Tranh luận nóng

Mỹ thừa nhận sốc về số thương vong do Iran

Thứ Ba, 11/02/2020 11:09

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ít nhất 109 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương não do các cuộc tấn công của Iran.

Trong vài tháng qua, các căn cứ của Mỹ ở Iraq liên tục trở thành mục tiêu tấn công bằng tên lửa. Căng thẳng theo thang sau khi Mỹ không kích sát hại thiếu tướng Soleimani - Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds (thuộc Vệ binh Cách mạng Iran).

Sau vụ ám sát có chủ đích của Mỹ, Iran đã đáp trả bằng những cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Do có sự thông báo từ trước nên không có binh sĩ nào tử vong.

My thua nhan soc ve so thuong vong do Iran
Quân đội Mỹ tại Iraq.

Tuy nhiên, ngày 10/2, Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) ra thông báo cho biết, ít nhất 109 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương não nhẹ (TBI) do các cuộc tấn công của Iran. 76 binh sĩ đã quay trở lại Iraq làm nhiệm vụ sau khi hoàn thành quá trình điều trị.

"Chúng tôi biết ơn nỗ lực của các chuyên gia y tế nhằm bảo đảm mức độ chăm sóc phù hợp với các binh sĩ, giúp 70% người bị thương trở lại làm nhiệm vụ. Chúng ta phải tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe và tâm lý của họ", thư ký báo chí Lầu Năm Góc Alyssa Farah cho hay.

Con số 109 binh sĩ Mỹ bị chấn động não cao hơn đáng kể so với những báo cáo được Lầu Năm Góc công bố trước đó về hậu quả của cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo do Iran thực hiện rạng sáng 8/1, vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Bộ Quốc phòng Mỹ ban đầu nói rằng không có người bị thương, nhưng sau đó thừa nhận có 11 binh sĩ được chẩn đoán bị TBI. Số người bị thương sau đó được nâng lên 34, 50 và 64.

Sự chênh lệch giữa các báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy, dường như Lầu Năm Góc đang cố gắng che giấu con số thương vong thực sự của lính Mỹ sau khi Iran tấn công tên lửa vào căn cứ al-Asad.

Theo một số sĩ quan của NATO, thiệt hại mà cuộc tấn công tên lửa của Iran gây ra lớn hơn nhiều so với những gì Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận.

Trong cuộc họp báo ở Davos, Thụy Sĩ hồi cuối tháng 1/20120, khi được hỏi về tình hình binh sĩ Mỹ sau vụ tấn công của Iran vào căn cứ Asad, Tổng thống Trump cho rằng,  các chấn thương của binh sĩ Mỹ không nghiêm trọng.

"Tôi nghe nói rằng họ bị đau đầu và một vài thứ khác. Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng nó không quá nghiêm trọng so với những chấn thương mà tôi từng chứng kiến. Tôi từng thấy nhiều người mất chân tay", ông Trump nói.

Bình luận của ông Trump đã bị nhiều nhóm cựu binh và nhà lập pháp chỉ trích. Chấn động não được cho là dạng thương tích điển hình và là căn bệnh vô hình với các cựu binh sống sót sau những vụ đánh bom ở Iraq và Afghanistan.

Theo thống kê của Lầu Năm Góc, khoảng 408.000 quân nhân trên toàn thế giới đã phải chịu một số dạng thương tích do chấn động não trong 20 năm qua.

Trung Thành