Tranh luận nóng

Mỹ sẽ dùng tiêu chuẩn kép đến khi nào?

Thứ Tư, 21/08/2019 10:56

(Tin tức 24h) - Washington không ngừng chỉ trích Iran, Venezuela về sự thống khổ của nhân dân dù liên tục tung trừng phạt kinh tế gây áp lực tối đa.

Đặc phái viên Mỹ tại Iran Brian Hook ngày 20/8 đã có cuộc trò chuyện với các phóng viên tại New York (Mỹ), chỉ trích mạnh mẽ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran vì cho rằng đã hỗ trợ các tổ chức khủng bố.

My se dung tieu chuan kep den khi nao?
Đặc phái viên Mỹ tại Iran Brian Hook

Ông cũng đồng thời cho rằng chính sách kinh tế sai lầm của Iran đã dẫn tới những mâu thuẫn và nỗi thống khổ của người dân ở quốc gia này chứ không phải do những biện pháp trừng phạt của Mỹ.

"Chúng tôi đã đạt được hiệu quả trong nỗ lực đưa xuất khẩu dầu Iran về mức 0. Chúng tôi đã xử phạt Iran xuất khẩu hóa chất hóa dầu, kim loại công nghiệp, kim loại quý. Chúng tôi đã chứng kiến sự suy giảm mạnh mẽ dòng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Iran. Chúng tôi cũng đa thấy những tài sản nước ngoài đầu tư vào Iran đang dần rời khỏi quốc gia này. Iran đang trong thời kỳ suy thoái. Lạm phát đang tăng lên gần 50%" - ông Hook tuyên bố.

Vị Đặc phái viên nhấn mạnh, sẽ là sai lầm khi cho rằng Washington đứng sau các cuộc đấu tranh của người dân Iran. Nỗi thống khổ của họ đến từ các "chính sách kinh tế thất bại" từ chính phủ Iran chứ không phải từ các lệnh trừng phạt Mỹ (!?)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó cũng rất hài lòng khi tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến 2,7 triệu thùng dầu của Iran nằm trong kho và không thể đưa ra thị trường thế giới. Dẫu vậy, vị Ngoại trưởng Mỹ cũng thừa nhận các lệnh trừng phạt của Mỹ tác động đến nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Iran.

Washington lập luận rằng, các lệnh trừng phạt là nhằm vào kinh tế chứ không phải hệ thống chăm sóc sức khỏe của Iran và người dân Iran chịu cảnh đồng tiền mất giá, kinh tế chững lại không phải là do Mỹ. Đặc phái viên Mỹ Brian Hook tháng trước đã nói rằng, tình trạng tồi tệ ở Iran là do các chính sách của Chính phủ hiện tại.

Thật khó để biện minh cho lập luận này của Washington. Theo một báo cáo của Abbas Kebriaeezadeh, giáo sư dược học tại Đại học Khoa học Y tế Tehran, các trừng phạt của Mỹ đang mang những bệnh nhân ung thư ở Iran tiến gần đến cái chết, bởi gián tiếp tạo ra tình trạng thiếu thuốc men nghiêm trọng và giá cả tăng vọt.

Mỹ tạo ra các lệnh trừng phạt ở Iran hay Venezuela rồi đổ lỗi cho tình trạng khó khăn của người dân là do chính sách từ Chính phủ. Đây được cho là một trong số các bằng chứng rõ nhất về tiêu chuẩn kép của Washington.

Mỹ sau đó đã dựa vào các căng thẳng gia tăng để tìm cách đưa lực lượng quân sự của mình vào các quốc gia này.

Tại Iran, sau khi cáo buộc nước này vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà không đưa ra bằng chứng, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này và đồng thời công bố các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh mẽ vào Tehran.

Sau đó, dựa vào các cuộc tấn công đáng ngờ và cáo buộc Iran bắn hạ UAV của Mỹ trong không phận quốc tế để hối thúc các quốc gia đồng minh gây sức ép quân sự lên Iran. Mỹ đã đề nghị thành lập một liên minh hàng hải nhằm áp chế sức mạnh quân sự của Iran tại vùng biển chiến lược. Chỉ có điều, đến nay, liên minh này không nhận được sự hào hứng và hưởng ứng tương tự từ các đồng minh Mỹ. Hiện mới chỉ có Anh (quốc gia sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào thương mại song phương với Mỹ hậu Brexit) mới thể hiện sự nhiệt tình tham gia vào sáng kiến Hải quân của Washington.

Hải Lâm