Tranh luận nóng

Mỹ-NATO: Các nước Baltic đang gặp nguy hiểm

Thứ Ba, 30/06/2020 08:02

(Tin tức 24h) - Các nước ở khu vực Baltic tiếp tục ở trong tình trạng nguy hiểm do tiềm năng quân sự của Nga ở khu vực này không ngừng tăng lên.

Thực tế, trong những năm qua tiềm năng quân sự của Nga trong lĩnh vực vũ khí chiến thuật đã tăng lên đáng kể, điều này khiến các chuyên gia phương Tây lo lắng, chuyên gia Alexander Zapolskis của hãng tin REGNUM cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng, đến Ba Lan, thậm chí gần đây cũng tuyên bố cho phép sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở nước này và sẵn sàng cung cấp kinh phí cho việc đóng quân này.

My-NATO: Cac nuoc Baltic dang gap nguy hiem
Nga tuyên bố tăng cường quân sự chỉ để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Theo các nhà phân tích RAND của Mỹ, hiện tại các nước vùng Baltic đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga và liên minh NATO cần phải bảo vệ lãnh thổ này.

Theo các chuyên gia đánh giá, ngay cả khi số lượng binh sĩ triển khai ở khu vực Baltic tăng lên bảy lần thì cũng không thể đạt được trạng thái cân bằng quyền lực với Nga. Nga có lợi thế về mọi mặt, đặc biệt là hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa, các hệ thống này sẽ không cho phép NATO giành lợi thế trên không.

Theo ông Zapolskis, từ mùa hè năm 2018 đến cuối mùa xuân năm 2019, RAND đã công bố hơn mười báo cáo, hầu hết các kết luận đều không làm hài lòng Lầu Năm Góc. Gần đây, Mỹ tuyên bố về việc cần phải tăng cường khả năng phòng thủ ở Ba Lan. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã tuyên bố rằng, nước này cần sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ của mình.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rõ: NATO nhận thức rõ về việc Moscow không có kế hoạch tấn công bất cứ ai, nhưng NATO vẫn làm ngơ và tiếp tục triển khai một số lượng lớn thiết bị quân sự và lực lượng gần biên giới Nga.

Chí Huy