Tranh luận nóng

Mỹ vừa gây sức ép, EU lập tức mời đàm phán

Thứ Tư, 03/07/2019 07:48

(Tin tức 24h) - EU tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ sau khi bị áp thêm thuế quan với 4 tỷ USD hàng hóa.

Reuters ngày 2/7 thông tin, Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố chuẩn bị sẵn sàng để đàm phán với Washington trong một nỗ lực giải quyết tranh chấp về trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay.

My vua gay suc ep, EU lap tuc moi dam phan
Ông Trump vừa "đánh" thuế vào EU, Brussels lập tức muốn thỏa thuận.

Theo phía Liên minh châu Âu, khối này sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với Mỹ, miễn là không có các điều kiện tiên quyết và hướng tới một kết quả công bằng.

Tuy nhiên, EU cũng khẳng định sẵn sàng trả đũa, nếu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đưa ra phán quyết về việc Mỹ công bố danh sách mặt hàng của EU bị áp thuế bổ sung.

EU nhấn mạnh rằng, các tranh chấp giữa Mỹ và EU liên quan đến vấn đề trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay nên được WTO phán quyết và Mỹ không thể tự mình kiểm tra các thiệt hại tiềm năng và tính toán trả đũa.

Suốt hơn 14 năm qua, Mỹ và EU cáo buộc lẫn nhau trợ cấp không công bằng cho hai hãng hàng không Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của EU trị giá 4 tỉ USD, bao gồm Ô-liu, pho mai Ý và rượu Whisky.

Đây là gói thuế quan được Mỹ đe dọa sẽ áp bổ sung vào gói thuế quan trị giá 21 tỷ USD hàng hóa EU nhập vào Mỹ trước đó, viện cớ tranh cãi về gói trợ cấp EU cho các hãng sản xuất máy bay.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ trước đó ước tính rằng trợ cấp mà châu Âu dành cho Airbus gây hại ít nhất 11 tỷ USD cho nước Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, EU khẳng định, con số này chưa được WTO thông qua.

Trong một diễn biến liên quan, sức ép thuế quan từ Mỹ vào mặt hàng rượu Whisky Scotch đã khiến các nhà sản xuất rượu lo lắng.

Hiệp hội Whisky Scotch đã gần như lập tức yêu cầu EU và Mỹ chấm dứt tình trạng bế tắc thương mại.

Chính phủ Scotland và Hiệp hội Whisky Scotch (SWA) ngày 2/7 đã hối thúc phản ứng mạnh mẽ hơn từ EU, phản đối việc áp thuế từ Washington, gây tổn hại cho các nền kinh tế ở cả hai bở Đại Tây Dương...

My vua gay suc ep, EU lap tuc moi dam phan
Rượu Whisky là một trong số 89 mặt hàng trị giá 4 tỷ USD mà Mỹ sắp áp vào EU.

Người phát ngôn SWA cho biết, xuất khẩu của Whisky Scotch sang Mỹ chỉ có 0% trong suốt 20 năm qua và thật thất vọng khi nó bị lôi vào cuộc tranh chấp về trợ cấp cho các hãng máy bay.

"Chúng tôi tiếp tục thúc giục Chính phủ Anh, EU và Chính phủ  Mỹ giải quyết vấn đề cấp thiết này.

Chúng tôi đang kêu gọi Chính phủ Anh khẩn cấp trình diện các đại diện cho EU để đảm bảo rằng Whisky Scotch không bị thiệt hại về mặt tài sản đối với các tranh chấp dài hạn giữa Mỹ và EU" - người phát ngôn SWA nhấn mạnh.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành công nghiệp rượu, giá trị hơn 1 tỷ bảng Anh (khoảng 1,26 tỷ USD).

Hải Lâm