Tranh luận nóng

Nâng cấp đối đầu Mỹ-Trung: Ông Trump nhằm vào Hồng Kông

Thứ Tư, 15/07/2020 19:06

(Tin tức 24h) - Ưu đãi đặc biệt của Hồng Kông sẽ bị gỡ bỏ, Mỹ đối xử với Hồng Kông giống như với Trung Quốc đại lục, không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 ra lệnh chấm ưu tiên đặc biệt của Hồng Kông theo luật pháp Mỹ nhằm trừng phạt Trung Quốc về cách mà Bắc Kinh áp dụng luật đối với đặc khu này.

Nang cap doi dau My-Trung: Ong Trump nham vao Hong Kong
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt đứt tình trạng đặc biệt của Hồng Kông (Trung Quốc).

Đề cập đến quyết định của Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, ông Trump cho hay đã ký sắc lệnh chấm dứt ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông trong nhiều năm qua, theo đó không có đặc quyền, không có đối xử đặc biệt về kinh tế và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Hồng Kông bây giờ sẽ được đối xử giống với Trung Quốc".

Tổng thống Mỹ cho rằng Hồng Kông (Trung Quốc)sẽ không còn khả năng cạnh tranh ở thị trường tự do, đồng thời nhiều người sẽ rời khỏi đây.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng ký một dự luật đã được quốc hội thông qua để xử phạt các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, sắc lệnh của ông Trump bao gồm thu hồi đối xử đặc biệt với những người mang hộ chiếu Hồng Kông.

Khi được hỏi liệu ông có kế hoạch nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, ông Trump nói rằng: "Tôi không có kế hoạch nói chuyện với ông ấy".

Chưa hết căng thẳng, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông không có hứng thú nói chuyện với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

"Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận thương mại tuyệt vời" - ông Trump đề cập đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký hồi tháng 1 năm nay.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố ông là tổng thống cứng rắn với Trung Quốc nhất và Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc “che giấu virus” gây COVID-19 ở giai đoạn đầu, khiến đại dịch lây lan khắp thế giới.

"Ngay sau khi đạt được thỏa thuận, khi mực thậm chí còn chưa khô, họ đã tấn công chúng tôi bằng đại dịch" - ông Trump đổ lỗi.

Chính quyền ông Trump, đặc biệt là Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhiều lần chỉ trích và đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu và chỉ trích Bắc Kinh đàn áp Hong Kong.

"Chúng ta buộc Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì đã che giấu virus corona và để nó lây lan ra toàn thế giới. Họ có thể ngăn chặn nó. Rất dễ để làm điều đó từ ngay nguồn bệnh" - ông Trump lặp lại quan điểm trên tại cuộc họp báo ngày 14/7.

Mỹ sẽ siết Hồng Kông đến mức nào?

Tuần trước, Bloomberg trích lời nguồn tin thân cận cho biết một số cố vấn hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hạn chế khả năng các nhà băng Hồng Kông mua dollar Mỹ. Họ nhằm vào việc Hồng Kông lâu nay vẫn neo nội tệ vào USD, để trừng phạt Trung Quốc sau các động thái gần đây với thành phố này.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc này không dễ dàng. Các chiến lược gia tại ngân hàng DBS (Singapore) nói rằng một mình Mỹ không thể tác động đến hệ thống neo tỷ giá của Hồng Kông.

Đồng dollar Hồng Kông đã được neo vào dollar Mỹ từ năm 1983, chỉ được giao dịch trong biên độ 7,75 - 7,85 dollar Hồng Kông mỗi dollar Mỹ. Khi tỷ giá có khả năng ra khỏi vùng này, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) - đóng vai trò là ngân hàng trung ương của đặc khu - sẽ can thiệp bằng cách bán hoặc mua tiền tệ.

DBS cho biết hệ thống tỷ giá hối đoái được Hồng Kông thiết lập để giao dịch và vận hành thị trường tiền tệ ngày nay đã có từ năm 1983. Điều này có nghĩa hệ thống này đã được áp dụng trước cả "Đạo luật Chính sách Mỹ- Hồng Kông" năm 1992, khi Washington trao cho đặc khu quyền hưởng cơ chế ưu đãi đặc biệt.

Ngoài ra, Raymond Yeung - nhà phân tích tại ANZ Research cho biết Đạo luật năm 1992 còn có một điều khoản quy định rằng Mỹ sẽ tiếp tục cho phép đồng dollar Mỹ được "tự do trao đổi" với đồng dollar Hồng Kông.

Ngoài các quy định này, Hồng Kông vẫn có cách khác để bảo vệ đồng tiền của mình ngay cả khi Washington tìm cách hạn chế khả năng họ mua dollar. Các nhà phân tích của Amundi cho biết đặc khu có 440 tỷ USD dự trữ ngoại hối, tương đương hơn gấp đôi tổng số tiền đang lưu thông tại thành phố này.

Bên cạnh đó, trong trường hợp cần thiết, HKMA cũng có thể kêu gọi Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho đổi dollar Mỹ. Hiện, Trung Quốc đang có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, với khoảng 3.000 tỷ USD.

Trong khi đó, nếu chính quyền ông Trump thực hiện bước đi như vậy, lợi ích riêng của Washington cũng bị đe dọa. Các nhà phân tích chỉ ra rằng việc cấm Hồng Kông mua dollar Mỹ là một lựa chọn mang tính "vũ khí hạt nhân", sẽ gây sốc với thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm cả Mỹ.

Hải Lâm