Tranh luận nóng

Mỹ tăng đòn trừng phạt, chơi xấu Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Bảy, 11/08/2018 08:37

(Tin tức 24h) - Mỹ tiếp tục áp thuế thép nhôm lên đồng minh lớn mạnh ở Trung Đông, chấp nhận quan hệ xấu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã chỉ đạo tăng thuế cao hơn đối với mặt hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, áp đặt 20% thuế đối với mặt hàng nhôm và 50% đối với mặt hàng thép nhập khẩu.

My tang don trung phat, choi xau Tho Nhi Ky
Thổ Nhĩ Kỳ bị gây sức ép từ chính trị đến kinh tế.

"Nói về Thổ Nhĩ Kỳ, tôi vừa xử phạt gấp đôi thuế thép và nhôm, tại thời điểm mà tiền tệ của họ, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ, giảm mạnh so với đồng dollar rất mạnh của chúng ta! Mức thuế nhôm sẽ lên đến 20%, thuế thép - 50%. Bây giờ chúng ta có quan hệ xấu với Thổ Nhĩ Kỳ!" - nhà lãnh đạo Mỹ viết trên tài khoản Twitter của mình.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ nhằm vào đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chưa đầy 1 giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hối thúc người dân bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công kinh tế.

Mối quan hệ giữa hai đồng minh này xấu đi gần đây liên quan đến vụ bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson.

Bộ Tài chính Mỹ tuần trước đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gül và Bộ trưởng Nội vụ Suleiman Soylu liên quan đến vụ mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Họ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, và tài sản Mỹ của họ bị đóng băng.

Phản ứng trước lệnh trừng phạt này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Recep Tayyip Erdogan ngày 4/8 đã tuyên bố chính thức đóng băng tài sản của Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh ông không muốn tham gia vào trò chơi "tất cả cùng thua" với Mỹ.

Ông cho rằng việc gắn các xung đột chính trị và pháp lý với vấn đề hợp tác kinh tế sẽ chỉ gây tổn hại tới quan hệ song phương.

Trước đó, Tổng thống Erdogan ngày 29/7 đã phản ứng trước đe dọa trừng phạt từ ông Trump. Ông nhấn mạnh rằng, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng vững và thách thức khả năng Mỹ có nguy cơ mất đi một đối tác mạnh mẽ và chân thành.

The Washington Post dẫn lời Tổng thống Erdogan xác nhận, Mỹ đã có can thiệp vào vụ thả công dân Thổ Nhĩ Kỳ do Israel bắt giữ với nghi ngờ khủng bố. Tuy nhiên, ông Erdogan bác bỏ việc Ankara sẽ thả mục sư Andrew Brunson để đổi lấy công dân Thổ Nhĩ Kỳ do Israel bắt giữ và Mỹ có liên quan.

Nhà Trắng nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sư Brunson. Các quan chức Mỹ đã rất ngạc nhiên khi tòa án của Thổ Nhĩ Kỳ đã thả mục sư Brunson vào tuần trước, tuy nhiên lại tiếp tục ra lệnh quản thúc tại gia trong khi phiên tòa xét xử vẫn đang tiếp tục thay vì được tha bổng hay trục xuất sang Mỹ.

Đòn trừng phạt mới nhất vào Thổ Nhĩ Kỳ được dự đoán sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương nhưng vẫn có "cách chữa".

Ông Trump đã từng áp đặt thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10 % đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu từ một số nước khác và sau đó đi tới các thỏa thuận kinh tế có lợi cho Washington. Trong trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, việc tăng thuế nhập khẩu lên một số mặt hàng kinh tế sau khi trừng phạt các quan chức cấp cao trong chính quyền ông Erdogan đã cho thấy cách Washington sử dụng các vấn đề kinh tế với chính trị hòng có được sức ép cần thiết với Ankara.

  • Sơn Dương