Tranh luận nóng

Mỹ rủ châu Âu cùng "thuyết phục ông Erdogan"

Thứ Ba, 17/11/2020 15:05

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh của Mỹ tại tổ chức NATO nhưng giờ đâyWashington lại muốn cùng châu Âu đối phó Ankara.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi phỏng vấn với tờ Le Figaro của Pháp cho biết, chính quyền Mỹ và các nước châu Âu cần hợp tác để giải quyết các hoạt động quân sự đang do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu.

My ru chau Au cung
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bị tẩy chay khỏi NATO?

Nhắc đến các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong vài tháng qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: "Châu Âu và Mỹ phải làm việc cùng nhau để thuyết phục ông Erdogan rằng những hành động như vậy không hề đem lại lợi ích của người dân của ông ấy."

Ngoại trưởng Mỹ còn cho hay, phía Pháp cũng rất đồng tình về các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tôi đồng ý rằng các hành động của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là rất hung hăng” - ông Pompeo tuyên bố.

Ông Pompeo tiết lộ chính quyền Mỹ rất quan tâm đến việc Ankara tăng cường sự hiện diện quân sự của mình, nhưng ông không nói liệu Thổ Nhĩ Kỳ nên ở lại hay rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sự "đồng thanh tương ứng" của Mỹ và Pháp đối với quan hệ về Thổ Nhĩ Kỳ trở thành sự trớ trêu khi các nước này cùng là một đồng minh trong khối NATO.

Trước đó, vào cuối tháng 10, Tổng thống Macron cũng đã lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ đang có "khuynh hướng đế quốc" khi tăng cường các hoạt động quân sự tại khu vực đông Địa Trung Hải

Ông Macron cáo buộc chính quyền Ankara thể hiện "thái độ hiếu chiến với các đồng minh NATO" và theo đuổi chính sách "cực kỳ gây hấn" tại khu vực, Reuters đưa tin.

"Tôi nhận thấy Thổ Nhĩ Kỳ có khuynh hướng đế quốc trong khu vực và tôi nghĩ rằng khuynh hướng này không phải là điều tốt lành gì đối với sự ổn định của khu vực" - Tổng thống Pháp nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần bị các đồng minh châu Âu chỉ trích vì tranh chấp ở đông Địa Trung Hải với Hy Lạp bất chấp việc hai nước đều là thành viên của NATO và vì hợp đồng mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Khoảng thời gian gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng hỗ trợ quân sự cho Azerbaijan trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh với Armenia, cũng như các hoạt động quân sự của nước này ở Libya và khu vực Địa Trung Hải.

Cựu ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ và thành viên Hạ viện Mỹ Tulsi Gabbard từng kêu gọi trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi NATO vì tham gia vào xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Tuyên bố này đã được đăng trên Twitter của Ủy ban Quốc gia của Mỹ về Armenia (ANCA).

Thông điệp cũng lưu ý rằng sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ cho quân đội Azerbaijan trong cuộc xung đột Karabakh mâu thuẫn với quan điểm của NATO.

Ngoài ra, ANCA cũng nhấn mạnh về sự tham gia của các chiến binh Ankara ở Nagorno-Karabakh, cũng như sự tham gia của các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động tại khu vực tác chiến.

Hải Lâm