Tranh luận nóng

Mỹ ra cáo buộc lạ về Tổng thống Venezuela

Thứ Sáu, 27/03/2020 10:42

(Tin tức 24h) - Mỹ tố Tổng thống Venezuela âm mưu khủng bố, buôn bán cocaine, treo thưởng 15 triệu USD.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 26/3 tuyên bố truy tố Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về tội “âm mưu khủng bố” và treo giải thưởng trị giá 15 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin để bắt ông này.

My ra cao buoc la ve Tong thong Venezuela  
Bộ trưởng Tư pháp William Barr tung bằng chứng cáo buộc chính quyền ông Nicolas Maduro buôn bán cocaine. Ảnh: Reuters

Cơ quan Mỹ cáo buộc ông Maduro là người đứng đầu nhóm buôn bán cocaine có tên "Cartel of the Suns" (tạm dịch Nhóm Mặt trời) đã phối hợp với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) xuất khẩu hàng trăm tấn ma túy, theo Bộ Tư pháp Mỹ. Chính phủ Mỹ xem FARC là "tổ chức khủng bố".

Tổng thống Maduro và hơn 10 quan chức Venezuela bị Mỹ truy tố với nhiều tội danh từ "âm mưu khủng bố ma túy" cho đến rửa tiền.

Ngoài ra, hơn một chục quan chức khác của Venezuela bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez cùng các chính trị gia cao cấp, thành viên quân đội, tư pháp Venezuela, và chánh án Tòa án Tối cao, cũng bị Bộ Tư pháp Mỹ cho vào danh sách truy tố cùng với Tổng thống Maduro.

"Trong hơn 20 năm, Maduro và một số cộng sự cấp cao của ông đã âm mưu với FARC, khiến hàng tấn cocaine xâm nhập và tàn phá các cộng đồng tại Mỹ. Chính quyền của ông Maduro tràn ngập tham nhũng và tội phạm" - Bộ trưởng Tư pháp William Barr chỉ trích.

Ông William Barr cho rằng, Mỹ sẽ hành động để "đưa chế độ này ra ánh sáng".

Bên cạnh tuyên bố từ Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng công bố phần thưởng trị giá 55 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro và 4 cộng sự thân tín của ông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Chính phủ của ông Maduro đã "vi phạm niềm tin của công chúng", "phản bội lòng tin của người dân" khi cho phép quan chức tham gia buôn bán trái phép ma túy.

"Trong khi nắm giữ các vị trí chủ chốt trong chính quyền Venezuela, những cá nhân này đã vi phạm niềm tin của công chúng bằng cách tạo điều kiện cho các chuyến hàng ma túy từ Venezuela, bao gồm kiểm soát các máy bay rời khỏi căn cứ không quân cũng như kiểm soát các tuyến ma túy qua các cảng ở Venezuela.

Người dân Venezuela xứng đáng có một chính phủ minh bạch, có trách nhiệm, phục vụ của người dân. Chính phủ đó không phản bội lòng tin của người dân bằng cách tha thứ hoặc sử dụng quan chức tham gia buôn bán trái phép ma túy." - Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

My ra cao buoc la ve Tong thong Venezuela  
Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ Juan Guaido thay đổi quyền lực ở Venezuela.

Mỹ đã gây sức ép nhiều lần lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và còn ủng hộ đối thủ chính trị của ông này là Juan Guaido - cựu Chủ tịch Quốc hội Venezuela làm tổng thống lâm thời.

Trong buổi đọc Thông điệp Liên bang trước Lưỡng viện, Tổng thống Mỹ đã mời ông Juan Guaido tới dự và đề cập tới việc tiếp tục ủng hộ nhà chính trị trẻ này trong thời gian tới.

"Mỹ đang dẫn dắt một liên minh ngoại giao gồm 59 quốc gia chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông ta là lãnh đạo bất hợp pháp và ngược đãi nhân dân. Chính quyền của Maduro sẽ tan vỡ" - ông Trump phát biểu.

Khủng hoảng chính trị đã kéo theo cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội ở Venezuela thêm trầm trọng. Trong khi đó, Mỹ đã tiếp tục dùng trừng phạt để áp đặt lên chế độ của ông Maduro hòng đánh sập ngành dầu mỏ và kinh tế nước này.

Tổng thống Venezuela đầu tháng 3 vừa qua lên án Mỹ muốn thực hiện tấn công khủng bố vào nước này nhằm biến đây thành một quốc gia bất ổn. Ông đã thành lập lực lượng chống khủng bố quốc gia từ tháng 2/2020.

"Lực lượng sẽ chịu trách nhiệm thực thi mọi nhiệm vụ trong lĩnh vực quốc phòng và loại bỏ tất cả các nhóm khủng bố đe dọa tới hòa bình và an ninh." - Tổng thống Maduro tuyên bố.

Đầu tháng 2, ông Maduro đã ký sắc lệnh thành lập Lực lượng đặc biệt chống khủng bố quốc gia và kế hoạch ba năm chống khủng bố. Theo ông, các nhóm khủng bố đe dọa tới an ninh Venezuela nhận được tài trợ từ Colombia và Mỹ. Mỹ cũng chọn Brazil để ủng hộ kế hoạch khủng bố này.

"Họ [chính quyền Mỹ -ND] đã quyết định lập kế hoạch đưa chiến tranh và khủng bố đến Venezuela, để gây bất ổn, lấp đầy bạo lực, kích hoạt một cuộc xung đột vũ trang và bào chữa cho sự can thiệp quân sự vào nước ta.

Chúng tôi đang yêu cầu các nhóm dân chủ và nhân đạo, người dân Brazil và các lực lượng vũ trang [của quốc gia đó-ND] ngăn chặn mọi cuộc phiêu lưu chống lại Venezuela của Donald Trump và [Tổng thống Brazil] Jair Bolsonaro" - Tổng thống Maduro tuyên bố hồi đầu tháng 3.

Hải Lâm