng bố.

Hải Lâm