Tranh luận nóng

Mỹ ra mắt lực lượng không gian vào cuối tháng 8

Thứ Tư, 21/08/2019 20:13

(Tin tức 24h) - Bộ Tư lệnh Vũ trụ (SpaceCom) sẽ chính thức ra mắt vào ngày 29/8 tới đây.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 20/8 tuyên bố trong cuộc họp của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia Mỹ cho hay, nước này sẽ ra mắt đơn vị quân sự mới là Bộ Tư lệnh Vũ trụ (SpaceCom) vào ngày 29/8 tới.

My ra mat luc luong khong gian vao cuoi thang 8
Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia Mỹ. Ảnh: Space.com

Bộ Tư lệnh Vũ trụ sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động quốc phòng trong không gian. Đây sẽ là Bộ chỉ huy chiến đấu thứ 11 của Bộ Quốc phòng Mỹ cùng với Bộ chỉ huy chiến lược, Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt và các đơn vị khác phục vụ ở các khu vực địa lý cụ thể.

"Tuần tới chúng tôi sẽ chính thức ra mắt Bộ chỉ huy chiến đấu mới được gọi là Bộ Tư lệnh Vũ trụ" - Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho biết Mỹ sẽ chính thức ra mắt đơn vị quân sự mới nhất của quân đội vào ngày 29/8 tới.

Ngay sau buổi lễ ra mắt, Lầu Năm Góc sẽ ngay lập tức giao 87 đơn vị cho Bộ Tư lệnh Vũ trụ dưới sự chỉ huy của Tướng John Raymond, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử và được Quốc hội thông qua. Theo tướng Dunford, năng lực của lực lượng này sẽ bao gồm cả hoạt động cảnh báo tên lửa và vệ tinh.

Bộ Tư lệnh Vũ trụ được thành lập theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12/2018 nhằm kiểm soát các hoạt động quân sự của Mỹ trong không gian.

Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố vào tháng 2/2019 với việc ký Chỉ thị Chính sách Vũ trụ-4, đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc thành lập Lực lượng Không gian cùng với Lục quân, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển.

Sự ra đời của đơn vị này hoàn toàn tách biệt với mục tiêu của ông Trump trước đó là thành lập một “lực lượng vũ trụ” ý tưởng đã không được Quốc hội nước này thông qua.

Ngày hôm sau, Tổng thống Donald Trump đã ký Chỉ thị An ninh quốc gia trong đó giao Chính phủ Mỹ ban hành các quy tắc an toàn đối với việc đưa hệ thống hạt nhân vào vũ trụ.

Chị thị nêu rõ, Chính phủ Mỹ đã ban hành các quy tắc an toàn mới điều chỉnh về việc phóng các hệ thống hạt nhân vào vũ trụ. Trong đó nêu cụ thể quá trình đưa tàu vũ trụ chứa các hệ thống hạt nhân vào không gian; khả năng  sử dụng các hệ thống hạt nhân không gian một cách an toàn và bền vững.

"Sử dụng các hệ thống hạt nhân không gian một cách an toàn và bền vững là rất quan trọng để duy trì và thúc đẩy sự thống trị và lãnh đạo chiến lược của Mỹ trong không gian" - chỉ thị nêu rõ.

Các hệ thống hạt nhân trong không gian bao gồm các hệ thống năng lượng đồng vị phóng xạ như máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ và các thiết bị gia nhiệt đồng vị phóng xạ cũng như các lò phản ứng phân hạch có thể được sử dụng cho động cơ đẩy.

Quế Chi