Tranh luận nóng

Mỹ nới tay với Iraq: Mở đường cho Nga

Thứ Tư, 12/02/2020 13:36

(Tin tức 24h) - Nga kiếm thêm hợp đồng dầu khí ở Iraq trong tương lai gần.

RT mới đây dẫn lời ông Yury Fyodorov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban chính sách kinh tế tại Hội đồng Liên bang Nga cho biết, các công ty dầu khí Nga có thể tăng gấp 3 lần các khoản đầu tư vào Iraq trong tương lai gần.

My noi tay voi Iraq: Mo duong cho Nga
Nga sẽ tăng gấp 3 lần đầu tư dầu khí vào Iraq. Ảnh minh họa

Phát biểu tại cuộc gặp Đại sứ Iraq tại Nga Abdul-Rahman Al-Husseini, ông Fyodorov cho biết, các công ty Nga dự định chi khoảng 20 tỷ USD cho các dự án dầu mỏ ở Iraq.

Các công ty dầu khí hàng đầu của chúng tôi như Lukoil, Bashneft, Gazprom Neft đang tích cực làm việc tại Iraq. Tổng số tiền đầu tư vượt qua 10 tỷ USD. Trong thời gian tới, các công ty khác như Zarubezhneft, Tatneft và Rosneftegaz cũng đang có ý định muốn tăng cường đầu tư vào Iraq.

"Chúng tôi đang tìm kiếm khả năng đa dạng hóa hoạt động của các nhà khai thác Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực khí đốt. Dự báo sơ bộ cho thấy, đầu tư vào Iraq có thể tăng gấp ba lần so với hiện tại" - ông Fyodorov cho biết.

Năm ngoái, Nga và Iraq đã nối lại hợp tác về cơ sở hạ tầng năng lượng và đặc biệt là trong ngành điện. Một số công ty Nga có thể giúp Baghdad khôi phục và phát triển các cơ sở năng lượng điện, trong khi các cuộc đàm phán đang được tiến hành để xây dựng các nhà máy nhiệt điện nhờ sự hỗ trợ của các công ty Nga.

Các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp Iraq sau khi Mỹ không kích làm thiệt mạng 25 tay súng Hồi giáo Shia, vụ Mỹ sát hại Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani, đòi quân đội Mỹ rút quân khỏi Iraq. Nhiều quốc gia đã rút bớt số nhân viên đại sứ quán về nước, trong đó có Mỹ, do e ngại căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, Nga đã tăng gấp đôi số nhà ngoại giao đến Iraq.

Sự hiện diện của Nga tại đây không chỉ gồm các nhà ngoại giao mà phần lớn là các thương nhân từ các công ty dầu khí Nga như Gazprom Neft, Rosneft, Soyuzneftegaz và Lukoil. Cùng đến thăm Iraq còn có đại diện của Technoprom Export, một công ty của Nga xây dựng các cơ sở năng lượng và từ Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga.

Nâng cấp hạ tầng sản xuất điện là một trong những điều kiện cần thiết cho việc Iraq được miễn trừ trừng phạt kinh tế Iran theo lệnh do Mỹ đề ra. 

Các nguồn tin cấp cao từ chính quyền Iraq đã tiết lộ với báo giới rằng, Mỹ sẽ công bố về sự gia hạn các miễn trừ trừng phạt Iran đối với Iraq trong thời gian tới, tạo điều kiện cho quốc gia này tiếp tục mua các sản phẩm năng lượng từ Iran, trong đó có khí đốt.

Điều này cho phép Iraq có thể tiếp tục nhập khẩu khí đốt, các sản phẩm năng lượng của Iran để phục vụ sản xuất trong nước.

Việc gia hạn miễn trừ trừng phạt được đưa ra do  Iraq đã nâng cấp việc xây dựng nguồn cung cấp điện trong nước và giảm sự phụ thuộc vào mua nhiên liệu sản xuất điện từ Iran.

Iraq đã từng phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Iran để sản xuất điện, đặc biệt là khi nhu cầu tăng cao vào những tháng mùa Hè, nhập khẩu khí đốt chiếm một phần ba lượng tiêu thụ.

Hải Lâm