Tranh luận nóng

Mỹ tăng 600 quân, điều lính siêu tinh nhuệ đến Syria

Thứ Ba, 29/01/2019 07:39

(Tin tức 24h) - Mỹ vừa điều thêm số lượng lớn binh sĩ tới Syria trong tuần trước. Ngoài ra, một nhóm quân tinh nhuệ đã xuất hiện tại miền Đông.

Theo thông tin từ Sputnik dẫn các nguồn tin chiến trường cho biết quân đội Mỹ đã tăng thêm 600 lính vào tuần trước. Washington giải thích số quân này được cử đến Syria để đảm bảo duy trì và bảo vệ quá trình rút quân của quốc gia này khỏi Syria.

Mỹ tuyên bố rút quân từ ngày 19/12/2018. Tuy nhiên các thời điểm chính thức rút lui cùng các hành trình không được Lầu Năm Góc công bố. Song với các số liệu được thông báo chính thức từ hơn một tháng rút quân tới này, thì số quân Mỹ chỉ tăng mà không giảm.

Theo đó, hồi cuối tháng 12/2018, Mỹ đã chính thức rút 50 quân cùng dỡ bỏ một căn cứ quân sự ở Al-Hasakah. Tuy nhiên, số quân này không rút về Mỹ mà chỉ di chuyển sang một căn cứ khác của quân đội nước này trong lãnh thổ Iraq. Cuộc hành trình không quá 100km.

My tang 600 quan, dieu linh sieu tinh nhue den Syria
Mỹ vừa tăng thêm 600 quân đến Syria để hỗ trợ việc rút quân

Mỹ đồn trú 2.000 quân trên lãnh thổ Syria, tập trung ở phía Đông sông Euphrates. Và với 600 quân tăng viện này, con số không chính thức cho thấy Mỹ đã có 2.550 quân ở Syria.

Ngoài ra, một thông tin từ chính quyền Iraq cho biết đã có một nhóm quân đặc biệt tinh nhuệ của Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân của nước này tại Albaghdadi. Sau đó thông qua cửa khẩu Qa'im và tiến vào lãnh thổ Syria.

Nguồn tin từ Iraq không tiết lộ số lượng nhóm lính siêu tinh nhuệ này, chỉ nhấn mạnh nhiệm vụ của lực lượng này nhằm bắt sống thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của khủng bố IS.

Thậm chí, nguồn tin này còn cho rằng đây chính là lực lượng đã tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden năm 2011. Hiện tại thủ lĩnh này đang co cụm cùng một nhóm quân với vùng kiểm soát không quá 4km vuông.

Ông Heval Roni, một trong những chỉ huy của nhóm Dân chủ Syria (SDF) cho biết với sự trợ giúp của quân đội Mỹ, lực lượng này đã bao vây và dồn được các tay súng cuối cùng của IS vào thị trấn Baghouz, sát biên giới Iraq.

My tang 600 quan, dieu linh sieu tinh nhue den Syria
Vị trí được cho là xuất hiện lực lượng siêu tinh nhuệ của Mỹ

Tuy nhiên, thủ lĩnh Roni cho biết IS vẫn đang chống trả rất quyết liệt. Đồng thời cơ hội để bắt sống thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi là rất khó khăn khi tên đầu sỏ này có thể chiến đấu đến chết chứ không chịu bị khuất phục.

Phía SDF cho rằng sẽ cần khoảng 1 tháng để khuất phục hoàn toàn nhóm khủng bố này vì chúng vẫn còn vũ khí hạng nặng và nắm giữ nhiều thường dân trong tay làm con tin.

Abu Bakr al-Baghdadi là một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới với số tiền thưởng cho người cung cấp thông tin để bắt giữ tên này lên tới 25 triệu USD. Tuy nhiên, Baghdadi vẫn né được sự phát hiện và truy kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu hoạt động ở Syria.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Syria vẫn rầm rộ thực hiện các cuộc tấn công toàn diện ở Idlib và Hama, phía Bắc và Tây Bắc Syria. Đáng chú ý, các mục tiêu pháo kích không chỉ là Hay'at Tahrir al-Sham mà còn nhằm vào các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Minh Hoàng