Tranh luận nóng

Mỹ nói thật số thương vong sau khi Iran phóng tên lửa

Thứ Bảy, 25/01/2020 10:03

(Tin tức 24h) - Thông báo của Lầu Năm Góc về số lượng binh sĩ Mỹ thương vong một lần nữa làm dấy lên sự khó hiểu về sự bất nhất của Mỹ.

Theo thông tin mới nhất, Lầu Năm Góc cho biết hiện giờ đã có 34 quân nhân Mỹ được chẩn đoán bị chấn động não sau cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq sáng 8/1.

Con số cập nhật này cao gấp ba lần so với báo cáo tuần trước nói chỉ có 11 binh sĩ Mỹ đang được kiểm tra vì các triệu chứng chấn động não.

My noi that so thuong vong sau khi Iran phong ten lua
Theo ABC News, căn cứ Al-Asad đã hứng 15 quả tên lửa.

Ban đầu, Lầu Năm Góc khẳng định không có người nào bị thương hay tử vong trong vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào hai căn cứ Ain Al-Asad ở Tây Iraq và căn cứ ở Erbil, bắc Iraq.

Tuy nhiên, sau đó hơn 10 ngày, Mỹ xác nhận 11 binh sĩ bị chấn động não sau vụ Iran nã tên lửa. 11 binh sĩ này đã phải sang Đức và Kuwait điều trị.

Đến ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ  ra thông báo cho hay có thêm binh sĩ được sơ tán từ Iraq đến Đức vì vấn đề sức khỏe sau khi Tehran tiến hành cuộc tấn công. Cũng theo thông báo, có thể sẽ có thêm trường hợp bị thương được xác định trong tương lai.

Điều đáng ngạc nhiên là, cùng ngày, tại cuộc họp báo ở Davos, Thụy Sỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump không thông báo về thông tin mới nói trên. Ông Trump từ chối giải thích về sự bất nhất trong các con số thương vong được phía Mỹ đưa ra và khẳng định, không xem việc 11 binh sĩ Mỹ bị chấn động não là nghiêm trọng. Theo vị tổng thống doanh nhân, đây chỉ là “những cơn đau đầu”.

Dẫu vậy, cũng đã có những lời giải thích. Trong một cuộc họp báo tổ chức ngày 24/1,  ông Jonathan Hoffman, người phát ngôn Lầu Năm Góc thông tin chi tiết, 8 binh sĩ Mỹ trước đó được chuyển tới Đức đã được đưa về Mỹ để tiếp tục điều trị. 9 binh sĩ khác vẫn ở lại Đức để đánh giá và điều trị. Một người khác đã trở lại Iraq sau khi được chuyển tới Kuwait kiểm tra và đánh giá. 16 người đã trở lại nhiệm vụ tại Iraq.

“Nhiều triệu chứng như vậy đang phát triển muộn, phải mất một khoảng thời gian chúng mới biểu hiện ra ngoài”, ABC News dẫn lời ông Hoffman.

Cũng theo hãng tin này, khi Iran phóng hơn 20 tên lửa và các căn cứ Mỹ ở Ain Al-Asad và Erbil, thì riêng căn cứ Al-Asad đã hứng 15 quả tên lửa.

Trở lại vấn đề thương vong của binh sĩ Mỹ, sau những thông tin bất nhất cùng lời giải thích nói trên, nhiều người tin rằng, con số vừa công bố có thể chưa phải là con số cuối cùng.

An Khánh