Tranh luận nóng

Mỹ rút khỏi hay dời quân ở Iraq?

Thứ Ba, 31/03/2020 07:37

(Tin tức 24h) - Quân đội Mỹ đã bàn giao lại căn cứ không quân K1 ở tỉnh Kirkuk phía bắc Iraq cho Quân đội Iraq hôm 30/3.

Sputnik dẫn các nguồn tin tại Iraq cho biết, hôm 30/3, liên minh do Mỹ lãnh đạo đã chính thức bàn giao căn cứ không quân K1 ở tỉnh Kirkuk phía bắc Iraq cho Quân đội Iraq.

My rut khoi hay doi quan o Iraq?
Lực lượng quân đội Iraq và các binh sĩ Mỹ chuẩn bị trước buổi bàn giao căn cứ tại Nineveh, Iraq ngày 30/3. Ảnh: Reuters

Hãng tin Baghdad Al Youm cho hay, căn cứ chính của liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo là căn cứ không quân Qayyarah ở tỉnh Nineveh phía bắc Iraq gần biên giới Syria cũng đã được bàn giao lại cho quân đội Iraq.

Các lực lượng liên minh đã từng công bố về khả năng rút khỏi một số tỉnh ở Iraq. Lần bàn giao căn cứ này có thể sẽ mới chỉ là mở màn.

Lập luận về quyết định này, phía Mỹ cho biết, đây là kế hoạch từ trước của họ, không liên quan đến tình hình căng thẳng tại nước này sau các cuộc tấn công của dân quân Shiite nhằm vào căn cứ quân sự Iraq, nơi các lực lượng Mỹ đồn trú.

Người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm chung kết hợp - Hoạt động kế thừa giải quyết (CJTF – OIR) của Mỹ, Tướng Vincent Barker nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Mỹ và Iraq tại căn cứ này trong việc tiêu diệt lực lượng khủng bố, đồng thời nêu rõ việc bàn giao lại căn cứ phụ thuộc vào các yếu tố, bao gồm những cố gắng và thành công của lực lượng an ninh Iraq (ISF).

"Đây sẽ tiếp tục là một địa điểm quan trọng trong nỗ lực hợp tác của chúng tôi hòng loại bỏ IS. Việc bàn giao lại căn cứ ngày hôm nay đã được phối hợp với Chính phủ Iraq và dựa vào các cố gắng, thành công của đối tác ISF" - Tướng Barker nói.

Việc Mỹ bàn giao lại căn cứ cho lực lượng quân đội Iraq có thể cho thấy sự giảm hiện diện tại quốc gia này theo như cách các nhà quan sát nhận định rằng, ông Trump đang muốn thực hiện kế hoạch đưa lính Mỹ về nước.

Tuy nhiên, thực chất, Lầu Năm Góc cũng đang có tham vọng lớn hơn là xây dựng một căn cứ lớn nhất Trung Đông nhằm thể hiện vị thế số một của họ tại khu vực.

Cùng với kế hoạch bàn giao lại căn cứ cho Quân đội Iraq, Mỹ cũng đang nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng căn cứ gần thành phố Erbil ở Iraq Kurdistan, nơi có thể trở thành một trong những căn cứ quân sự lớn nhất ở Trung Đông, theo hãng tin Baghdad Al Youm.

Do đó, chưa thể  hoàn toàn tin rằng đây là kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Iraq. Đó có thể chỉ là hoạt động di chuyển quân cho những kế hoạch tham vọng hơn của Lầu Năm Góc.

Quân đội Mỹ đã thông báo về khả năng sẽ rút binh khỏi quốc gia Trung Đông sau khi gây căng thẳng với Iran lên tới đỉnh điểm qua vụ sát hại Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds, Thiếu tướng Qassem Soleimani khi ông này đang thăm Iraq. Iraq lo ngại về khả năng sẽ trở thành chiến trường cho sự đối đầu Mỹ- Iran và đã nhiều lần hối thúc Chính phủ gây sức ép để quân đội Mỹ rời đi.

Khả năng Mỹ rút quân khỏi đây được thể hiện rõ nhất sau khi họ liên tiếp hứng chịu các cuộc tấn công tên lửa vô danh. Chỉ số ít trong số các cuộc tấn công được lực lượng Iran nhận trách nhiệm.

Các cuộc tấn công chống lại lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã diễn ra trên nhiều căn cứ quân đội Iraq mà quân đội Mỹ hoạt động chung. Washington đổ lỗi cho các cuộc tấn công vào các chiến binh được Iran hậu thuẫn, nhưng Tehran đã bác bỏ các cáo buộc.

Bộ chỉ huy Mỹ tuyên bố họ đã tham khảo ý kiến ​​với chính quyền Iraq về các cuộc đình công "phòng thủ". Hiện không rõ liệu Baghdad có chấp thuận chúng hay không.

Hải Lâm