Tranh luận nóng

Mỹ sắp trừng phạt cả công ty bảo hiểm cho Nord Stream-2

Thứ Sáu, 05/06/2020 07:05

(Tin tức 24h) - Các Thượng nghị sĩ Mỹ dự định sẽ tăng trừng phạt vào dự án dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu chạy dưới biển Baltic.

Reuters đưa tin, các Thượng nghị sĩ Mỹ trong tuần này sẽ công bố một dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic.

My sap trung phat ca cong ty bao hiem cho Nord Stream-2
Vận chuyển các đường ống dẫn khí đốt cho dự án Nord Stream-2. Ảnh :TASS

Thông tin này được các phụ tá tại Thượng viện Mỹ đưa ra. Lệnh trừng phạt mới được xây dựng bởi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz và Jeanne Shaheen đến từ đảng Dân chủ, nhằm vào các bên liên quan trong việc đặt đường ống, cung cấp dịch vụ bảo hiểm (cho hoạt động vận tải biển) hoặc bảo lãnh, tái bảo hiểm cho tàu thuyền.

Ông Cruz cho biết, dự luật này làm rõ là những bên liên quan đến việc lắp đặt đường ống sẽ phải đối mặt với việc bị làm cho tê liệt và trừng phạt ngay lập tức. Dự luật phải được thông qua bởi cả hai viện của Quốc hội và có chữ ký của ông Trump.

Các biện pháp trừng phạt này nằm trong cả chuỗi các biện pháp mà các thượng nghị sĩ của Mỹ có thể tung ra bất cứ khi nào họ muốn nhằm mục tiêu tối cao là chặn dự án Nord Stream-2 được hoàn thiện.

Năm ngoái Mỹ cũng đã thông báo về các biện pháp trừng phạt nhằm vào dự án khí đốt khổng lồ này, điều khiến công ty Allseas liên danh Thụy Sĩ - Hà Lan phải dừng phần việc đặt đường ống dẫn khí đốt dưới đáy biển của họ.

Để lấp khoảng trống của Allseas, hai tàu đặt đường ống của Nga có thể được sử dụng để hoàn thành 100 dặm (160km) đường ống còn lại của dự án này.

Để đề phòng con tàu Viện sĩ Cherskiy của Nga có thể sớm hoàn thiện phần kỹ thuật của đường ống, Lauren Blair Aronson, thư ký của Thượng Nghị sĩ Ted Cruz cho biết, các lệnh trừng phạt đang được xem xét.

"Vẫn còn những lựa chọn trừng phạt đã được soạn thảo và thảo luận vào năm 2019, điều này sẽ mở rộng đáng kể phạm vi của các biện pháp trừng phạt cũ. Nếu dự luật năm ngoái không buộc dự án dừng lại, tất nhiên, các lựa chọn sẽ được xem xét lại" - bà Lauren thông báo.

Trong khi đó, thư ký của Thượng Nghị sĩ Shaheen - ông Ryan Niken tiết lộ, họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Biển Baltic và các nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ các biện pháp trừng phạt hiện có và đang đánh giá tất cả các lựa chọn bao gồm các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Một quan chức giấu tên ở Thượng viện Mỹ nói với Reuters rằng, một số nhà lập pháp Mỹ đã nói chuyện với Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell về khả năng có lệnh trừng phạt mới vào Nord Stream-2.

Chính phủ Nga năm ngoái tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt sẽ không làm chậm lại tiến trình phát triển của dự án. Moscow khẳng định sẽ hoàn thiện dự án này bằng mọi cách.

Trong những tuyên bố mới nhất hồi cuối tháng 5, Thư ký báo chí của tổng thống Nga, Dmitry Peskov đã gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ là "không lành mạnh", vi phạm "luật pháp quốc tế".

"Không có thay đổi nào trong kế hoạch cho Nord Stream-2" - ông Peskov nói.

"Thái độ của chúng tôi đối với bất kỳ lệnh trừng phạt nào đều không thay đổi và coi đây là động thái rất tiêu cực. Chúng tôi đã tin rằng những nỗ lực đó không có ý nghĩa gì ngoài việc thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh và trái với luật pháp quốc tế" - Thư ký báo chí của Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak  hồi tháng 2/2020 đã nhấn mạnh việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành bất chấp sự kháng cự "chưa từng có" từ Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tuần trước đã chỉ trích Washington về việc "leo thang mối đe dọa trừng phạt", khi Nord Stream-2 nằm ngoài lãnh thổ của họ và điều này "mâu thuẫn với luật pháp quốc tế".

Huy Vũ