Tranh luận nóng

Mỹ quyết biến Syria thành đầm lầy của Nga

Thứ Năm, 14/05/2020 07:34

(Tin tức 24h) - Ông James Jeffrey thừa nhận những thành công mà Nga đã đạt được ở Syria, tuy nhiên ông sẽ biến Syria thành đầm lầy đối với Nga.

Ông James Jeffrey, đại diện hợp tác đặc biệt của Mỹ với Syria đã công nhận những thành công của Nga trên đất Syria. Trong bài phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Viện Hudson, ông cho biết rằng, nhiệm vụ của Nga tại Syria là bảo vệ các căn cứ quân sự và đầu tư phát triển kinh tế.

My quyet bien Syria thanh dam lay cua Nga
Quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở Syria.

Theo nhà ngoại giao Mỹ, Moscow tự tin rằng, sự hiện diện của họ ở Syria sẽ giúp nước này đạt được những mục tiêu quan trọng trong lĩnh vực địa chính trị. Ông cũng cho rằng, Nga không hài lòng với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng chưa thể thay thế ông.

Ông tin rằng, người Mỹ không nên rời khỏi Syria. Sự hiện diện quân sự của Mỹ mặc dù nhỏ, tuy nhiên rất quan trọng đối với Syria. Do đó, người Mỹ kêu gọi Quốc hội, người dân Mỹ, Tổng thống duy trì các lực lượng quân đội Mỹ ở Syria.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết rằng, một trong những mục tiêu của Hoa Kỳ là tạo ra vấn đề đối với Nga ở Syria. Nhiệm vụ của chúng tôi là biến Syria thành một đầm lầy đối với Nga. Ông cũng cho biết thêm rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục những mục tiêu nhằm ngăn cản Nga tiếp tục các chiến dịch quân sự ở Syria, một trong số đó là không công nhận Bashar al-Assad là tổng thống.

Quân đội Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện ở Syria, đặc biệt là ở căn cứ quân sự At-Tanf. Điều đáng chú ý là quân đội Mỹ hiện diện ở Syria mà không được chính phủ của ông Assad chấp nhận và cũng không được sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước đó, cựu đại tá quân đội Syria Aid Abdella Souda cho biết rằng, tại căn cứ ở Et-Tanf ở Syria, Hoa Kỳ đã huấn luyện các chiến binh từ các tổ chức khủng bố, sau đó gửi chúng để thực hiện phá hoại ở tỉnh Idlib và các khu vực khác.

Họ được nhận mức lương 500 USD mỗi tháng từ Mỹ và tiến hành phá hoại, chuẩn bị tổ chức các cuộc tấn công khủng bố tại các mỏ dầu và các cơ sở khác do chính phủ Syria kiểm soát. Vũ khí, trang bị của các chiến binh đều được Mỹ cung cấp. Chúng được chở đến qua Ả Rập Saudi, Jordan và có nguồn gốc từ Trung Quốc, NATO.

Trước đó, Tổng thống Assad đã cáo buộc rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phát động một chiến dịch quân sự tại thành phố Idlib ở tây bắc Syria thay cho chính quyền Mỹ.

“Rõ ràng, ưu tiên hàng đầu bây giờ là tỉnh Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ đã dồn tất cả sức mạnh của mình vào khu vực này và theo lệnh của người Mỹ”, nhà lãnh đạo Syria nói.

Đồng thời, Tổng thống Syria hứa rằng, sau khi giải phóng tỉnh Idlib, quân đội Syria sẽ tiếp tục nhiệm vụ đánh đuổi kẻ thù khỏi các khu vực thuộc lãnh thổ của Syria.

Vào tuần trước, Lầu Năm Góc thừa nhận 132 dân thường đã thiệt mạng và 91 người bị thương trong năm 2019 do các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông. Trong đó, hơn 20 người chết và 13 dân thường bị thương ở Iraq và Syria khi Mỹ tiến hành các hoạt động chống lại những kẻ khủng bố, các trường hợp còn lại xảy ra ở Afghanistan.

Minh Tú