Tranh luận nóng

Mỹ sẽ cắt sản lượng dầu, chịu trói cùng Nga-Saudi?

Thứ Ba, 07/04/2020 09:47

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ nói Nga và Saudi Arabia không đề cập đến việc Mỹ cắt giảm sản lượng, nhưng Washington sẽ làm thế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/4 (giờ Việt Nam) cho biết, ông không loại trừ khả năng Mỹ sẽ quyết định giảm sản lượng khai thác dầu theo nhóm OPEC+ trong trường hợp cần thiết.

My se cat san luong dau, chiu troi cung Nga-Saudi?
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ giảm sản lượng dầu đá phiến nếu cần thiết.

Người đứng đầu Nhà Trắng lưu ý rằng cho đến nay ông vẫn chưa nhận được đề nghị như vậy và ông cho rằng việc này sẽ tự động diễn ra, bởi lẽ đơn giản là thị trường không có nhu cầu.

“Vì vậy ta hãy cứ xem điều gì sẽ đến” - ông Trump nói thêm.

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông dậm dọa Nga- Saudi Arabia không có thỏa thuận cắt giảm sản lượng khiến giá dầu giữ nguyên ở mức hiện tại, thì Washington sẽ đánh mức thuế "rất đáng kể" đối với các sản phẩm năng lượng nhập khẩu.

Đáng tiếc là giá dầu đã không giữ nguyên như ông Trump đặt giả thiết mà giảm nhẹ theo tín hiệu OPEC + hoãn họp khẩn.

Dù OPEC trì hoãn họp khẩn với các thành viên bên ngoài tổ chức, phía Nga cho biết, họ dường như chắc chắn cam kết với phía Saudi Arabia.

RT hôm 6/4 dẫn lời ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) gửi đi thông tin cho thấy phía Nga và Saudi Arabia đã "rất gần" với việc đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

"Tôi nghĩ rằng toàn bộ thị trường hiểu rằng thỏa thuận này là quan trọng và nó sẽ mang lại nhiều sự ổn định, rất nhiều sự ổn định quan trọng cho thị trường, và chúng tôi đã đến rất gần" - ông Kirill Dmitriev cho hay.
 
Bất chấp việc tổ chức OPEC và các đối tác bên ngoài trì hoãn cuộc họp khẩn về cắt giảm sản lượng, ông Dmitriev vẫn cho rằng, thỏa thuận gần như đã đạt được. Một trong những lý do là theo như chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin, phía Nga dường như chắc chắn sẽ cắt giảm sản lượng.

"Thực sự thì, một thông tin rất tích cực là, tôi nghĩ họ đã đến rất, rất gần nhau... Tổng thống đã nói về tầm quan trọng của thỏa thuận giảm sản lượng dầu mỏ này. Vì vậy, phía Nga sẽ cam kết" - ông Dmitriev nói.

RT cho rằng, một khả năng khá chắc chắn về thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ được thiết lập vào ngày 9/4 là việc ông Donald Trump đã cảnh báo sẽ áp thuế nhập khẩu tăng trong vài ngày tới.

Nhưng tình hình hiện tại đã tích cực hơn. Việc ông Trump lấp ló ý tưởng giảm sản lượng dầu cho thấy sự hiệu quả của chính sách gây sức ép của Nga- Saudi Arabia.

Theo như vị Giám đốc Quỹ RDIF, phía Nga dường như chắc chắn sẽ giảm sản lượng, Saudi Arabia cũng đã ngỏ lời trước về khả năng họp OPEC + để "ổn định thị trường" - một dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng đã giương cờ trắng với Nga. Nhưng yếu tố quan trọng không kém trên thị trường hiện nay là sự tham gia của dầu đá phiến Mỹ.

Tuyên bố của ông Dmitriev cho thấy Nga và Saudi Arabia đã sẵn sàng và Mỹ sẽ không thể đứng ngoài thỏa thuận này.

Ông Trump đã liên tục liên hệ với hai nước này về sự cần thiết ngồi lại với nhau và cử một quan chức về vấn đề năng lượng tham gia hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng của OPWC+ sắp tới. Nhưng một khi chưa đề cập đến việc giảm sản lượng ở Mỹ thì Nga-Saudi Arabia sẽ càng gây sức ép.

Nếu Mỹ càng trì hoãn, thị trường sẽ càng siết chặt các nhà khai thác dầu đá phiến nhanh hơn.

Thực tế cho thấy, thông tin OPEC + hoãn họp khẩn đã khiến giá dầu giảm vào thứ Hai. Giá chuẩn quốc tế Brent giảm 0,9% vào lúc đầu giờ sáng, xuống còn 33,79 USD/thùng. Dầu WTI đã giảm 1,4% xuống chỉ còn dưới 28 USD/thùng.

Theo hãng phân tích thị trường Fitch Solutions, nếu OPEC + họp khẩn vẫn không có được một thỏa thuận, trong trường hợp này là thiếu vắng các cam kết cắt giảm sản lượng của Mỹ, thì giá dầu có thể giảm xuống dưới 10 USD.

Kết quả đang diễn ra theo đúng dự đoán của Nga- Saudi Arabia. Moscow và Riyadh đã không cần phải đề cập đến việc Mỹ cũng phải cắt giảm sản lượng dầu của mình. Tự bản thân ông chủ Nhà Trắng cuối cùng cũng phải thừa nhận kịch bản bị trói vào một thỏa thuận với các ông lớn toàn cầu.  

Hải Lâm