Tranh luận nóng

Mỹ xác nhận thiệt hại khi bị tấn công tại Iraq

Thứ Sáu, 13/03/2020 07:40

(Tin tức 24h) - Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tại Iraq vừa chính thức lên tiếng xác nhận về con số thiệt hại khi căn cứ Camp Taji bị dội tên lửa.

Hãng thông tấn Reuters dẫn tuyên bố lực lượng Mỹ tại Iraq cho biết: "Vụ tấn công nhằm vào căn cứ Camp Taji chiều tối 11/3 đã khiến hai cố vấn người Mỹ và một sĩ quan người Anh thiệt mạng".

Cùng với việc xác nhận số binh sĩ thiệt mạng, phía Mỹ cũng cho biết có 10 người khác bị thương ở mức độ khác nhau. Hiện những người này đang được điều trị tại bệnh viện gần đó.

My xac nhan thiet hai khi bi tan cong tai Iraq
Hình ảnh được cho là tên lửa tấn công căn cứ Mỹ.

Vũ khí thực hiện vụ tấn công được Mỹ xác định là 18 quả rocket phản lực 107mm có thể được bắn từ một chiếc xe tải. Như vậy, so với con số thiệt hại về người được truyền thông Nga và Iraq đăng tải cho thấy, số binh sĩ bị thương được Mỹ công bố ít hơn 2 người.

Ngay sau vụ tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Anh Dominic Raab đã lên án vụ tấn công. "Những đối tượng đứng sau các vụ tấn công này phải chịu trách nhiệm".

Chưa bên nào nhận trách nhiệm. Washington đã cáo buộc nhóm dân quân thân Iran Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) gây ra các vụ bạo lực tương tự trong quá khứ.

Vài giờ sau cuộc tấn công nói trên, ba máy bay chiến đấu có thể thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ném bom các nhóm thuộc PMU đóng quân ở Syria, sát biên giới với Iraq, khiến ít nhất 18 chiến binh Iraq thiệt mạng, Nhóm Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Cuộc tấn công vào Camp Taji là lần thứ 22 vào cơ sở chứa người Mỹ tại Iraq bị nhắm mục tiêu kể từ cuối tháng 10/2019. Cuối tháng 12/2019, một nhà thầu Mỹ làm việc tại căn cứ ở bắc Iraq chết sau một cuộc tấn công, khiến Mỹ trả đũa bằng cách không kích Kataeb Hezbollah, nhóm thuộc PMU.

Ít nhất 25 chiến binh Kataeb Hezbollah chết, khiến những người ủng hộ của họ ngày 31/12/2019 bao vây sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ngày 3/1, Mỹ không kích bên ngoài sân bay Baghdad, hạ sát Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, Vệ binh Cách mạng Iran và Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy PMU.

Iran sau đó đã trả đũa bằng cách phóng một loạt tên lửa vào căn cứ Ain Al-Asad ở tây Iraq. Mặc dù không có người thiệt mạng, hàng chục binh sĩ Mỹ bị chấn động não.

Clip khoảnh khắc tên lửa tấn công căn cứ Camp Taji

Mâu thuẫn con số thiệt hại của Mỹ

Tuyên bố sau vụ Iran tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq hồi tháng 1/2020, Tổng thống Donald Trump tuyên bố không có bất cứ binh sĩ nào của quân đội Mỹ thiệt mạng hay bị thương trong hai đợt không kích của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự tại Iraq.

Ngày 16/1, Lầu Năm Góc xác nhận có 11 binh sĩ Mỹ đóng tại căn cứ Ain al-Asad ở Iraq được điều trị cho chứng chấn động nhẹ ở não do cuộc tấn công từ Iran.

Sau đó 6 ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Trump từ chối giải thích về sự bất nhất nói trên, nhưng cho hay ông không xem trường hợp mắc chứng chấn động nhẹ ở não là “rất nghiêm trọng".

Đến 28/2, Bộ Quốc phòng Mỹ một lần nữa cập nhật rằng 50 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán mắc chấn thương sọ não hoặc chấn động não khi các tên lửa Iran dội vào nơi hoạt động của gần 200 quân nhân Mỹ tại Iraq.

Chỉ vài ngày sau đó, Lầu Năm Góc cho hay, số lượng binh sĩ Mỹ được chẩn đoán chấn động não là 64 người. Cũng theo Lầu Năm Góc, 39 binh sĩ từng được chẩn đoán chấn động não đã quay trở lại làm nhiệm vụ.

Việc Mỹ công bố số người bị thương cho thấy hậu quả của vụ tấn công nghiêm trọng hơn nhiều so với các đánh giá ban đầu và đến nay, giới chuyên gia cho rằng con số thiệt hại được nói đến vẫn chưa phải là cuối cùng.

Đan Nguyên