Tranh luận nóng

Nam Idlib rung chuyển vì tên lửa đạn đạo của SAA

Thứ Năm, 27/02/2020 13:39

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa phát động cuộc tấn công với hỏa lực hạng nặng vào thành phố Saraqib ở miền nam Idlib.

Cuộc tấn công được SAA thực hiện vào cuối ngày 26/2. Mục tiêu chính của lực lượng SAA trong đợt tấn công này là đánh vào các vị trí của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) đang tiến về thành phố Saraqib.

Nguồn tin thân chính phủ Syria tiết lộ, vũ khí chính được SAA sử dụng trong cuộc tấn công là những tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka và hệ thống pháo phản lược hạng nặng BM-30 Smerch.

Nam Idlib rung chuyen vi ten lua dan dao cua SAA
Vũ khí hạng nặng của SAA tấn công phiến quân gần Saraqib.

Trong khi BM-30 Smerch liên tiếp nã đạn vào các vùng ngoại ô thành phố Saraqib thì hệ thống tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka lại nhằm vào các cứ điểm, căn cứ của phiến quân.

Lực lượng SAA đã giành được toàn quyền kiểm soát thành phố Saraqib thuộc tỉnh Idlib hồi đầu tháng 2/2020.

Phiến quân thánh chiến đã rời khỏi Saraqib ngay trước khi Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (tiền thân là lực lượng Tiger) của Quân đội Ả Rập Syria (trước đây là Lực lượng Tiger) tiến hành tấn công, bao vây thành phố này.

Như vậy, SAA chỉ mất vẻn vẹn 1 tuần để giải phóng thành phố chiến lược Saraqib, sau khi giành được thành phố chiến lược Ma'arat Al-Nu'man từ tay lực lượng thánh chiến.

Chiến thắng này của lực lượng chính phủ được đánh giá là một trong những bước tiến quan trọng nhất trong chiến dịch giải phóng tây bắc Syria khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Giành được Saraqib, SAA đã cắt đứt tuyến đường tiếp viện chính của các nhóm phiến quân từ Aleppo qua tỉnh Latakia và Idlib thông qua đường cao tốc M-4 (Aleppo - Hasakah) và M-5 (Aleppo - Idlib).

Trên cơ sở đó, lực lượng chính phủ có thể cắt đứt liên hệ, cô lập từng nhóm phiến quân, không cho chúng điều động lực lượng đến các chiến trường khác nhau hoặc tổ chức lại đội hình để phản công.

Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày rút lui, các tay súng phiến quân với sự hỗ hỗ trợ đắc lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục dồn quân nhằm chiếm lại thành phố chiến lược Saraqib.

Dưới sự chỉ huy của lực lượng Hồi giáo cực đoan HTS, các tay súng thánh chiến được đã tiến hành cuộc tấn công sáng 10/2/2020, với nỗ lực chấm dứt chiến dịch Idlib-Aleppo của SAA và tái lập quyền kiểm soát một số khu vực mà chúng đã để mất trong thời gian qua.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ra tối hậu thư cho SAA là đến cuối tháng 2/2020 phải rút khỏi các khu vực mà họ đã chiếm được ở Idlib và Aleppo.

Nhưng có vẻ như Ankara đã không chờ đợi lực lượng vũ trang Damascus rút quân khi các nhóm thánh chiến và cái gọi là Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đã bắt đầu chiến dịch chiếm lại các khu vực mà chúng để rơi vào tay SAA trong thời gian qua.

Được biết, quân chính phủ Syria đã để mất thành phố Saraqib trong chiến dịch quy mô lớn tại Idlib do Quân đội Syria Tự do (FSA) tiến hành vào năm 2012.

Kể từ đó đến đầu tháng 2/2020, Saraqib trở thành một thành trì lớn của nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các đồng minh thánh chiến của chúng tại tỉnh Idlib.

Tuấn Vũ