Tranh luận nóng

Mỹ nói về quả bom Trung Quốc treo trên đầu Ấn Độ

Thứ Hai, 28/08/2017 19:14

(Tin tức 24h) - Trung Quốc có thể sử dụng nguồn nước, đập nước hoặc phần mềm gián điệp để đối phó với Ấn Độ bên cạnh đối đầu biên giới.

Tạp chí National Interest mới đây đăng tải bình luận của chuyên gia Eugene K. Chow - một chuyên gia về quan hệ quốc tế nhận định, hàng ngàn con đập trên cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc là một vũ khí đặc biệt nguy hiểm mà nước này thường xuyên áp dụng không chỉ với Ấn Độ mà còn với các quốc gia ở hạ nguồn.

Theo ông Chow, Trung Quốc đã biến việc sở hữu 10 con sông lớn, nơi được cho là "Thác nước của châu Á" thành một loại vũ khí hủy diệt, dễ dàng đe dọa các  quốc gia ở vùng hạ lưu sông và trong tình thế hiện nay, Ấn Độ buộc phải dè chừng.

My noi ve qua bom Trung Quoc treo tren dau An Do
Đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang ở Trung Quốc trong một lần xả nước năm 2016.

"Với hơn 87.000 con đập và quyền kiểm soát cao nguyên Tây Tạng - thượng nguồn của 10 con sông lớn nuôi sống 2 tỉ người, Trung Quốc đang sở hữu một loại vũ khí hủy diệt.

Chỉ với một cái gạt cần, họ có thể giải phóng hàng trăm triệu khối nước từ các con đập khổng lồ, gây ra những trận lụt khủng khiếp đủ sức định hình lại toàn bộ hệ thống sinh thái ở các nước hạ nguồn” - Tạp chí National Interest dẫn lời chuyên gia Eugene Chow.

Dãy núi Himalaya vốn được mệnh danh là “Tháp nước của châu Á” do 7 con sông lớn nhất châu lục đều bắt nguồn từ đây, trong đó bao gồm sông Mekong, sông Hằng, sông Ấn, sông Irrawaddy và sông Trường Giang.

Nhằm thỏa mãn nhu cầu về điện và thoát khỏi sự lệ thuộc vào than, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng đập thủy điện một cách ồ ạt suốt thời gian dài.

Năm 1949, Trung Quốc có chưa tới 40 đập thủy điện nhỏ, nhưng bây giờ số đập quốc gia này có còn nhiều hơn Mỹ, Brazil và Canada cộng lại. Chỉ tính riêng thượng nguồn sông Mekong, Trung Quốc đã cho xây 7 con đập khổng lồ và tiếp tục lên kế hoạch xây thêm 21 công trình khác.

Hoạt động xây dựng ồ ạt của Trung Quốc đã gây ra những tác động môi trường ngoài sức tưởng tượng như động đất, lũ lụt, hạn hán... Các đập thủy điện còn tạo ra nỗi lo ngại của các quốc gia dưới hạ nguồn về sức ép ngoại giao của Bắc Kinh.

Ông Eugene Chow cho rằng: "Lũ và hạn hán không chỉ khẳng định tác động môi trường của các con đập Trung Quốc, đó còn là lời nhắc nhở về sức ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng phía nam. Những con sông đó là nền tảng cho sự sống ở Nam Á, cung cấp nước uống, tưới tiêu, môi trường sống cho cá và hoạt động vận tải thương mại.

"Với việc kiểm soát dòng chảy sự sống của khu vực, Trung Quốc có trong tay một sức mạnh khổng lồ” - ông Chow đánh giá.

Theo ông Milap Chandra Sharma, nhà nghiên cứu băng hà thuộc Đại học Jawaharlal Nehru (New Delhi), những con đập ở Tây Tạng sẽ trở thành thảm họa cho Ấn Độ dù hoàn toàn là... cố tình.

“Ngoài các vấn đề môi trường, những con đập ở Tây Tạng có thể là thảm họa cho Ấn Độ. Chúng có thể giải phóng cơn thịnh nộ trong các trận động đất, tai nạn hoặc thậm chí do một tác động cố tình nào đó” - ông Sharma nhận xét.

Trong quá khứ, Ấn Độ đã phải hứng chịu những trận lũ quét thảm họa gây ra do việc xả đập bất thình lình từ phía Trung Quốc.

Một trận lũ quét gây thiệt hại đến 30 triệu USD và khiến 50.000 người ở đông bắc Ấn mất nhà cửa đã khiến Ấn Độ lên án việc xả đập không báo trước của Trung Quốc.

Sức mạnh của nguồn nước khiến Trung Quốc dễ dàng sử dụng đó làm con bài mặc cả với các quốc gia chịu phụ thuộc vào nguồn nước.

Do vậy, khi Bắc Kinh suốt vài tháng qua chưa cập nhật các số liệu thủy văn với Ấn Độ, mối lo ngại này ngày càng nâng lên.

Cuộc chiến trên chiến trường "5 inch"

Tờ Economic Times của Ấn Độ trước đó đã đăng tải bài viết nói về một cuộc chiến âm thầm đang diễn ra giữa Bắc Kinh và New Delhi khi cuộc xung đột vũ trang ở biên giới chưa xảy ra.

Hầu hết người Ấn Độ hiện nay đang sử dụng những chiếc điện thoại thông minh Trung Quốc và vô tình không thể biết chiếc điện thoại của họ - những chiếc điện thoại với màn hình 5 inch- đã trở thành chiến trường giữa hai quốc gia như thế nào.

Báo cáo bao gồm nghiên cứu của Đại học Toronto cho thấy, các công ty điện thoại thông minh Trung Quốc đang gửi dữ liệu người sử dụng ở Ấn Độ về Trung Quốc. Dữ liệu này có thể được sử dụng cho các mục đích thương mại cũng như chiến lược.

My noi ve qua bom Trung Quoc treo tren dau An Do
Phần lớn người dân Ấn Độ sử dụng điện thoại Trung Quốc.

Điều này đã được Chính phủ Ấn Độ nắm được. Bộ Viễn thông và Điện tử Ấn Độ dựa vào các báo cáo về rò rỉ và trộm cắp dữ liệu người dùng, đã yêu cầu 21 nhà sản xuất điện thoại thông minh, đa số là của Trung Quốc, phải thông báo về các thủ tục và quy trình đảm bảo an ninh cho điện thoại thông minh được bán tại Ấn Độ.

Báo cáo nghiên cứu trên cũng cho thấy, trình duyệt UC Browser của Alibaba cũng lọt vào lưới máy quét của chính phủ Ấn Độ về rò rỉ dữ liệu di động của người dùng Ấn Độ.

UC Browser là một phần của nhóm kinh doanh di động thuộc Alibaba. Alibaba đã có những khoản đầu tư đáng kể vào  ngân hàng thanh toán Paytm và công ty mẹ One97.

Ngoài Paytm, Alibaba cũng đã đầu tư vào công ty thương mại điện tử Snapdeal. Sau Google Chrome, UC Browser được xem là trình duyệt smartphone phổ biến thứ hai ở Ấn Độ với hơn 100 triệu người dùng hàng tháng.

Viva và Oppo cũng dồn nhiều khoản tài chính vào việc phát triển thị trường của họ ở Ấn Độ. Trước cuộc đối đầu tại cao nguyên Doklam, việc Ấn Độ siết mạnh tay hơn với các hãng điện thoại Trung Quốc cũng có thể coi là nhằm lường trước những hậu quả có thể xảy đến cho người dân ở quốc gia lớn thứ 2 châu Á này.

Kim Hoa