Tranh luận nóng

Mỹ trừng phạt công ty con Rosneft vì làm ăn với Venezuela

Thứ Tư, 19/02/2020 15:02

(Tin tức 24h) - Cả Venezuela và Rosneft, Nga đều lên án Mỹ vì đã trừng phạt ngành dầu Venezuele, chặn quyền tự do thương mại.

Bộ Ngoại giao Venezuela, Công ty dầu khí quốc doanh Venezuela và Rosneft vừa lên án mạnh mẽ động thái trừng phạt của Mỹ đối với Rosneft Trading - có trụ sở tại Thụy Sỹ, công ty con của Rosneft và Chủ tịch Công ty này là ông Didier Casimiro.

My trung phat cong ty con Rosneft vi lam an voi Venezuela
Sau nhiều cân nhắc, cuối cùng Mỹ cũng ra đòn vào Rosneft.

Lệnh trừng phạt được đưa ra với lý do Rosneft Trading hoạt động giao thương với Venezuela, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Công ty dầu khí quốc doanh của Venezuela PDVSA gửi đi thông điệp lên án hành động trừng phạt, gọi đây là kiểu hành động mong muốn kiểm soát bá quyền của Mỹ trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

"PDVSA và nhân viên của chúng tôi bày tỏ sự không đồng tình với các biện pháp hạn chế được áp dụng bởi chính quyền Mỹ chống lại [công ty con của] công ty dầu mỏ Rosneft đã thực hiện đầu tư và hoạt động thương mại tại Cộng hòa Bolivar Venezuela trên cơ sở pháp lý.

Chính sách trừng phạt đơn phương của Mỹ nhắm vào các đối thủ trên thị trường toàn cầu, để họ có thể tác động đến giá cả, kiểm soát hoặc loại bỏ những người chơi chính, do đó giành quyền kiểm soát bá quyền trên thị trường dầu mỏ toàn cầu" - thông báo của PDVSA nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã tố cáo các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ, gọi đây là hành động nhằm gây thiệt hại cho ngành dầu khí của quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoại trưởng Arreaza cho rằng biện pháp trừng phạt Rosneft đã vi phạm quyền tự do thương mại và tự do doanh nghiệp, tấn công vào nền kinh tế và nhân dân Venezuela để tạo ra những khó khăn và đau khổ cho đất nước, đồng thời khẳng định sẽ bổ sung những tài liệu liên quan tới vụ việc này vào hồ sơ tố cáo đã đệ trình lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Phản ứng trước biện pháp mới nhất của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đánh giá đây là hành động nhằm bóp nghẹt tự do thương mại quốc tế, song nhấn mạnh sức ép này sẽ không gây ảnh hưởng cũng như không thể làm thay đổi chính sách của Nga đối với Venezuela.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma Quốc gia Nga Pavel Zavalni khẳng định Moskva vẫn có ý định tiếp tục hợp tác với Venezuela trong lĩnh vực năng lượng bất chấp các biện pháp trừng phạt của Washington

Trong khi đó, Rosneft cũng phản ứng trước lệnh trừng phạt của Mỹ, cho rằng đây là một hành động độc đoán về mặt pháp lý.

Thông cáo báo chí gửi đi ngày 18/2 của Rosneft nêu rõ, hành động của Mỹ trừng phạt công ty dầu mỏ Rosneft vì giao thương với Venezuela là hành động bất hợp pháp, vô căn cứ và được tạo nên từ một hành động độc đoán về mặt pháp lý.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thông báo việc Washington quyết định áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Rosneft Trading SA, công ty con của tập đoàn Rosneft và Chủ tịch công ty này là ông Didier Casimiro vì đã vi phạm lệnh cấm vận, có các hoạt động mua bán và vận chuyển dầu khí của Venezuela.

Theo đó, Washington sẽ phong tỏa tài sản cũng như cấm các cá nhân và công ty Mỹ thực hiện các giao dịch tài chính đối với công ty và cá nhân ông Casimiro. Washington đã đưa ra thời hạn 90 ngày để hoàn thành tất cả các giao dịch dang dở giữa các chủ thể ở Mỹ với Rosneft Trading.

Mỹ trước đó đã ngần ngừ trừng phạt Rosneft do ảnh hưởng rộng lớn của công ty này trên toàn cầu. Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng, các lệnh trừng phạt với Rosneft có thể khiến giá dầu tăng. Điều tương tự từng xảy ra khi Mỹ trừng phạt công ty nhôm Rusal của Nga và khiến giá nhôm toàn cầu tăng tới 20%.

Nga hiện đang đứng thứ hai về cung cấp năng lượng cho Mỹ, chỉ sau Canada từ sau khi Mỹ trừng phạt Venezuela. Theo thống kê được báo cáo vào tháng 10/2019, Nga đã giao cho Mỹ tổng cộng 20,9 triệu thùng dầu trong tháng. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11/2011.

Trong những tháng tiếp theo, Mỹ vẫn nhập khẩu từ Nga một khối lượng dầu tương tự, đưa Nga trở thành một trong 5 nhà cung cấp dầu và các sản phẩm từ dầu lớn nhất của Mỹ.

Nếu trừng phạt công ty dầu của Nga, có lẽ nước Mỹ sẽ gánh tổn thất trước tiên.

Theo truyền thông Nga, từ khi Bloomberg đưa tin về khả năng Mỹ sẽ trừng phạt Rosneft hồi đầu tháng này, cổ phiếu Rosneft đã giảm gần 5% vào ngày 7/1, mức nhiều nhất kể từ tháng 4/2018 với giá trị 452,65 rúp/cổ phiếu vào lúc 2:02 chiều, giờ Moscow.

Hải Lâm