Tranh luận nóng

Mỹ nói một đằng làm một nẻo tại đông bắc Syria

Thứ Bảy, 14/09/2019 07:39

(Tin tức 24h) - Quân đội Mỹ vừa hành động ngược lại hoàn toàn quyết định rút quân của Tổng thống Trump tại Syria.

Tờ New York Times ngày 13/9 đã đưa tin rằng, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị triển khai thêm 150 binh sĩ ở khu vực đông bắc Syria.

Theo NYT, lực lượng mới sẽ tiến hành tuần tra mặt đất với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực, trái ngược với quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria mà Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh vào tháng 12 năm ngoái.

Các cuộc tuần tra chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của thỏa thuận được gọi là “hành lang hòa bình”, đã đạt được thỏa thuận vào tháng trước.

Thỏa thuận này được cho là nhằm giải quyết các mối lo ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria, nơi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đang kiểm soát.

My noi mot dang lam mot neo tai dong bac Syria
Đại đội vũ khí của Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 7 Hải quân hỗ trợ an ninh trong nhiệm vụ vào ngày 9 tháng 9 năm 2018, tại một địa điểm không được tiết lộ ở Syria

Nhận xét về bài báo của tờ Thời báo New York, chỉ huy Sean Robertson, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói với TASS rằng, quân đội Mỹ sẽ không thảo luận về số lượng binh sĩ được triển khai ở Syria, hoặc thời hạn rút quân.

“Mặc dù chúng tôi đang nỗ lực thực hiện quyết định của Tổng thống về việc rút quân khỏi Syria, nhưng mức độ của các lực lượng của chúng tôi sẽ bị quy định bởi các điều kiện liên quan đến khu vực đó. Vì lý do an ninh, chúng tôi sẽ không thảo luận về các con số và thời hạn”, cơ quan thông tấn Nga dẫn lời Robertson.

Bên cạnh việc triển khai thêm quân, một số báo cáo gần đây tiết lộ rằng Hoa Kỳ đang xây dựng các căn cứ và sân bay mới ở phía đông bắc Syria.

Đầu tháng này, Đan Mạch cũng tuyên bố sẽ triển khai thêm các bĩnh sỹ trong khu vực trong khuôn khổ liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Quyết định của ông Trump rút quân đội Hoa Kỳ khỏi vùng đông bắc Syria đã gặp phải sự phản ứng dữ dội từ các quan chức cấp cao trong chính quyền của ông, các phương tiện truyền thông và các nhà lãnh đạo chính trị ở Washington.

Với việc triển khai thêm quân trong khu vực, giờ đây, rõ ràng là quyết định của ông Trump đang bị đảo ngược.

  • Như Ý