Tranh luận nóng

Mỹ muốn giải quyết Nord Stream-2 ngay trong tháng 5

Thứ Sáu, 03/05/2019 14:56

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ dự định sẽ chốt hạ kết thúc dự án Nord Stream-2 với Đức vào đầu tháng 5, châu Âu khó xử.

Sputnik cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 7/5 tới và sẽ giải quyết các vấn đề xung quanh dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

My muon giai quyet Nord Stream-2 ngay trong thang 5
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đặt dấu chấm hết cho Nord Stream-2?

Nguồn tin nói với trang tin tức Nga cho biết, lịch trình của Ngoại trưởng Mỹ tại châu Âu sẽ là có mặt tại Phần Lan, sau đó đến Berlin (Đức). Ông Mike Pompeo sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và nội dung chắc chắn sẽ bàn bạc về Nord Stream-2.

"Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi quan tâm đến an ninh năng lượng của Đức và phần còn lại của châu Âu. Nord Stream-2 chẳng có ý nghĩa gì cả ngoài sự phụ thuộc nhiều hơn vào Nga" - nguồn tin cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có quan điểm mạnh mẽ đối với dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Đức.

Ông Pompeo trước đây từng tuyên bố rằng, sẽ không từ bỏ bất kỳ nỗ lực nào để xóa sổ dự án Nord Stream-2.

"Tôi hy vọng chủ đề này sẽ được giải quyết ở Đức" - Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Việc Mỹ đặc biệt quan tâm và muốn ngăn cản dự án Nord Stream-2 không nằm ngoài dự đoán của các nhà quan sát.

Với dự án đường ống dẫn khí đốt trực tiếp chạy từ Nga đến Đức, châu Âu sẽ được mua sản phẩm năng lượng giá rẻ, đồng nghĩa với các sản phẩm hàng hóa của châu Âu có khả năng cạnh tranh cao hơn về giá bởi chi phí làm ra chúng thấp hơn.

Trong khi đó, nếu Mỹ có thể "bao trọn" việc cung cấp nhiên liệu cho đa số các quốc gia châu Âu, Washington không chỉ bán được hàng mà còn có lợi thế địa chính trị mạnh mẽ.

Mỹ lập luận rằng, nếu châu Âu mua hàng của Nga chỉ vì giá rẻ thì sự phụ thuộc chính trị vào Nga là không đáng.

Còn nếu châu Âu từ chối mua hàng của Mỹ vì giá đắt đỏ hơn Nga, họ có thể cùng ngồi xuống với nhau để thương lượng. Nếu châu Âu chỉ chăm chăm lo cạnh tranh về giá, EU có thể đã chẳng thể bán được xe hơi.

Các nỗ lực mới nhất của Washington nhằm vào dự án Nord Stream-2 là chấm dứt toàn bộ dự án mà Nga đã tuyên bố sẽ thực hiện bằng mọi giá.

Đức nhận thấy Washington muốn có thêm các hợp đồng bán khí hóa lỏng ở Đức và tẩy chay Nord Stream-2 để có được mục đích. Không muốn bị vướng vào cuộc đấu giữa hai siêu cường, chính phủ Đức đã đưa ra thỏa thuận vào tháng 3/2019 về việc xây dựng các trạm tiếp nhận LNG để nhập khẩu LNG từ nước ngoài, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay, Washington chưa muốn dừng lại.

Hiện tại, Đan Mạch đang "cầm chân" dự án Nord Stream-2. Copenhagen chưa xem xét việc cấp phép xây dựng cho dự án đường ống dẫn khí đốt này bởi còn liên quan đến các vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở đảo Bornholm với Ba Lan.

Cả Đan Mạch và Ba Lan đều không hài lòng với dự án đường ống dẫn khí đốt này với lập luận rằng nó sẽ khiến châu Âu tăng thêm phụ thuộc vào Nga, đồng thời tác động tiêu cực đến Ukraine - quốc gia đang hưởng lợi từ việc cho quá cảnh khí đốt từ Nga sang châu Âu. Khoản phí này chiếm tới 2% GDP của Ukraine.

Hải Lâm