Tranh luận nóng

Mỹ ngăn EU xây Nord Stream-2, khen LNG đắt đỏ

Thứ Sáu, 03/05/2019 07:34

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ lý giải ngăn cản Nord Stream-2 vì dự án này sẽ khiến Nga điều khiển được EU.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry hôm 2/5 đã có bài phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) và cho biết về nguyên nhân Mỹ tìm mọi cách để ngăn cản châu Âu xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

My ngan EU xay Nord Stream-2, khen LNG dat do
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry

Theo ông Perry, Mỹ tin rằng dự án Nord Stream-2 sẽ tăng cường ảnh hưởng của Nga đối với chính sách đối ngoại của các nước châu Âu.

Việc một đường ống khí đốt cung cấp năng lượng cho nhiều quốc gia châu Âu là mang ý đồ chính trị và Moscow có thể sử dụng đường ống này để gây áp lực đến chính sách đối ngoại của EU.

"Chúng tôi phản đối việc sử dụng năng lượng để áp buộc các quốc gia khác... Chúng tôi phản đối việc xây dựng Nord Stream-2, cũng như Turkish Stream.

Hai tuyến đường này sẽ vận chuyển một nguồn cung cấp năng lượng duy nhất từ ​​một quốc gia. Đồng thời, 11 quốc gia châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga, lên tới 75% tổng lượng nhập khẩu của họ" - Bộ trưởng Mỹ cho biết.

Dù chỉ trích Nga đang tìm cách thay đổi quan điểm đối ngoại của EU bằng việc xây dựng dự án Nord Stream-2, Mỹ cũng đang quên là họ cũng dùng cách này để ép châu Âu ngừng mọi giao dịch với Nga thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như trừng phạt dự án năng lượng chung của Nga- châu Âu.

Để phù hợp với các lập luận ngăn cản Nga có thể "chi phối" chính sách đối ngoại của EU, Bộ trưởng Perry còn tự tin giới thiệu khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ cho EU.

Theo ông Perry, nguồn khí đốt hóa lỏng (LNG) của Mỹ dù đắt đỏ hơn của Nga nhưng lại "phù hợp" hơn với châu Âu.

Bộ trưởng Mỹ lý giải, nếu khách hàng lựa chọn theo giá trị hàng hóa thì những chiếc xe ô tô của châu Âu - mặt hàng kinh tế chủ lực của khối EU - sẽ chẳng có ai mua hết vì quá đắt đỏ.

Điều tương tự cũng xảy ra với nguồn năng lượng. LNG của Mỹ đắt hơn của Nga nhưng Mỹ vẫn vận chuyển LNG cho châu Âu được bình thường. Trường hợp này, LNG của Mỹ cũng như những chiếc ô tô hạng sang của châu Âu đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

"Nếu giá rẻ của nguồn cung là tất cả những gì bạn quan tâm thì bạn sẽ không mua BMW hay Mercedes-Benz hay một trong những chiếc ô tô tốt ra khỏi Liên minh châu Âu đâu" - Bộ trưởng Perry nói.

"Bạn có thể mua hàng hóa rẻ hơn từ một nơi khác nhưng nó có thể không đáng tin cậy. Quan điểm này cũng tương tự đối với khí đốt của Nga" - ông Perry nói thêm.

Lập luận của vị Bộ trưởng Năng lượng Mỹ về Nord Stream-2 được mô tả là dựa trên cơ sở an ninh cho châu Âu trong khi đó, Mỹ cũng đồng thời thúc đẩy tăng thuế quan hàng hóa nhập khẩu và lấy lý do là châu Âu đang lợi dụng Mỹ.

Washington muốn bán nhiều LNG hơn cho châu Âu, đồng thời muốn châu Âu mua nhiều hàng hóa Mỹ hơn nữa và hiện thực hóa ý định này bằng những "cây gậy".

Trong khi đó, Mỹ đồng thời chỉ trích châu Âu mua hàng của Nga mà không tính đến lợi ích thật sự của họ, hối thúc EU mua hàng giá đắt bởi chúng "an toàn" và "phù hợp" hơn cho châu Âu.

Hải Lâm