Tranh luận nóng

Mỹ vẫn hiện diện ở Iraq, tiếp tục hứng đòn phiến quân

Thứ Hai, 13/07/2020 09:44

(Tin tức 24h) - 3 trong 4 chiếc xe tiếp tế cho quân đội Mỹ tại Iraq đã bị tấn công bất ngờ và bị thiêu rụi bởi nhóm phiến quân lạ đi xe bán tải.

Hôm 11/7, một đoàn xe tiếp tế cho quân đội Mỹ tại Iraq đã bị những phiến quân chưa rõ danh tính tấn công trong đêm khi đang di chuyển trên đường cao tốc Samawah-Diwaniya ở khu vực phía Nam Iraq.

My van hien dien o Iraq, tiep tuc hung don phien quan
Đoàn xe tiếp tế cho quân đội Mỹ bị tấn công ngay trong đêm.

Một đoàn xe hậu cần do nhà thầu Iraq vận hành chở đồ tiếp tế từ Basra tới căn cứ Mỹ đã bị một nhóm đối tượng tấn công bất ngờ.

Những đoạn video và hình ảnh xuất hiện trên mạng internet cho thấy ngọn lửa bốc cháy dữ dội thiêu rụi 3 phương tiện trong đoàn xe gồm 4 chiếc tiếp tế cho quân đội Mỹ. Ít nhất 3 phương tiện, trong đó có một xe bọc thép Humvee và hai xe chở dầu, đã bị thiêu rụi hoàn toàn sau 10 phút bốc cháy. Rất may vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, trên xe chở dầu không có dầu bên trong.

My van hien dien o Iraq, tiep tuc hung don phien quan
Nhóm phiến quân đã kéo tài xế người Iraq ra khỏi xe trước khi phóng hỏa.

Theo một nguồn tin an ninh, các phiến quân đi trên xe bán tải đã tiếp cận đoàn xe nêu trên, buộc các xe tiếp tế phải dừng lại, rồi kéo tài xế ra khỏi các phương tiện và đốt cháy xe. Tất cả tài xế đều là công dân Iraq.

Nguồn tin an ninh nêu trên cho biết thêm, các phiến quân sau đó rời đi, không có thương vong nào được báo cáo trong vụ tấn công trên.

My van hien dien o Iraq, tiep tuc hung don phien quan
Nhóm phiến quân lạ mặt tấn công đoàn xe tiếp tế cho quân đội Mỹ.

Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ việc này, tương tự như những vụ tấn công nhỏ lẻ bằng rocket nhằm vào vùng Xanh tại Thủ đô Baghdad hướng vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở nước này.

Đáng chú ý trong vụ việc lần này là nhóm phiến quân đã yêu cầu tất cả các lái xe người Iraq xuống xe rồi phóng hỏa đốt phương tiện. Hành động của nhóm phiến quân lạ mặt cho thấy rõ họ hướng tới việc phá hủy tài sản có liên quan đến quân đội Mỹ ở nước này hơn là khả năng tấn công khủng bố.

Quân đội Mỹ hiện vẫn duy trì lực lượng quân sự tại Iraq như một nỗ lực đảm bảo an ninh của quốc gia này trước nguy cơ khủng bố. Nhưng sự hiện diện của Mỹ ở đây đang ngày càng bị phản đối, đặc biệt là sau vụ Mỹ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani khi người này đang có chuyến thăm một lực lượng bán quân sự hợp pháp ở Iraq hồi tháng 1 năm nay.

Vụ ám sát Thiếu tướng Iran trên đất nước Iraq đã thổi bùng lên những mâu thuẫn nội tại ở quốc gia này, yêu cầu Mỹ phải rút lực lượng quân sự khỏi đây. Trong khi đó, lực lượng Mỹ ở quốc gia này đã liên tục hứng chịu những vụ tấn công của các nhóm phiến quân giấu mặt mà họ coi là được Iran hậu thuẫn nhằm thực hiện tấn công phá hoại để trả đũa cho vụ ám sát Tướng Soleimani.

Trong một tuyên bố hôm 1/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ "phải trả giá đắt" nếu Iran hoặc các đồng minh của nước này tấn công lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq.

Tình báo Mỹ còn cho rằng, Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của nước này đang lên kế hoạch đánh lén quân đội và các khí tài của Mỹ tại Iraq.

Iran đã cực lực bác bỏ các cáo buộc thiếu bằng chứng này. Rạng sáng ngày 8/1, Iran bắn tên lửa vào các căn cứ Mỹ đóng tại Iraq, mà Tehran gọi là sự trả thù cho việc giết hại tướng Soleimani.

Trước các diễn biến căng thẳng về tình hình ở Trung Đông, nNgày 11/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhằm ngăn chặn Tổng thống Trump tiến hành tấn công Iran. Nghị quyết này sẽ ngăn chặn bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ muốn chống lại Iran mà không có một cuộc bỏ phiếu từ Quốc hội.

My van hien dien o Iraq, tiep tuc hung don phien quan
Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ rút khỏi căn cứAl-Taqaddum ở Iraq. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Quân đội Mỹ vài tháng trước đã tiến hành rút bớt một phần lực lượng quân sự đang đồn trú tại các căn cứ quân sự của Quân đội Iraq với lý do đã hoàn thành sứ mạng hỗ trợ tăng cường năng lực quân sự của Iraq.

Phát ngôn viên Lực lượng đặc nhiệm chung kết hợp - Hoạt động kế thừa giải quyết (CJTF – OIR) của Mỹ, Tướng Vincent Barker cho hay, các lực lượng an ninh Iraq “đã chứng minh được năng lực trong cuộc chiến chống IS”, do đó họ không còn cần quân đội Mỹ ở đây. 

Hải Lâm