Tranh luận nóng

Mỹ ra đòn nặng hơn quyết phá Nord Stream-2?

Thứ Năm, 12/07/2018 18:52

(Tin tức 24h) - Chỉ trích Đức và NATO thậm tệ, Tổng thống Mỹ muốn mạnh tay hơn người tiền nhiệm với Nord Stream-2.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Mỹ đã cảnh báo, bất kỳ công ty nào làm việc trong dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga đều phải đối mặt với rủi ro bị trừng phạt.

My ra don nang hon quyet pha Nord Stream-2?
Dự án Nord Stream-2 bị chỉ trích kịch liệt.

"Mỹ phản đối dự án Nord Stream-2... Chúng tôi không bình luận về các hành động trừng phạt trong tương lai. Nhưng chúng tôi rõ ràng đã cảnh báo rằng, các công ty làm việc với dự án đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga, tức là họ đang tham gia vào một ngành kinh doanh có nguy cơ trừng phạt lớn" - Sputnik dẫn lời phát ngôn viên cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng tuyến đường ống Nord Stream-2 của Nga sẽ làm suy yếu an ninh và ổn định năng lượng tổng thể của châu Âu bằng cách coi nó là một công cụ để gây sức ép về chính trị với các nước châu Âu.

Hơn nữa, Nga biết rằng dự án của họ đang chia tách châu Âu và sẽ sử dụng công cụ này để tạo ra lợi thế của mình.

Trước đó, khi dự hội nghị thượng đỉnh NATO hôm thứ 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Đức hợp tác làm dự án đường ống Nord Stream-2 với Nga và mua khí đốt của Nga.

Tổng thống Trump cho biết Đức phụ thuộc nặng nề vào nguồn cung cấp dầu và khí đốt của Nga là "không phù hợp". Ông đồng thời kêu gọi NATO thảo luận về việc để cho "hàng tỷ USD" sẽ trả cho Moscow. Hơn nữa, ông Trump còn gọi Đức là "chịu sự giam giữ" của Nga.

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO  Jens Stoltenberg khẳng định rằng, việc xây dựng Nord Stream-2 không phải là vấn đề của NATO.

"Vấn đề đó không do NATO quyết định. Đây là vấn đề của những quốc gia thành viên" - ông Stoltenberg tuyên bố.

Vị Tổng Thư ký phản đối quan điểm cho rằng, các đồng minh NATO có "quan điểm khác nhau" và mâu thuẫn. Ông Stoltenberg nhấn mạnh, đôi khi đồng minh NATO có quan điểm khác nhau nhưng luôn luôn có thể "đoàn kết vì nhiệm vụ cốt lõi để bảo vệ lẫn nhau".

Phản ứng lại, Tổng thống Mỹ nói: "Làm thế nào mà các bạn có thể kề vai bên nhau để chiến đấu khi một người đang mua năng lượng từ kẻ thù?".

Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ các cáo buộc của ông Trump. Bà Merkel cho rằng, Đức không bị ai hay Nga kiểm soát và chính Berlin đưa ra các quyết định và chính sách độc lập riêng của mình.

Bà Merkel thậm chí nói thêm rằng kinh nghiệm của bà khi lớn lên ở miền Đông Đức có nghĩa là bà không cần những bài học từ ông Trump trong việc giải quyết các vấn đề của một chế độ độc tài.

Nhiều đời Tổng thống Mỹ đã chỉ trích việc Nga đưa "vòi bạch tuộc" là các đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã phản đối Nord Stream-2 và cựu Tổng thống George W. Bush chống lại dự án Nord Stream đầu tiên trước khi nó hoàn thành vào năm 2011.

Giống như các nước trung và Đông Âu, Mỹ lo ngại Nga có thể gia tăng ảnh hưởng vào khu vực.

Số liệu từ cơ quan thống kê của Ủy ban châu Âu cho thấy, Nga cung cấp từ 50- 75% lượng nhập khẩu khí đốt của Đức vào năm 2017.

Tại một cuộc họp đầu tuần này với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết: “Nord Stream-2 là một sai lầm và sẽ không phục vụ tốt nhất lợi ích của châu Âu. Đó là chống lại lợi ích chiến lược của chúng tôi, an ninh của chúng tôi, và cũng là quy tắc của chúng tôi. ”

Sơn Dương