Tranh luận nóng

Mỹ trả nửa tiền hàng viện trợ Nga, hứa sẽ giúp lại

Thứ Sáu, 03/04/2020 07:57

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ Mỹ đã trả một nửa tiền cho số hàng hóa y tế từ Nga và một nửa từ quỹ hợp tác kinh doanh với Mỹ.

Ngày 2/4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova đã tiết lộ với báo giới về cụ thể sự giúp đỡ của Nga cho đối tác Mỹ chống lại dịch bệnh COVID-19.

My tra nua tien hang vien tro Nga, hua se giup lai
Chiếc máy bay An-124 chở theo viện trợ y tế Nga đến Mỹ. Ảnh: Sputnik

Theo đó, Washington đã trả tiền cho một nửa số hàng hóa do Nga chuyển tới Mỹ để chống lại dịch bệnh. Một nửa số tiền đã được trả bởi nguồn tài chính của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RFPI).

"Như đã biết, RFPI đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác kinh doanh Nga - Mỹ, và hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Nga.

RFPI đã trả tiền một nửa chi phí số hàng thiết bị y tế mà Nga vận chuyển tới, dành cho các bệnh viện, phòng thí nghiệm ở New York. Chúng tôi cũng hợp tác với các công ty Mỹ để giao hàng từ Mỹ và trong trường hợp cần thiết, mong muốn các đối tác Mỹ cũng trả một nửa chi phí." - bà Zakharova cho hay.

Trước đó một ngày, một chiếc máy bay An-124 (Ruslan) đã đến New York với hàng hóa từ Nga.

Đại sứ Nga Mỹ Anatoly Antonov cho biết trên máy bay  có thiết bị, chất khử trùng, kính, khẩu trang và mặt nạ phòng độc.

My tra nua tien hang vien tro Nga, hua se giup lai
Bên trong máy bay An-124 chở viện trợ Nga đến Mỹ. Ảnh: Sputnik

Chiếc máy bay An-124 được Tổng thống Mỹ Donald Trump ví là "rất lớn" đã mang theo sự hào phóng của người Nga hỗ trợ nước Ý chống lại đại dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi tín hiệu không vui mừng giống như Tổng thống Trump đã thể hiện trước đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, số hàng hóa trên máy bay "không phải là một món quà". Nga và Mỹ đã tích cực trao đổi các hoạt động nhân đạo trong quá khứ và chuyến bay của An-124 đáp xuống New York hôm 1/4 là một ví dụ của điều đó. Phía Mỹ thể hiện họ sẽ hồi đáp thịnh tình của phía Nga trong một dịp khác, khi mà nước Nga cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Quan điểm này đã được Điện Kremlin thông báo trước đó. Moscow gửi đi các hỗ trợ y tế mà không màng tới lợi ích nào khác ngoài mong muốn thể hiện tính nhân đạo của họ đối với các quốc gia đang đối mặt với đại dịch.

Phía Nga đã thể hiện rằng, Washington có thể hồi đáp lại nếu họ đủ năng lực sản xuất các thiết bị y tế và dư thừa, để giúp đỡ nước Nga trong trường hợp Moscow không may đối phó với thảm họa như vậy.

"Chúng tôi đã lưu ý đến tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về tầm quan trọng của các nỗ lực chung chống lại virus corona. Đặc biệt, họ nói rằng 'cả hai nước đã hỗ trợ nhân đạo cho nhau trong thời kỳ khủng hoảng trong quá khứ và sẽ chắc chắn sẽ làm điều đó một lần nữa trong tương lai. Đây là thời gian để cùng nhau vượt qua một kẻ thù chung đe dọa cuộc sống của tất cả chúng ta.'

Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ cách tiếp cận này. Thời gian đã chín muồi để cùng ta đứng trên một mặt trận chung" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Sự hợp tác giữa Moscow và Washington trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã được thực hiện theo một thỏa thuận được hai nhà lãnh đạo đưa ra trong cuộc trò chuyện qua điện thoại vào ngày 30/3.

"Những ngày này, Mỹ đang tập trung lại ngành công nghiệp của mình để sản xuất hàng hóa cần thiết ngăn chặn đại dịch COVID-19. Chúng tôi chắc chắn rằng, nếu cần thiết, sau đó họ sẽ có thể hỗ trợ cho Nga." - bà Zakharova cho biết thêm.

Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky nói rằng nước này có thể gửi thêm vật tư y tế đến Mỹ. Lô vật tư y tế đầu tiên đến Mỹ hạ cánh tối 1/4 tại sân bay JFK của New York. Viện trợ này chủ yếu bao gồm các thiết bị bảo vệ cá nhân, hiện đang khan hiếm ở Mỹ, đặc biệt là ở New York.

Clip máy bay chở hỗ trợ y tế Nga đáp xuống sân bay Mỹ:

Huy Vũ