Tranh luận nóng

Mỹ tìm cách rút thêm tiền từ các đồng minh châu Á?

Thứ Bảy, 13/06/2020 13:47

(Tin tức 24h) - Giữa căng thẳng ở hai miền bán đảo Triều Tiên, Mỹ nhồi thêm cú hích vào đồng minh, đòi thêm tiền chi tiêu quân sự?

Hôm 11/6, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời cựu Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell trả lời phỏng vấn Bild cho thấy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn rút dần quân đội được triển khai ở nước ngoài về nước.

My tim cach rut them tien tu cac dong minh chau A?
Mỹ có thể giảm sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc.

“Ông Donald Trump tuyên bố rất rõ ràng rằng, chúng tôi muốn đưa quân đội từ Syria, Afghanistan, Iraq, từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Đức về nước” - Đại sứ Mỹ tại Đức Grenell tiết lộ.

Theo lời vị cựu Đại sứ Mỹ, mong muốn của ông Trump đã trở thành đề tài tranh cãi lớn tại Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng theo đó đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng “người Mỹ đã mệt mỏi với việc chi trả quá nhiều cho việc phòng vệ của các nước khác”.

Đây không phải lời đe dọa. Hôm 5/6, Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ rút 9.500 binh sĩ trong tổng số 34.500 binh sĩ đồn trú khỏi Đức, động thái được dự báo sẽ khiến châu Âu hoang mang.

Hôm 12/6, tiếp tục xuất hiện thông tin cho thấy Mỹ đã đàm phán với Iraq để giảm số lượng lính Mỹ đồn trú ở nước này. Tuyên bố chung đưa ra trong khuôn khổ đàm phán chiến lược giữa Mỹ và Iraq cho thấy, hai bên ghi nhận đã có những tiến bộ đáng kể tiến tới xóa bỏ mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, do đó trong những tháng tới Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm lực lượng đồn trú ở Iraq. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu con số cụ thể.

Thực hiện cam kết tranh cử và ngay từ khi ngồi vào ghế Tổng thống, ông chủ Nhà Trắng đã tìm biện pháp chấm dứt “những cuộc chiến không có hồi kết” ở khu vực Trung Đông để rút quân đội về nước.

Vẫn chưa rõ số lượng binh sĩ mà ông Trump sẽ rút khỏi Hàn Quốc, Nhật Bản hay các nước Trung Đông. Yonhap nói rằng Mỹ đang duy trì hơn 28.000 quân nhân tại Hàn Quốc. Hai bên gần đây đã có lời qua tiếng lại về thỏa thuận chia sẻ chi phí cho sự hiện diện của lính Mỹ ở Hàn Quốc.

Năm nay, Mỹ muốn Hàn Quốc chi trả tới 1,3 tỷ USD cho sự hiện diện quân sự, dù Seoul chỉ sẵn sàng chi ra khoảng 870 triệu USD. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định hiện chưa có cuộc thảo luận nào diễn ra giữa hai nước về khả năng Mỹ sắp rút quân.

Đáng chú ý là báo chí Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đến tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên cũng như việc Mỹ bắn tiếng rút quân khỏi các nước đồng minh chiến lược. Lâu nay Mỹ đã hiện diện ở Hàn Quốc và Nhật Bản như cái ô bảo hộ an ninh trước các mối đe dọa từ quốc gia bên ngoài mà mối quan ngại lớn nhất là Triều Tiên.

Việc Mỹ muốn thúc đẩy các hợp đồng mua bán thiết bị quân sự cũng như tăng chi phí quân sự đã gây mâu thuẫn ở Seoul hay Tokyo trong bối cảnh các mối đe dọa từ Triều Tiên trở nên lu mờ khoảng 2 năm qua, sau khi diễn ra cuộc họp cấp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên.

Mới đây, tình hình Triều Tiên đã tiếp tục nóng lên. Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt đường dây liên lạc liên triều, thể hiện thái độ kiên quyết trước các hành động từ Hàn Quốc khi để cho 1 nhóm người tuyên truyền chống phá bôi nhọ chế độ ở miền Bắc. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon cũng bình luận sự thất vọng trước những diễn biến không mấy tích cực từ phía Mỹ. Ông thẳng thắn gọi Mỹ "nói mà không làm" dù đã 2 năm thúc đẩy cuộc thảo luận về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng khẳng định sẽ không bao giờ trao thêm cho Mỹ cơ hội nào nữa nếu họ không thấy sự cải thiện hơn trên bán đảo Triều Tiên mà Mỹ đã công bố trước đó.

“Các chính sách của Mỹ chứng minh rằng Washington vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với nhà nước và nhân dân Triều Tiên” - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon nói.

Thậm chí ông Ri còn khẳng định Bình Nhưỡng quyết định sẽ thúc đẩy năng lực hạt nhân để đối phó với nguy cơ "chiến tranh hạt nhân" từ Mỹ.

Những tuyên bố thể hiện sự thất vọng được gửi đi từ Ngoại trưởng Triều Tiên cho thấy rõ việc Bình Nhưỡng đã không còn kỳ vọng vào các nỗ lực giải quyết xung đột của Mỹ cũng như của Hàn Quốc. Trong tình huống này, Seoul và Tokyo hơn khi nào hết đang cần sự tham gia của Mỹ để tiếp tục vai trò cái ô bảo hộ cho họ. Nhưng giờ đây, khi ngay cả Mỹ cũng sẵn sàng giảm lượng binh sĩ đồn trú ở hai quốc gia châu Á này, liệu Hàn Quốc và Nhật Bản có tiếp tục tăng chi tiêu quân sự cho sự hiện diện của Mỹ hay không?

Bối cảnh hiện nay hiện rõ một kịch bản mà Mỹ đã vẽ ra từ khoảng 2 năm trước khi ký vào bản cam kết Mỹ- Triều nhưng trì hoãn thực hiện chúng. Một khi Mỹ hiện thực hóa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ không là mối đe dọa của các đồng minh Mỹ nữa. Khi đó, Washington khó có thể tiếp tục duy trì vị thế của họ tại Thái Bình Dương và những lời cảnh báo rút quân khỏi các nước đồng minh trước kịch bản mối đe dọa từ Triều Tiên có thể đã nằm trong tính toán từ lâu của chính quyền ông Donald Trump.

Đông Phong