Tranh luận nóng

Mỹ xem xét đánh thêm thuế lên đồng minh EU

Thứ Năm, 25/06/2020 07:35

(Tin tức 24h) - Các mặt hàng rượu, socola, cafe, oliu, các thương hiệu xa xỉ của châu Âu có thể bị đánh thuế lên 100% nếu vào thị trường Mỹ.

Bloomberg mới đây trích dẫn một thông báo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho thấy, Washington đang dự định sẽ đánh thuế mới đối với hàng xuất khẩu từ một số quốc gia thảnh viên châu Âu lên tới 100%.

My xem xet danh them thue len dong minh EU
Mỹ dự định đánh thuế nặng thêm lên đồng minh EU. Ảnh minh họa

Thuế mới có thể được ban hành nhằm vào hàng xuất khẩu trị giá 3,1 tỷ USD của Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh - những đồng minh lớn của Mỹ trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế đến quân sự.

Theo tài liệu được phát hành vào ngày 23/6 để lấy ý kiến ​​công chúng cho đến ngày 26/7, động thái đánh thuế mới được liên kết với hành động đáp trả giữa Mỹ và EU về trợ cấp sản xuất máy bay đã gây tranh cãi trong nhiều năm qua.

Thuế nhập khẩu bổ sung được đề xuất, lên tới 100%, có thể nhắm vào nhiều loại hàng hóa, bao gồm sô cô la, cà phê và ô liu, cũng như một số đồ uống có cồn, như bia, rượu gin và rượu vodka. Ngoài thực phẩm, xe tải và một số công cụ cũng có thể được đưa vào danh sách "phân nhóm thuế quan với giá trị xấp xỉ 3,1 tỷ USD theo giá trị thương mại nhập khẩu năm 2018.

Đề xuất đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ EU đã vấp phải sự phản đối ở Mỹ. Ngành rượu chưng cất tại Mỹ cho rằng, thuế quan bổ sung sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương và gây nguy hiểm hơn cho các công ty Mỹ cũng như công việc khách sạn vốn đã chịu áp lực do đại dịch COVID-19.

"Càng lâu, những tranh chấp này càng không được giải quyết, mối đe dọa về thuế quan càng tăng đối với ngành công nghiệp của chúng tôi" - thông báo từ Hội đồng rượu chưng cất (Distilled Spirits Council - DISCUS) - một hiệp hội thương mại của Mỹ nhận xét.

Họ cũng lưu ý rằng, châu Âu trước đó đã trả đũa Mỹ bằng cách tăng thuế quan với rượu rum, rượu vodka và rượu mạnh của Mỹ, đồng thời cảnh báo tăng thuế đối với Whisky Mỹ lên 50% vào mùa xuân tới.

Mỹ và EU vẫn tồn tại mâu thuẫn trong nhiều năm qua về vấn đề trợ cấp chính phủ cho hãng chế tạo máy bay Airbus. Hồi tháng 10/2019, sau khi được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) "bật đèn xanh", Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế trừng phạt trị giá lên tới 7,5 tỷ USD với các sản phẩm nhập từ châu Âu.

EU cũng đe dọa sẽ đáp trả bằng việc áp thuế với hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ nhưng trong một lá thư gần đây gửi tới Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Ủy viên thương mại EU Phil Hogan cho rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một cơ hội để xoa dịu những căng thẳng hiện tại.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền với cam kết sẽ thu hẹp thâm hụt thương mại của quốc gia này với toàn thế giới, không ngoại trừ đối tác lâu đời là EU. Căng thẳng thương mại Mỹ và EU đã bắt đầu từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ EU.

Đáp lại, Brussels cũng áp thuế các sản phẩm biểu tượng của ngành công nghiệp Mỹ như quần áo bò và xe máy.

Tổng thống Mỹ cũng đe dọa áp thuế với các ô tô nhập khẩu từ châu Âu nhưng nhiều lần trì hoãn kế hoạch này do vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ trong nước. 

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và EU đã lâm vào bế tắc trong nhiều tháng qua do bất đồng về các khoản trợ cấp cho Boeing và Airbus, cũng như việc đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số và lĩnh vực nông nghiệp.

Hồi đầu tháng này, ông chủ Nhà Trắng lại cân nhắc áp thuế với tôm hùm nhập từ EU.

Hải Lâm