Tranh luận nóng

Mỹ tăng quân, chọn 15 mục tiêu Iran nhưng....chưa cần tấn công

Thứ Bảy, 21/09/2019 14:31

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Hoa Kỳ đã sẵn sàng tấn công vào 15 mục tiêu của Iran nhưng ông chưa hạ lệnh vì chưa cần phải làm thế.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở chế xuất dầu mỏ của Saudi Arabia diễn ra vào đêm 14 tháng 9. Theo thông tin của Bộ Nội vụ Vương quốc, các chủ thể cơ sở hạ tầng dầu mỏ thuộc sở hữu của tập đoàn Nhà nước “Saudi Aramco” ở phía Đông Riyadh, đã hứng chịu cuộc tấn công của 17 máy bay không người lái.

Kết quả của vụ tấn công đã khiến sản lượng khai thác tại Saudi Arabia giảm một nửa, tức là 5,7 triệu thùng mỗi ngày đêm. Đó cũng là hơn 5% doanh thu dầu mỏ toàn cầu.

Các tay súng người Shiite của Houthi, thuộc phong trào "Ansar Allah" ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng UAV này. Tuy nhiên, Mỹ lại cáo buộc Iran đã sử dụng vũ khí tấn công chính xác để đánh vào các cơ sở khai thác và chế xuất dầu của Saudi Arabia.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin quân đội Mỹ cho biết: "Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng gửi thêm các tổ hợp phòng thủ tên lửa, một phi đội máy bay chiến đấu và thiết bị giám sát tới Trung Đông để tăng cường sự hiện diện của quân đội sau cuộc tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Saudi Arabia vào cuối tuần qua".

Wall Street Journal tiết lộ, các cuộc họp quân sự được lên kế hoạch vào hôm 19/9 để thảo luận về vấn đề này. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp các cố vấn an ninh quốc gia cấp cao để thảo luận về phản ứng có thể đối với các cuộc tấn công" - phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết.

My tang quan, chon 15 muc tieu Iran nhung....chua can tan cong
Nguy cơ xung đột Mỹ-Iran đang gia tăng sau vụ tấn công mờ ám vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia

Còn Reuters đưa tin hôm 20/9 rằng, khi trả lời câu hỏi về khả năng áp dụng biện pháp quân sự chống lại Iran, Tổng thống Donald Trump đã trả lời là Hoa Kỳ “luôn sẵn sàng” cho phương án như vậy.

Về phía chính quyền Riyadh, trả lời câu hỏi liệu có khả năng xảy ra cuộc tấn công quân sự chống lại Iran hay không, Đại sứ Saudi Arabia tại Đức là Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud đã phát biểu trên làn sóng của đài phát thanh Đức Deutschlandfunk rằng, Riyadh đang xem xét tất cả các lựa chọn để đáp trả Iran. Hiện nay, tất cả mọi thứ đã ở trên bàn hội nghị, nhưng nước này cần phải thảo luận kỹ với các đồng minh.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tuyên bố gây sốc là Hoa Kỳ đã sẵn sàng tấn công vào 15 mục tiêu ở Iran bất cứ lúc nào, nhưng ông không vội vàng.

"Điều dễ nhất tôi có thể làm, trong khi các bạn (phóng viên) vẫn còn ở đây, là nói rằng: Được, hãy bắt đầu nào! Chúng ta hãy hạ 15 mục tiêu lớn khác nhau ở Iran. Đó sẽ là một ngày rất tồi tệ với Iran... Tôi có thể làm điều đó trong vòng một phút ngay tại đây và các bạn, các bạn sẽ có một câu chuyện tuyệt vời để viết bài" – ông Trump nói với các phóng viên.

Ông chủ của Nhà Trắng nhấn mạnh, điều dễ nhất ông có thể làm là ra lệnh tấn công Iran và mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng. Nhưng ông không muốn làm điều này, nếu nhận thấy Mỹ chưa cần phải làm thế.

Theo ông, việc ông không vội vàng tấn công, cho thấy sức mạnh thực sự của Hoa Kỳ chứ không phải là sự yếu kém. “Đây không phải là vấn đề nếu nó xảy ra sau một, hai hay ba tuần. Tôi nghĩ rằng cách chúng ta cư xử cho thấy sức mạnh lớn hơn rất nhiều” – nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Như vậy, mặc dù là tuyên bố này không mang tính chất chính thức nhưng nó đã cho thấy rõ ràng là Mỹ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án tấn công vào lãnh thổ Iran bằng lực lượng không quân hoặc tên lửa hành trình, với hàng chục mục tiêu khác nhau.

Nhật Nam