Tranh luận nóng

Mỹ ném bom chặn đường, ép SAA nhường đường IS vào Syria

Chủ Nhật, 22/10/2017 13:49

(Tin tức 24h) - Theo giới truyền thông, Quân chính phủ Syria đã phải rút khỏi vài vị trí trong lãnh thổ Syria ở khu vực biên giới Syria-Jordan sau sức ép mạnh của Mỹ.

Mỹ không kích quân đội Syria ở gần al-Tanf

Hôm 21/10, một sĩ quan của Quân đội Ả rập Syria (SAA), người chỉ huy một đơn vị được triển khai trên biên giới Syria-Jordan, nói với hãng thông tấn Southfront rằng, SAA đã buộc phải đã rút quân khỏi điểm phòng thủ biên giới số 204 xuống đồn trú ở điểm 198, sau khi có lời cảnh báo trực tiếp từ liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Vị sĩ quan Quân đội Syria nói rằng, trong khi một đoàn xe của SAA đang di chuyển gần khu vực đồn trú của mình ở khu vực gần căn cứ al-Tanf của liên quân Mỹ thì các máy bay chiến đấu của liên quân Mỹ đã bay vượt qua để chặn đoàn xe của họ.

Các máy bay chiến đấu liên quân Mỹ đã phóng tên lửa và tiến hành một số cuộc không kích ở những khu vực không người phía trước đoàn xe của SAA, cảnh cáo họ không được di chuyển tiếp, buộc lực lượng SAA phải rút về phía điểm phòng thủ biên giới số 202.

Theo vị sĩ quan này, sau khi SAA đã rút về đến điểm phòng thủ số 202, Lực lượng Chiến dịch Đặc biệt Hoa Kỳ và Lực lượng phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn vẫn tiếp tục nã tên lửa và pháo xung quanh địa điểm đồn trú của họ.

Viên chỉ huy của Quân đội Syria cho Southfront biết rằng, các đơn vị của SAA nhận được lời cảnh báo trực tiếp từ Liên quân Mỹ buộc phải rút lui về cứ điểm quân sự số 198 trong vòng 3 giờ kể từ thời điểm đó.

Điểm phòng thủ biên giới số 198 được xây dựng để bảo vệ tuyến đường cao tốc Damascus-Baghdad (nối thủ đô Syria với Iraq), cách không xa biên giới Syria-Iraq và cách căn cứ liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu trong khu vực al-Tanf khoảng 55 km về phía Nam.

Sau khi các đơn vị SAA đạt đến đồn trú 198, liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã ngừng các hành động bạo lực. Tuy nhiên, các máy bay trinh sát không người lái (UAV) của Mỹ vẫn tiếp tục bay vòng quanh các vị trí của SAA trên biên giới Syria-Jordan, theo dõi tất cả các động tĩnh của Quân đội Syria.

Dường như Mỹ đang muốn phát hiện và ngăn chặn bất cứ cuộc hành quân nào của SAA ra khỏi căn cứ, để dọn đường cho IS từ Iraq di chuyển sang Syria tấn công vào các khu vực kiểm soát của quân chính phủ.

Được biết, căn cứ Al-Tanaf bây giờ bị SAA bao vây từ tất cả các hướng. Tuy nhiên, liên minh do Mỹ dẫn đầu tuyên bố rằng họ đang sử dụng cơ sở này để huấn luyện lực lượng phiến quân đối lập Jaysh al-Thuwar (chi nhánh phía Nam của Quân đội Syria Tự do - FSA) để "chống IS".

Do đó, Mỹ đã ra lệnh cấm Quân đội Syria tiếp cận ở khoảng cách 50km đối với căn cứ này, nếu trái “lệnh”, “gây nguy hại” cho lực lượng Mỹ và đồng minh, họ sẽ tấn công không nể nang.

My nem bom chan duong, ep SAA nhuong duong IS vao Syria

Mỹ “ra lệnh” cho Quân đội Syria không được tiếp cận căn cứ al-Tanf ở khoảng cách 50km

al-Tanf: Căn cứ Mỹ lập để “bảo kê” khủng bố

Đầu tháng này, trong khoảng thời gian từ ngày 02 đến ngày 03 tháng 10, đã có khoảng 600 tay súng đóng tại trại tị nạn Rukban ở khu vực kiểm soát của Mỹ tại a-Tanf đã rời đi về phía tây một cách “có trật tự trên các phương tiện giao thông đường bộ”.

Vào ngày 6 tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ ủng hộ IS, bởi tổ chức khủng bố này đã phát động các cuộc tấn công chống lại SAA với điểm xuất phát trong khu vực vòng tròn bán kính 50km có tâm là Căn cứ al-Tanaf, mà Mỹ đã vạch ra vùng cấm đối với Quân đội Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc liên minh do Mỹ đứng đầu đã lặp lại những hành động “dẫn đường” cho IS từ Iraq sang Syria. Các cuộc không kích của liên minh Mỹ vào Quân đội Syria cho phép các tay súng khủng bố IS vượt qua biên giới và tham gia cuộc chiến chống lại quân đội Ả Rập Syria (SAA) gần thành phố al-Mayadin ở tỉnh Deir Ezzor và xâm nhập tỉnh Homs.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra bằng chứng rằng, đã có tới 59 thành viên của IS, 4 xe tăng chiến đấu, 3 xe thiết giáp, 14 xe tải gắn vũ khí và 2 ống phóng rocket đã bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Nga gần al-Mayadin, khi chúng đang trên đường đến tham chiến ở đây.

Ngày 11/10, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc, khoảng 300 thành viên của IS đã đột nhập vào sát tuyến đường cao tốc Damascus-Deir Ezzor từ khu vực al-Tanf - được Mỹ hậu thuẫn.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà mỗi tốp hàng trăm tay súng IS di chuyển bằng các xe bán tải pick-up có thể xâm nhập được vào khu vực do Hoa Kỳ kiểm soát ở al-Tanf mà không bị phát hiện?

Với các máy bay không người lái giám sát khắp khu vực, bất cứ động thái nào của SAA trong khu vực này đều bị Mỹ phát hiện và tấn công, nhưng IS di chuyển hàng ngàn quân từ Iraq sang Syria qua tam giác biên giới này mà Mỹ không hề có động thái nào ngăn chặn.

Điều này chỉ có thể giải thích là Mỹ đã làm ngơ, thậm chí là hỗ trợ cho các hoạt động của các tay súng khủng bố. Nga và chính quyền Syria tin rằng mục đích thực sự của căn cứ al-Tanaf là nhằm hai mục đích sau đây:

Một là: Giúp đỡ đồng minh Israel chặn đường cao tốc Damascus-Baghdad, bởi Tel Avip coi đây là tuyến đường cung cấp chính từ Iran sang Lebanon; vừa để vận chuyển vũ khí Iran cho Hezbollah ở Lebanon, vừa để tăng cường lực lượng và vũ khí trang bị cho các lực lượng Shiite thân Iran ở Syria.

Hai là: Cung cấp tuyến đường tăng viện lực lượng cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) từ Iraq sang Syria, để chi viện cho chiến trường Deir Ezzor chống lại bước tiến của SAA, đồng thời cơ động vào miền Trung Syria tấn công các khu vực của tỉnh Homs, nhằm cắt đứt tuyến đường cao tốc M20 nối tỉnh Homs với Deir Ezzor, với các tiếp điểm chính là Palmyra, al-Sukhnar, Kobajjep và al-Shoula.

Huy Bình