Tranh luận nóng

Mỹ ngăn Huawei dùng đòn bản quyền: Còn thượng tôn pháp luật?

Thứ Sáu, 21/06/2019 20:12

(Tin tức 24h) - Ngăn Huawei đòi tiền bản quyền sáng chế của công ty Mỹ, nước Mỹ còn là quốc gia thượng tôn pháp luật?

Một trong những chiến lược đối phó với Mỹ và các công ty Mỹ của Huawei là yêu cầu các công ty Mỹ sử dụng công nghệ của họ trả tiền bản quyền.

My ngan Huawei dung don ban quyen: Con thuong ton phap luat?
Huawei có lượng bằng sáng chế khổng lồ để tấn công các nhà mạng Mỹ.

Lâu nay, Huawei đã không đặc biệt tích cực trong việc dùng đến can thiệp pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, công ty có thể thay đổi quan điểm do áp lực chính trị liên tục từ Washington. Cú sốc đến từ đối đầu thương mại và lệnh cấm từ chính quyền Donald Trump nhằm tẩy chay Huawei khỏi Mỹ đã thực sự khiến gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc không thể bỏ qua mũi nhọn chiến lược này.

Các công ty như Huawei, Ericsson và Nokia sẽ góp phần xây dựng kiến trúc của các mạng di động thông qua các nhóm tiêu chuẩn cho phép điện thoại thông minh giao tiếp với các mạng.

Trong quá trình xây dựng, các công ty này tạo ra các công nghệ tối quan trọng đối với các tiêu chuẩn của 4G hoặc 5G. Huawei đã được cấp hơn 69.000 bằng sáng chế trên toàn cầu, từ truyền dữ liệu đến quản lý lưu lượng mạng. Hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc có danh mục bằng sáng chế lớn nhất cho 5G - khoảng 1.554 SEP – dẫn trước Nokia, Samsung và LG Electronics.

Tuần trước, Huawei đã yêu cầu Verizon trả 1 tỉ USD tiền bản quyền cho hơn 230 sáng chế của Huawei. Các sáng chế này bao gồm cả thiết bị mạng lõi lẫn công nghệ IoT.

Verizon có thể không phải là công ty duy nhất Huawei nhắm đến. CEO Huawei Nhậm Chính Phi cho biết, công ty sẽ yêu cầu tiền bản quyền từ nhiều công ty khác nữa.

Đi trước đón đầu Huawei, mới đây, Thượng Nghị sĩ Mỹ Marco Rubio đã đệ trình một dự luật ngăn chặn Huawei khởi kiện lên tòa án sáng chế Mỹ liên quan đến các giấy phép sử dụng bằng sáng chế do Huawei cấp cho các đối tác là những nhà mạng Mỹ.

Theo đó, các công ty đang nằm trong danh sách theo dõi của Chính phủ Mỹ - trong trường hợp này là Huawei- sẽ “không được phép tìm kiếm sự hỗ trợ về pháp lý của Mỹ đối với vấn đề giấy phép sử dụng bằng sáng chế”.

Điều đó có nghĩa, ngay cả trong khả năng Huawei - Verizon không thể tự thỏa thuận khoản tiền 1 tỷ USD về tranh cãi bằng sáng chế, Huawei khởi kiện Verizon thì công ty này cũng sẽ không được tòa án Mỹ thụ lý đơn kiện.

Khả năng dự luật này được thông qua ở Quốc hội Mỹ là rất khó nói.

Ông Nhậm Chính Phi trong một tuyên bố đã bình luận rằng, nếu đệ trình của Thượng nghị sĩ Rubio được thông qua, hình ảnh nước Mỹ- một quốc gia thượng tôn pháp luật, sẽ bị tổn thương.

Trong khi đó, Robert Mattson, một luật sư sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Mỹ, nói với CNBC rằng, nếu Quốc hội không có sửa đổi nào, các vấn đề tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ vẫn sẽ được Tòa án Mỹ thụ lý bình thường.

“Nếu không có điều luật nào của Quốc hội được ban hành liên quan đến vấn đề này, hệ thống tòa án liên bang Mỹ vẫn sẽ tiếp tục nhận các khiếu nại vi phạm bằng sáng chế từ Huawei, giống như bất kỳ công ty nào khác” – Luật sư Mattson nói.

Nhà phân tích tại công ty công nghệ Relecura – ông George Koomullil – cho rằng, yêu cầu về bằng sáng chế của Huawei phản ánh sự “cố gắng tìm ra cách để thu được lợi nhuận từ thị trường Mỹ, đặc biệt là khi những phương thức truyền thống như bán sản phẩm đã 'đóng cửa' lại với doanh nghiệp này”.

Hải Lâm