Tranh luận nóng

Mỹ sắp giảm quân khỏi Hàn Quốc: Chiến lược đàm phán

Chủ Nhật, 19/07/2020 07:42

(Tin tức 24h) - Lầu Năm Góc dự định sẽ giảm hiện diện quân sự tại Hàn Quốc sau khi thống nhất được mức chia sẻ chi phí quốc phòng. 

Tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc hôm 17/7 tiết lộ thông tin trên.

My sap giam quan khoi Han Quoc: Chien luoc dam phan
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc vào tháng 6/2019. (Ảnh: Stars and Stripes)

Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đệ trình lên chính quyền của Tổng thống Donald Trump về các phương án cắt giảm số lượng quân nhân hoạt động ở Hàn Quốc. Phương án được đưa ra sau khi ông chủ Nhà Trắng yêu cầu Seoul tăng khoản chi trả để binh sĩ Mỹ hiện diện ở Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ cụ thể đã cân nhắc kế hoạch cắt giảm bớt số lượng quân nhân hoạt động tại Hàn Quốc. Hiện số binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ ở Hàn Quốc là 28.500 người.

Các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Trump đã từ chối cung thêm chi tiết về kế hoạch cắt giảm quân ở Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Từ tháng 3, kéo dài tới tháng 4, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự nhưng vẫn lâm vào bế tắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ đề xuất của Hàn Quốc về tăng đóng góp chi phí quân sự trong Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA), thêm ít nhất 13% so với năm 2019.

Mức tăng này thấp hơn mức trông đợi của ông Donald Trump, vì ban đầu ông muốn phía Hàn Quốc tăng mức đóng góp chi phí lên xấp xỉ 5 tỷ USD từ mức gần 900 triệu USD mà Hàn Quốc đã đồng ‎‎‎ý‎ vào năm ngoái. Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho rằng rất khó có thể dự đoán khi nào các cuộc đàm phán SMA sẽ kết thúc.

Ý tưởng cắt giảm bớt số lượng binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều quan chức Mỹ bao gồm Thượng nghị sĩ Ben Sasse, khi ông gọi đây là động thái “bất chiến lược”.

“Chúng ta có binh sĩ và vũ khí ở Hàn Quốc là để bảo vệ người Mỹ. Mục đích của chúng ta là để cho Trung Quốc và Triều Tiên cần phải suy nghĩ kỹ hơn trước khi gây chuyện với chúng ta” - ông Sasse nói.

Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã khởi động chương trình xem xét lại các thoả thuận giữa Mỹ với các đồng minh chiến lược, mà nguyên nhân là do Washington nhận thấy mình bị thiệt thòi nhiều quá.

SMA là thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ được hai bên thống nhất vào năm 1991. Từ đó Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính để duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc.

Theo SMA, chia sẻ của Seoul bao gồm chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần. Hàng năm, Hàn Quốc đóng góp khoảng 822 triệu USD và năm 2019, SMA sẽ hết hiệu lực.

Động thái mới từ Lầu Năm Góc gây chú ý đến nhà các quan sát. Họ bắt đầu nghi ngờ về khả năng Hàn Quốc sẵn sàng chi thêm tiền cho một thỏa thuận SMA như cách Seoul từng đàm phán trước đó liên quan đến việc triển khai hệ thống THAAD trước đó.

Ngày 27/4/2017, Tổng thống Trump cho biết : "Tôi đã thông báo với phía Hàn Quốc rằng họ trả chi phí cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối  mà Mỹ lắp đặt tại nước này thì hợp lý hơn. Hệ thống đó trị giá 1 tỷ USD” - Reuters tường thuật.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phản ứng lại rằng không có thay đổi nào trong thỏa thuận giữa hai nước, Hàn Quốc cung cấp địa điểm để triển khai THAAD còn Mỹ sẽ chi trả chi phí lắp đặt và vận hành hệ thống này.

Cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - khi đó còn là ứng viên tổng thống - cho hay đề nghị của ông Trump rất "không khả thi" vì Washington mới là bên vận hành hệ thống THAAD.

Vì vậy, sự việc sau đó không được Washington nhắc lại nữa. Tuy nhiên, Seoul phải tái đàm phán Thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Hàn (USKTA) phải chấp nhận nhiều áp đặt của chính quyền Trump. Ngày 24/9/2018, USKTA mới đã được ký kết.

Sau khi USKTA mới được ký kết, Washington được cho là lấy khí thế ép lại Seoul trong các vòng đàm phán gia hạn SMA. Mà cụ thể nhất là với thoả thuận tạm thời, khi Seoul đề nghị kéo dài 5 năm, Washington chỉ chấp nhận 1 năm.

Còn với SMA mới, Washinngton kiên quyết đòi Seoul phải tăng mức đóng góp tài chính lên 1 tỷ USD, và đây được xem là lý do chính mà nhiều vòng đàm phán không thể mang lại kết quả.

Nhiều ý kiến từng cho rằng, mức đề xuất của Mỹ thực ra không quá lớn, cũng không quá đắt đỏ, vì tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thực sự hết nóng trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiếp tục gia tăng chỉ trích vào Washington.

Kim Hoa