Tranh luận nóng

Mỹ trừng phạt Iran: 8 nước hưởng lợi vì tiêu chuẩn kép

Chủ Nhật, 04/11/2018 15:26

(Tin tức 24h) - Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran nhưng loại trừ một số quốc gia đồng minh và một số nước khác vì lo ngại phản ứng ngược.

Theo nguồn tin từ truyền thông Mỹ cho biết, ngày 4-5/11, Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngành năng lượng của Iran, tuy nhiên các biện pháp này sẽ không áp dụng đối với 8 quốc gia.

Điều này có nghĩa là những quốc gia này sẽ vẫn tiếp tục được phép nhập khẩu dầu mỏ của Iran.

My trung phat Iran: 8 nuoc huong loi vi tieu chuan kep
Ngành năng lượng Iran hứng chiu trừng phạt từ Mỹ.

Nguồn tin này cũng cho biết rằng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa tiết lộ những quốc gia nào nằm trong danh sách 8 nước không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên các chuyên gia dự đoán rằng, danh sách 8 nước này sẽ gồm các đồng minh của Hoa Kỳ, cũng như Ấn Độ, Nhật Bản, Ý và Hàn Quốc. Đặc biệt chú ý các chuyên gia cho rằng, có thể Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới cũng có thể nằm trong danh sách ưu tiên này.

Giải thích về việc tại sao Trung Quốc – một đối thủ của Hoa Kỳ lại được ưu tiên, các chuyên gia cho rằng, động thái này của Hoa Kỳ nhằm cố gắng tránh tiếp tục đối đầu với Bắc Kinh trong bối cảnh một cuộc chiến thương mại ngày càng trở nên căng thẳng.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù đang có mối quan hệ không tốt với Hoa Kỳ nhưng cũng có thể là một trong tám quốc gia không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Rõ ràng đây là một động thái hoàn toàn khác của Hoa Kỳ từ trước nay. Tuy nhiên đây chỉ là tình trạng tạm thời, dự kiến sắp tới 2 quốc trang trong số 8 quốc gia trên sẽ bị loại khỏi danh sách và ngừng giao dịch, 6 quốc gia còn lại sẽ được tiếp tục nhập khẩu nhưng phải theo điều kiện xác định.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, 700 công dân Iran, các công ty, tàu chiến và máy bay đã được thêm vào danh sách trừng phạt lần này.

Ngoài ra tất cả những điều khoản mà Iran được hưởng liên quan đến thỏa thuận hạt nhân từ thời chính quyền Barack Obama bị bãi bỏ và tiếp tục áp dụng trở lại.

Trong khi Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt với Iran thì Liên minh châu Âu, Nga và Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác kinh doanh với Iran. Hiện tại, các nước châu Âu đang xem xét tạo ra một cơ chế đặc biệt nhằm bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu khỏi sự ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Thực tế trong những năm gần đây Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty, cá nhân, tập thể cũng như các tập đoàn kinh tế của Nga đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp châu Âu. Chính vì vậy nội bộ các nước này đã bắt đầu xuất hiện những mẫu thuẩn mới.

Nguyên nhân khiến chính quyền Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran hiện nay không chỉ do việc họ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà còn do các hoạt động quân sự của quân đội Iran ở Trung Đông, đặc biệt là việc hỗ trợ chế độ ông Assad, gián tiếp khiến Hoa Kỳ thất bại ở Syria.

Phía Iran vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào về các biến pháp trừng phạt lần này nhưng chắc chắn Iran sẽ không dễ dàng nhượng bộ Mỹ.

Minh Tú