Tranh luận nóng

Mỹ từ chối trao đổi về Nord Stream-2, Đức tuyên bố rắn

Thứ Bảy, 26/09/2020 07:40

(Tin tức 24h) - Từ chối hợp đồng LNG của Đức, Mỹ nhận về tuyên bố rắn từ Chính phủ Thủ tướng Angela Merkel.

Chính quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố không thay đổi quan điểm sẽ hoàn thành dự án Nord Stream-2 và không ngừng dự án này bởi các diễn biến gần đây xảy ra với nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

My tu choi trao doi ve Nord Stream-2, Duc tuyen bo ran
Đức tuyên bố sẽ hoàn thành dự án Nord Stream-2 với Nga.

Hôm 25/9, Phó phát ngôn viên của chính phủ Đức, Martina Fietz đã trả lời trước truyền thông Đức về quan điểm của Chính phủ đối với dự án Nord Stream-2.

"Không có bất cứ diễn biến mới nào [về dự án-ND] trong hôm nay. Chúng tôi đã nhiều lần đưa ra quan điểm đầy đủ về chủ đề này" - Phó phát ngôn viên Martina Fietz cho biết.

Như vậy, Đức đã quyết định sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động cần thiết để hoàn thiện dự án đường ống dẫn khí đốt với Nga.

Thủ tướng Angela Merkel trước đó đã lên tiếng phản đối về các quan điểm của nhiều nghị sĩ nước này trong việc ngăn chặn dự án Nord Stream-2 được hoàn thành do tình hình liên quan đến ông Navalny. Berlin đã cáo buộc chính quyền ở Moscow đứng sau vụ ngộ độc bất thình lình của ông Navalny.

Đây có lẽ là kết quả mà người Mỹ không mong muốn.

Phía Đức đã từng tuyên bố sẽ trao 1 tỉ USD để xây dựng 2 nhà ga tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ, đổi lại Washington gỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào dự án khí đốt Nord Stream-2. Phản ứng của Chính phủ của bà Merkel như vậy, diễn ra sau vụ việc của ông Navalny đã cho thấy rõ họ đọc được các dự định thực sự của Mỹ là bằng mọi cách để ngăn chặn Nord Stream-2 được hoàn thành.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó còn nói với tờ Bild của Đức rằng Washington đang xây dựng một liên minh để ngăn dự án do Nga đứng đầu hoàn thành. Nhà ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ mong muốn được thấy Đức chấp nhận lập trường của Mỹ đối với Nord Stream-2 vì vụ đầu độc nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny hoặc "những tác động an ninh thực sự" của việc phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Việc Mỹ từ chối "cuộc trao đổi" bằng hợp đồng năng lượng, viện cớ an ninh năng lượng châu Âu có lẽ là lý do càng thúc đẩy sự quyết tâm của Berlin đối với dự án của Nga.

Phía Đức cũng đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào việc hoàn tất dự án tuyến đường ống Nord Stream-2, đồng thời khẳng định châu Âu có quyền lựa chọn nguồn năng lượng cho riêng mình.

“Suy cho cùng, đó vẫn là quyết định về chủ quyền liên quan đến việc chúng tôi nhập nguồn năng lượng từ đâu. Không một nước nào có quyền định đoạt chính sách năng lượng của châu Âu bằng đòn đe dọa. Điều đó sẽ không thành công” - Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nêu quan điểm.

Nord Stream-2 là một liên doanh trị giá 10,5 tỷ USD giữa Gazprom của Nga, Uniper của Đức và Wintershall, OMV của Áo, Engie của Pháp và tập đoàn năng lượng Royal Dutch Shell của Anh/Hà Lan.

Đường ống dài 1.230 km, được xây dựng gần như hoàn thành vào cuối năm ngoái trước khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một nhà thầu chính, dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi công suất 55 tỷ mét khối khí hiện có mỗi năm của mạng lưới Nord Stream dành cho châu Âu.

Sau khi hoàn thành, nó sẽ cung cấp cho Đức nguồn cung cấp khí đốt, và biến quốc gia trung tâm châu Âu thành một trung tâm năng lượng lớn.

Hải Lâm