Tranh luận nóng

Mỹ nóng mắt, Israel tấn công lực lượng thân Iran tại Iraq

Thứ Bảy, 24/08/2019 07:43

(Tin tức 24h) - Quan chức Mỹ xác nhận Israel đứng sau cuộc tấn công vào PMU phá hủy một lô tên lửa dẫn đường đang trên đường chuyển đến Iraq.

Một quan chức tình báo cấp cao tại Trung Đông xác nhận rằng, các cuộc không kích vào PMU (Iraqi Popular Mobilization Units), bao gồm cả cuộc tấn công ngày 19 tháng 7, do Israel thực hiện.

Lực lượng PMU là dân quân Iraq nhưng lại ủng hộ chính quyền tổng thống Syria và đã nhiều lần hợp tác cùng quân đội Syria để tấn công IS tại khu vực biên giới Iraq – Syria.

Bên cạnh đó, PMU nhiều lần cam kết với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad rằng sau khi tiêu diệt IS tại Iraq sẽ cử lực lượng sang giúp đỡ SAA. Chính điều này làm Mỹ không thích lực lượng PMU.

Nguồn tin nói rằng, cuộc không kích ngày 19 tháng 7 đã phá hủy một lô hàng tên lửa dẫn đường chính xác đang trên đường tới Syria, và tuyên bố rằng cuộc không kích được thực hiện từ “bên trong Iraq”.

My nong mat, Israel tan cong luc luong than Iran tai Iraq
F-35 Lightning II của Không quân Israel tham gia lễ tốt nghiệp cho các phi công của IAF tại căn cứ Hatzerim ở sa mạc Negev vào ngày 26 tháng 12 năm 2018.

Các nguồn tin thân Israel tuyên bố rằng, cuộc tấn công đã giết chết một số thành viên IRGC và ít nhất 2 thành viên Hezbollah. Tuy nhiên, không có bằng chứng để xác nhận những tuyên bố này.

“Israel đang bước qua các giới hạn với các cuộc tấn công ở Iraq… Cuộc không kích có thể khiến quân đội Hoa Kỳ bị loại khỏi Iraq”, tờ Thời báo New York dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

PMU đã buộc Hoa Kỳ và Israel phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các căn cứ, và khẳng định rằng máy bay không người lái của Israel đã được triển khai bên trong Iraq với sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ. Thông tin do Thời báo New York cung cấp phù hợp với những tuyên bố này.

Vài giờ trước khi báo cáo của New York Times được công bố, các đơn vị phòng không của PMU, đã nổ súng vào một máy bay không người lái đang bay trái phép trên một căn cứ gần Baghdad.

PMU tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai vào các căn cứ của họ bằng vũ khí sẵn có và cả các loại vũ khí tiên tiến khác.

Như Ý