Tranh luận nóng

Mỹ- Saudi Arabia liên hợp chống Nga, Moscow đủ sức thắng?

Thứ Năm, 26/03/2020 07:41

(Tin tức 24h) - Các nhà ngoại giao Mỹ đã liên hệ với Saudi Arabia yêu cầu có chính sách phù hợp để đánh bật Nga khỏi thị trường dầu.

Mới đây, tờ Politico của Mỹ đã trích dẫn các nguồn tin cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ kế hoạch của Saudi Arabia là muốn đánh bật Nga khỏi thị trường dầu bằng cách tăng sản lượng khai thác.

My- Saudi Arabia lien hop chong Nga, Moscow du suc thang?
Mỹ quyết đẩy Nga khỏi thị trường dầu. Ảnh minh họa: Sputnik

Theo ấn phẩm này, ông Trump đã bày tỏ quan điểm của mình và trao đổi về thị trường dầu mỏ với Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, trong một cuộc điện đàm vào hôm 9/3.

Thêm vào đó, Đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia, John Abizaid, đã trao đổi về thị trường dầu mỏ với Bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia, Abdulaziz bin Salman Saud, 3 ngày trước.

Một cựu quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết, Tổng thống Trump tán thành kế hoạch của Saudi Arabia, tuy nhiên lại đồng thời khuyên nước này không nên để cho giá dầu xuống quá thấp, để bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất nhiên liệu ở Mỹ.

Theo tờ Politico, chỉ hai tuần sau cuộc nói chuyện của ông Trump và thái tử Salman, giá dầu đã hạ sâu tới mức khiến Nhà Trắng cũng bất ngờ.

Trong bối cảnh này, nước Mỹ muốn một cái kết có hậu hơn. Đó là giá dầu nên ở mức mà các nhà sản xuất Mỹ cũng chấp nhận được.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo mới đây cũng đã kêu gọi Riyadh nên có động thái trấn an thị trường.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Bộ trưởng Pompeo và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud  hôm 24/3 đã có cuộc điện đàm dài, tập trung thảo luận về sự cần thiết để ổn định thị trường năng lượng, thị trường tài chính trong bối cảnh khủng hoảng dịch COVID-19 toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ đã tôn vinh vai trò của Saudi Arabia với tư cách là nhà lãnh đạo cuộc họp G20 năm nay, lãnh đạo trong ngành năng lượng, Saudi Arabia có cơ hội thực sự để trấn an thị trường năng lượng và tài chính toàn cầu khi thế giới đối mặt với bất ổn kinh tế nghiêm trọng.

Trong khi muốn đẩy giá dầu lên cao, có lợi cho các nhà sản xuất Mỹ, Washington đã từng bày tỏ về khả năng sẽ can thiệp vào hai ông lớn này "một lúc nào đó". Dường như hiện nay đã là thời điểm thích hợp khi ông chủ Nhà Trắng hôm 24/3 đã quyết định kêu gọi người dân đi lại sau Lễ Phục Sinh bởi kinh tế xuống dốc trầm trọng cũng gây nên "những cái chết".

Bất ổn trên thị trường dầu trong 2 tuần nay đã ghi nhận sự khác biệt sâu sắc giữa hai "ông lớn" ngành năng lượng Nga và Saudi Arabia.

Tờ báo Nihon Keizai của Nhật Bản bình luận rằng Nga có một số lợi thế nhất định so với Saudi Arabia và có thể sẽ không là người bước xuống trước trong căng thẳng hiện nay.

Các lợi thế được cho là nguồn dự trữ cực mạnh từ trữ vàng và ngoại hối cũng như quỹ phúc lợi quốc gia khổng lồ.

Điều này đã dẫn tới sự mất giá của đồng nội tệ ruble nhưng đồng tiền này chỉ giảm nhẹ.

Lợi thế thứ hai là ngân sách Nga và Saudi Arabia phụ thuộc khác nhau vào giá dầu. Giá dầu ước tính trong ngân sách của Saudi Arabia là khoảng 80 USD/thùng nhưng với Nga chỉ một nửa.

Thứ ba, là sự kiên định của công dân trước các cuộc khủng hoảng. Tờ báo Nhật Bản cho rằng người Nga đã cố gắng đối phó với phương Tây và cho đến nay đã có biện pháp tốt để đối đầu với virus corona chủng mới so với một số quốc gia khác trên thế giới.

Giá dầu thô đã giảm hơn 50%, xuống dưới 25 USD/thùng trong những ngày OPEC+ lục đục. Thị trường chao đảo dữ dội khi các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá sự gia tăng sản lượng dầu, và sự sụt giảm về nhu cầu do các lệnh cấm đi lại và các biện pháp khác nhằm ngăn ngừa lây nhiễm virus corona.

Tính đến ngày 26/3, dầu WTI tăng nhẹ 0,08% ở mức 24,12 USD/thùng trong khi dầu Brent tiếp tục đà giảm, giảm 0,73% xuống mức 27,27 USD/thùng.

Hải Lâm