Tranh luận nóng

Mỹ tăng trừng phạt thế giới, Nga hưởng lợi lớn

Thứ Sáu, 10/05/2019 15:47

(Tin tức 24h) - Chính quyền Tổng thống Trump yêu thích sử dụng trừng phạt nhưng công bố quá nhiều khiến tác dụng ngược.

Mỹ tuyên bố trừng phạt rất nhiều quốc gia trên thế giới nhằm gây sức ép với họ, buộc ngồi xuống đàm phán để mang lại những thỏa thuận mới có lợi cho Washington.

My tang trung phat the gioi, Nga huong loi lon
Tổng thống Mỹ Donald Trump càng tung trừng phạt, Nga càng có lợi vì sao?

Đáng tiếc, các lệnh trừng phạt được thiết kế chi ly, khi tung ra vào những thời điểm gần như cùng lúc đã khiến cây gậy của Mỹ bị tác dụng ngược.

Ngay khi nắm quyền Tổng thống, ông Trump đã bị cáo buộc thông đồng với Nga, đặc biệt là khi ông còn ủng hộ cải thiện mối quan hệ với Moscow. Dường như để chứng minh điều này là sai lầm, ông Trump đồng thuận chấp bút các lệnh trừng phạt Nga.

Các lĩnh vực từ kinh tế, ngoại giao đều nằm trong gói trừng phạt của Mỹ, ảnh hưởng đến cả giới đầu tư Mỹ đang tìm kiếm cơ hội ở Nga.

Tuy nhiên, cùng với trừng phạt Nga, Mỹ cũng tìm cách loại Nga khỏi Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn thế giới (SWIFT).

Điều này vô hình chúng giúp Nga có dịp để loại trừ đồng USD khỏi các giao dịch của mình với các bạn hàng quốc tế thông qua cơ chế sử dụng đồng nội tệ của Nga.

Giảm dần sử dụng đồng USD, việc sử dụng các ngoại tệ khác như đồng euro, đồng nhân dân tệ được tăng lên.

Sự chuyển đổi sang các giao dịch xuất nhập khẩu bằng đồng Euro, Nhân dân tệ hoặc đồng Ruble sẽ tăng lên, nhằm chuyển giao cổ phần lớn nhất của Nga từ nước ngoài sang quyền tài phán của quốc gia và tạo ra một kho dự trữ đủ để Nga phát hành trái phiếu châu Âu. 

Nếu Mỹ chỉ trừng phạt Nga và dồn sức ép cả thế giới để trừng phạt Nga, có thể các lệnh trừng phạt đó sẽ có hiệu lực nhằm tối đa gây áp lực với Moscow. Song Washington lại muốn cùng lúc gây sức ép với rất nhiều mục tiêu gồm cả Iran, Triều Tiên, Trung Quốc, thậm chí, còn đặt quan hệ với đồng minh thân cận là châu Âu trên bờ vực rạn nứt.

Chính điều này đã khiến Mỹ trở thành một kẻ đơn phương gieo rắc lo sợ và gây hấn. Điều đó đã khiến Nga và các nước cùng chịu trừng phạt, chỉ trích trừng phạt kiểu Mỹ bắt tay và cùng nhau vực dậy chống lại "hung thần".

Cũng như Nga, châu Âu đứng trên bờ vực sứt mẻ quan hệ với Mỹ ngay khi ông Trump nhậm chức.

Thậm chí ngay từ khi tranh cử Tổng thống, ông Trump đã nghĩ đến việc cần "chỉnh đốn" lại quan hệ với châu Âu dựa trên các ưu đãi của Mỹ với các đồng minh. Vị tỷ phú Mỹ tập trung vào thâm hụt thương mại giữa Mỹ và EU, chỉ trích EU đã hưởng lợi quá nhiều từ Mỹ trong khi hàng hóa Mỹ phải bị đánh thuế nặng vào châu Âu.

Ông Trump chưa tung đòn trừng phạt với châu Âu nhưng đã không lựa chọn đồng minh khi lựa chọn danh sách 8 quốc gia được miễn trừ trừng phạt Iran, tiếp tục mua dầu với Tehran mà không bị Mỹ trừng phạt.

Ông Trump cũng dùng nhiều lời để chỉ trích EU không phục vụ cho mục đích của Mỹ.

Sức ép Mỹ không đẩy EU ra xa Mỹ hơn song lại khiến EU ngầm bắt tay những đối tác khác và trong đó có Nga. Dù ngoài mặt trừng phạt Nga theo đuôi các chính sách của Mỹ nhưng EU vẫn bắt tay với Nga ở sau lưng, kim ngạch thương mại với Nga vẫn tăng, đầu tư vào Nga, xuất khẩu khí đốt Nga sang châu Âu thậm chí đạt mức kỷ lục.

Cùng với châu Âu, Trung Quốc là một hướng xoay trục tốt cho kinh tế Nga khi Mỹ áp đòn trừng phạt.

Bên cạnh nguồn lợi về tài nguyên, năng lượng có thể trao đổi song phương, Nga và Trung Quốc là hai quốc gia anh em, có thể gia tăng các thương vụ mua bán vũ khí quân sự, quốc phòng.

Trung Quốc là một trong những cơ hội lớn cho kinh tế Nga với tiềm năng đến từ dự án đường ống dẫn dầu xuyên Siberia của Tập đoàn Gazprom, các khoản đầu tư từ Trung Quốc sẽ mang lại thị trường ngoại hối phong phú cho Nga, đồng thời kích thích trao đổi hàng hóa giữa Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Canada liên quan đến các vấn đề thương mại và ảnh hưởng từ vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu. Hợp tác với Nga không phải là một lựa chọn tồi cho việc thay thế các thị trường truyền thống của Trung Quốc.

Trừng phạt Iran khiến Nga có lợi  nhất?

Cùng với châu Âu, Trung Quốc, Mỹ cũng đang gây sức ép với Iran - quốc gia xuất khẩu lớn thứ ba thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đồng thời đang là "mắt bão" ở Trung Đông. Đồng minh Mỹ trong khu vực là Israel lo ngại về khả năng phát triển và sở hữu hạt nhân của nước này, đồng thời lo ngại tầm ảnh hưởng của Nga và sự ủng hộ của Moscow với Syria sẽ tạo nên liên kết vững chãi cho Iran phô trương thanh thế.

My tang trung phat the gioi, Nga huong loi lon
Mỹ giúp Nga tạo trục chính trị ở Trung Đông?

Tung đòn trừng phạt sấm sét nhằm hạ mức xuất khẩu dầu mỏ của Iran về 0 có thể khiến thị trường dầu biến động, hạ giá dầu thô.

Nhưng sức ép của Mỹ khiến Nga hợp tác với Saudi Arabia để chi phối thị trường dầu mỏ thế giới, và cùng lúc, cho phép những nhà sản xuất Nga tăng sản lượng bán ra.