Tranh luận nóng

Mỹ mua tiếp động cơ RD-180: Trừng phạt Moscow sao quá khó

Thứ Ba, 31/07/2018 18:36

(Tin tức 24h) - Mỹ chưa thể tự sản xuất được động cơ RD-180 nên tiếp tục mua đơn hàng của Nga.

Sputnik dẫn tiết lộ từ CEO của Xí nghiệp khoa học và sản xuất Energomash - ông Igor Arbuzov cho biết, xí nghiệp này và công ty United Launch Alliance của Mỹ vừa ký một hợp đồng mới về việc cung cấp 6 động cơ tên lửa RD-180 vào năm 2020.

Số động cơ tên lửa này được dùng để lắp vào tên lửa Atlas V.

My mua tiep dong co RD-180: Trung phat Moscow sao qua kho
Mỹ tiếp tục mua RS-180 của Nga

Động cơ RD-180 được Mỹ sử dụng trong các tên lửa Atlas V, thực hiện các vụ phóng các thiết bị hàng không vũ trụ của không quân Mỹ, cơ quan an ninh quốc gia (NSA) hay Cục tình báo Trung ương (CIA) cũng như phục vụ sứ mệnh khoa học và nghiên cứu của NASA.

Năm 1997, Moscow và Washington đã ký một hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD về việc cung cấp 101 động cơ RD-180.

Năm 2016, trước các cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình chính trị của Mỹ, thông đồng với chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giúp ông này thắng cử và can thiệp và tình hình Ukraine, sáp nhập bán đảo Crimea,  Quốc hội Mỹ đã ra lệnh cấm nhập khẩu và sử dụng động cơ RD-180 sau năm 2019.

Tuy nhiên, Mỹ sau đó hủy bỏ lệnh này vì nhận thấy, trong vòng 3 năm tới khả năng tự sản xuất thiết bị thay thế là hạn chế.

My mua tiep dong co RD-180: Trung phat Moscow sao qua kho
Nga có những hợp đồng tỷ USD với Mỹ trong việc bán RD-180.

Theo một hợp đồng với Không quân Mỹ, Nga sẽ cung cấp các động cơ cho cho tên lửa Atlas V nữa trước năm 2020 để thực hiện 38 lần phóng.

Hồi tháng 9/2017, tờ Wall Street Journal dẫn lời một nữ phát ngôn viên của công ty hàng không vũ trụ United Launch Alliance (ULA) cho biết, mặc dù theo kế hoạch, ULA sẽ có động cơ nội địa "đáng tin cậy" để thay thế vào năm 2020 nhưng công ty này vẫn dự định tiếp tục sử dụng động cơ do Nga chế tạo trong các vụ phóng rocket, ít nhất là tới "giữa những năm 2020".

ULA là đơn vị tiến hành phần lớn các vụ phóng vệ tinh của Không quân Mỹ sau khi được thành lập vào năm 2006 với tư cách là công ty liên doanh của Lockheed Martin và Boeing.

Hiện ULA hy vọng trong giai đoạn 2017-2018, Nga sẽ cung cấp cho Mỹ 22 động cơ RD-180 theo các hợp đồng đã ký kết trước đó.

Động cơ đẩy RD-180 chỉ được sử dụng bởi các tên lửa đẩy của Mỹ. Còn Nga chỉ sử dụng hai mẫu động cơ đẩy RD-170 và RD-191 cho các tên lửa đẩy Angara của mình.

Lầu Năm Góc đã thiết lập một chương trình phát triển thiết bị thay thế động cơ RD-180 của Nga. Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát hiện những sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện các đơn đặt hàng phóng vệ tinh quân sự của Lầu Năm Góc.

Ba công ty hàng không vũ trụ Mỹ SpaceX, ULA, Aerojet Rocketdyne (AR) đã vi phạm tới 181 tiêu chuẩn AS9100 của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, tại các cơ sở sản xuất của các công ty này.

Thanh tra đã thấy các tên lửa không được bảo vệ đúng quy cách, thậm chí thấy “những chiếc ốc vít lỏng lẻo" trong một loạt thiết kế.

Cơ quan thanh tra của Lầu Năm Góc lưu ý rằng, chưa tính đến những vấn đề thuần túy về công nghệ, những vi phạm do chủ quan của con người gây ra làm tăng nguy cơ thất bại trong những vụ phóng thiết bị vũ trụ. Những điều này có thể dẫn đến tăng chi phí của các dự án và làm chậm kỳ hạn của chương trình không gian.

My mua tiep dong co RD-180: Trung phat Moscow sao qua kho
RD-180 được dùng cho tên lửa Atlas V.

Giới quan sát từng đặt nghi vấn về khả năng của Mỹ trong chế tạo động cơ thay thế RD-180.

Nhiều người cho rằng, Mỹ có đủ khả năng làm điều đó. Tuy nhiên do Nga đang sản xuất sẵn với giá cả rẻ, nếu Mỹ phát triển sản phẩm cùng loại, họ phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Trong khi đó, một số lại dẫn các thử nghiệm tái sử dụng tên lửa của SpaceX để chứng minh rằng, các tên lửa đời mới và tinh vi của Mỹ dù thế nào vẫn khó có được sự ổn định và mang tỷ lệ thành công lớn so với các động cơ "cổ lỗ sĩ" từ năm 1990 của Nga.

Vì thế dù phải bất đồng Mỹ phải xuống nước để Nga cung cấp loại động cơ này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng rất tự hào về "con át chủ bài" này.

Hồi đầu năm 2018, trong buổi đón tiếp Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã gọi RD-180 là một  mặt hàng cực kỳ cạnh tranh, kể cả so với Mỹ.

"Tập đoàn Roscosmos của Nga có thể chia sẻ tiềm năng tích lũy về phát triển thiết bị phần cứng và chuyển giao động cơ tên lửa cực kỳ cạnh tranh cho nhiều nước trên thế giới, kể cả Mỹ, bất chấp tất cả những hạn chế hiện tại" - Tổng thống Putin nói.

Rõ ràng, việc đưa nhập khẩu RD-180 vào danh sách hạn chế, cấm nhập khẩu từ Nga vẫn là điều rất khó khăn với Mỹ.

Hiểu được điều đó, trong đạo luật "Về các biện pháp chống lại hành động không thân thiện của Mỹ và các quốc gia nước ngoài khác” được Tổng thống Putin ký hôm 4/6 cũng loại động cơ tên lửa RD-180 ra khỏi danh sách cấm xuất khẩu ra nước ngoài.

Huy Vũ