Tranh luận nóng

Mỹ muốn phong tỏa: Venezuela tuyên bố sẵn sàng chiến đấu

Thứ Bảy, 03/08/2019 19:03

(Tin tức 24h) - Xung quanh việc Mỹ để ngỏ khả năng phong tỏa Venezuela bằng quân sự, Tổng thống Nicolas Maduro đã có những phát biểu đáng chú ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông đang xem xét khả năng phong tỏa hoặc cách ly Venezuela do quốc gia này đang nhận được sự hậu thuẫn đáng kể từ Trung Quốc, Nga, Iran.

Ngay lập tức, Đại sứ Venezuela Samuel Moncada tại Liên Hợp Quốc hôm 2/8 đã gửi đơn yêu cầu lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đề nghị hành động khẩn cấp nhằm đáp trả các mối đe dọa của Mỹ.

Đại sứ Moncada cho biết: "Chúng tôi yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ ngay lập tức bắt đầu hành động nhằm ngăn chặn thảm họa từ hành động quân sự sắp xảy ra đối với Venezuela, đã được một trong những thành viên thường trực của hội đồng - chính phủ Mỹ tuyên bố".

Theo Đại sứ Venezuela, việc tiến hành phong tỏa đường biển có thể là hành động sức mạnh đối với bất kỳ quốc gia nào được nêu trong Điều 41 của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Nhưng hành động này sẽ chỉ được thông qua bởi một quyết định của Hội đồng Bảo an trong trường hợp đe dọa hòa bình hoặc có hành động xâm lược.

My muon phong toa: Venezuela tuyen bo san sang chien dau
Tổng thống Maduro phát biểu trên sóng truyền hình về vấn đề Mỹ muốn phong tỏa quốc gia này

"Chỉ khi nào Hội đồng Bảo an xác nhận Venezuela là một mối đe dọa đối với hòa bình khu vực hay toàn cầu, hay có hành vi xâm lược thì mới có thể phong tỏa chúng tôi. Nhưng rõ ràng là không có điều ấy. Mọi sự đe dọa của Mỹ với chúng tôi là bất hợp pháp, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng với Venezuela" - Đại sứ Moncada nhấn mạnh.

"Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc buộc Mỹ tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, bảo vệ luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, chấm dứt các hành động chiến tranh của ông Trump", nhà ngoại giao Venezuela nói thêm.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng đã xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia và phát đi những thông điệp đanh thép.

"Tất cả chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến nếu bất cứ ai tìm cách cách ly hoặc phong tỏa Venezuela" - ông Maduro nhấn mạnh.

"Ý định phong tỏa Venezuela của chính quyền Mỹ là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tuyệt vọng và bất lực của họ trong việc tìm cách thay đổi chế độ của quốc gia này. Những người lính Venezuela sẵn sàng hi sinh để bảo vệ tự do" - Tổng thống Maduro nói.

"Tất cả Venezuela trong một sự đoàn kết từ quân sự đến dân sự bác bỏ những luận điệu của ông Donald Trump về một biện pháp phong tỏa. Biển Venezuela sẽ vẫn "tự do độc lập" và không có thế lực nào có thể thay đổi điều đó" - ông Maduro nhấn mạnh trên sóng truyền hình.

Trong một diễn biến khác, phía Bộ Ngoại giao Na Uy - nước đang đóng vai trò hòa giải chính trị ở Venezuela đưa ra thông báo cho biết trong ngày 2/8, phái đoàn của chính phủ Venezuela và phái đoàn của phe đối lập đã trực tiếp gặp mặt để xúc tiến các cuộc đàm phán tiếp theo.

Đại diện đàm phán của phe đối lập là ông Stalin Gonzalez gửi lời cảm ơn đến quốc gia Bắc Âu này. Cuộc đàm phán được nối lại đúng vào thời điểm Mỹ đe dọa phong tỏa Venezuela.

Các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp hòa giải chính trị giữa hai phe ở Venezuela được xúc tiến từ tháng 5/2019 với sự trung gian của Na Uy. Tuy nhiên không có nhiều tiến triển khi cả hai bên đang mâu thuẫn về những điều kiện liên quan đến việc yêu cầu Tổng thống Maduro phải từ chức và bầu cử lại.

Minh Hoàng