Tranh luận nóng

Mỹ rút quân khỏi bắc Syria: Nhất cử lưỡng tiện

Thứ Sáu, 09/08/2019 13:48

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ rút binh sĩ Mỹ khỏi những khu vực người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Ngày 8/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ rút binh sĩ Mỹ khỏi những khu vực người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria.

"Trong cuộc điện đàm với Tổng thống của chúng tôi, Tổng thống Mỹ đã thông báo với chúng tôi rằng Mỹ sẽ rời khỏi khu vực. Chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề phối hợp sau khi việc rút quân diễn ra. Thỏa thuận với Mỹ về việc lập ra một vùng an toàn là bước đi đầu tiên rất quan trọng", ông Cavusoglu nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng, nước này sẽ không cho phép Mỹ trì hoãn việc triển khai vùng an toàn dưới bất kỳ hoàn cảnh nào. Ankara sẽ cho Washington thấy lời nói đi đôi với hành động.

"Quyết định của chúng tôi lập ra một vùng an toàn để không có kẻ khủng bố nào thuộc lực lượng tự vệ người Kurd ở Syria và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở đó. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không cho phép thỏa thuận này bị biến thành lộ trình của Mỹ về Manbij", ông Cavusoglu nhấn mạnh.

My rut quan khoi bac Syria: Nhat cu luong tien
Đặc nhiệm Mỹ ở bắc Syria

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Ankara và Washington đã nhất trí thiết lập một trung tâm điều phối các chiến dịch chung và quản lý vùng an toàn ở miền Bắc Syria, nơi rộng khoảng 30-40km.

Vùng an toàn này sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với Mỹ kiểm soát, còn người Kurd buộc rời khỏi khu vực và giao nộp vũ khí.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ chấp nhận rút quân khỏi khu vực miền bắc Syria là có sự tính toán. Không phải vì Mỹ sợ Thổ Nhĩ Kỳ, mà Washington đã đặt lên bàn cân để cân đối lợi ích của mình ở Syria.

Rút quân khỏi miền Bắc Syria được coi là "nhất cử lưỡng tiện". Thứ nhất, quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây có xu hướng xấu đi, nhất là sau khi Ankara nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống S-400.

Mỹ không muốn mất đi một đồng minh chiến lược ở Trung Đông, Mỹ muốn cải thiện mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và việc rút quân khỏi miền Bắc Syria là một "món quà nhỏ".

Thứ hai, vùng an toàn rộng 40 km ở phía Bắc về cơ bản không có nhiều giá trị đối với Mỹ và đồng minh. Cái mà Mỹ muốn đó chính là vùng đất giàu tài nguyên phía đông sông Euphrates.

Để có thể yên tâm hút dầu, buôn dầu lậu, thu về nguồn lợi khổng lồ, Washington sẵn sàng đánh đổi thứ mà Ankara mong chờ bấy lâu nay.

Chính quyền Syria đã phản đối thỏa thuận này, gọi thỏa thuận là sự xâm phạm nguy hiểm và trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cam kết sẽ xóc tới Liên Hiệp Quốc.

Tuyên bố ngày 8/8 của Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ thỏa thuận Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được trong ngày 7/8 rõ ràng đã vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo tuyên bố, thỏa thuận này được coi là "sự leo thang nguy hiểm" đe dọa hòa bình và ổn định khu vực và thế giới, làm suy yếu mọi nỗ lực nhằm tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Damascus sẽ nêu vấn đề này với cộng đồng quốc tế và Liên Hiệp Quốc, yêu cầu họ lên án kế hoạch này.

Thái Bảo