Tranh luận nóng

Mỹ quyết dùng ảnh hưởng chính trị siết vòng vây Huawei

Thứ Bảy, 09/02/2019 15:34

(Tin tức 24h) - Trong tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Hungary để bàn về các vấn đề nhằm ngăn chặn sự hiện diện của Huawei ở Trung Âu.

Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm Hungary và Slovakia.

Tại đây, ông Pompeo sẽ bày tỏ những quan ngại về sự tăng cường hiện diện của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc ở Hungary và các nước láng giềng Trung Âu.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng mang đến những thỏa thuận nhằm hợp tác quan hệ an ninh với các quốc gia này, trong đó việc ký kết một số thỏa thuận về vấn đề quốc phòng.

Nguồn tin của Reuters cho biết: "Ngoại trưởng Pompeo sẽ đặc biệt tập trung vào vai trò của Trung Quốc tại Trung Âu. Ông Pompeo sẽ bày tỏ những quan ngại của Washington về việc Huawei ngày càng tăng cường hiện diện tại các quốc gia này.

My quyet dung anh huong chinh tri siet vong vay Huawei
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ là sứ giả của Washington để ngăn chặn các hợp tác giữa Huawei và Trung Âu trong tuần tới

Ngoại trưởng sẽ hối thúc các nhà lãnh đạo của khu vực lưu ý những cảnh báo của các nước châu Á-Thái Bình Dương, những người đã nhận ra bản thân họ rơi vào tình trạng khó khăn do hợp tác quá chặt chẽ với Trung Quốc."

Đây là động thái rất đáng chú ý của chính quyền Washington trong bối cảnh họ đang tiến hành cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Bản thân Washington cho thấy họ coi Huawei như một hiện diện chính trị của Bắc Kinh hơn là một tập đoàn viễn thông toàn cầu.

Đáng chú ý, Huawei đã có những thỏa thuận với các quốc gia Trung Âu, đặc biệt là Hungary về việc cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông, mạng lưới 5G. Ngoài ra, Huawei đang thực hiện chiến lược xây dựng một trung tâm kho vận cho toàn châu Âu ngay tại Hungary.

Đây là động thái mới nhất nhằm ngăn chặn sự phát triển của Tập đoàn Huawei của Trung Quốc mà Mỹ thực hiện. Còn tại lãnh thổ Mỹ, Cục điều tra Liên bang FBI đã tiến hành nhiều cuộc khám xét nhằm vào các phòng thí nghiệm của tập đoàn này.

Dự kiến trong năm 2019, ít nhất sẽ có hơn 50 cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động của Huawei, đặc biệt chú ý tới các cáo buộc liên quan đến sở hữu trí tuệ và đánh cắp thông tin mạng.

My quyet dung anh huong chinh tri siet vong vay Huawei
Một cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Hungary Viktor Orban và các đối tác Huawei

Hiện tại, Mỹ đang nhận được sự ủng hộ rất lớn từ đồng minh Anh tại châu Âu trong chiến lược siết chặt Huawei. Ngày 8/2, The Sun cho biết London đã đưa ra các luật mới về đầu tư nước ngoài tại Anh, mở ra khả năng ngăn chặn Huawei được tiếp cận với các dự án công nghệ của nước này.

Ngoài ra, khả năng Huawei trở thành nhà cung cấp nền tảng và hệ thống hạ tầng cho mạng viễn thông 5G ở Anh coi như đã chấm dứt sau một loạt quyết định trong tháng 1 vừa qua của London.

Tuy nhiên, đã có những quốc gia đồng minh Mỹ lựa chọn cách tiếp cận hoàn toàn khác với Huawei, tiêu biểu trong đó là Đức. Thủ tướng Merkel cho rằng Berlin sẽ nhìn nhận Huawei trên khía cạnh hợp tác doanh nghiệp.

"Berlin sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei trong các dự án viễn thông với điều kiện họ phải chấp nhận các yêu cầu của Đức về vấn đề an ninh mạng, an ninh thông tin. Nếu đảm bảo những điều kiện này, Berlin đánh giá Huawei còn nguyên cơ hội cạnh tranh với các nhà thầu khác" - Bà Merkel cho biết hôm 7/2.

Minh Hoàng