Tranh luận nóng

NASA lại chi tiền mua 2 ghế trên tàu vũ trụ Soyuz-Nga

Chủ Nhật, 17/02/2019 18:18

(Tin tức 24h) - Bất chấp căng thẳng quan hệ Nga-Mỹ, Cơ quan Hàng không-Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây lại đặt thêm 2 ghế bay lên quỹ đạo trên tàu vũ trụ Soyuz-Nga.

Trang web mua sắm công FedBizOpps.com của Mỹ cho biết, NASA có kế hoạch ký hợp đồng với Cơ quan Hàng không-Vũ trụ Nga (Roscosmos) mua thêm hai ghế trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đưa các phi hành gia của mình tới Trạm quỹ đạo ISS (International Space Station - ISS) vào mùa thu năm 2019 và mùa xuân năm 2020.

"NASA đang xem xét ký kết hợp đồng với Roscosmos mua hai ghế trên tàu vũ trụ Soyuz cho một thành viên phi hành đoàn vào mùa thu năm 2019 và một thành viên phi hành đoàn vào mùa xuân năm 2020" - thông tin trên trang web FedBizOpps.com nêu rõ.

Kế hoạch mua sắm lưu ý rằng, nếu các phi hành gia Mỹ không được “quá giang” trên tàu vũ trụ của Nga [tức là không bổ sung thêm được nhân viên], thì đến thời điểm các chuyến bay thường xuyên của tàu vũ trụ có người lái mới Dragon-2 và Starliner bắt đầu (từ tháng 12 năm 2019), sẽ không có một phi hành gia Mỹ nào trên trạm ISS, để duy trì phân đoạn kỹ thuật được phân công của Mỹ trên trạm không gian này.

Do đó, giao dịch mua hai ghế này sẽ đảm bảo sự hiện diện của phi hành đoàn Mỹ trên ISS cho đến tháng 9 năm 2020.

Mặc dù không tiết lộ chi tiết về hợp đồng mới này, nhưng dựa trên hợp đồng mà NASA đã ký với Roscosmos vào năm 2015 về việc đưa 6 phi hành gia Mỹ lên trạm ISS với giá 490 triệu USD, chắc chắn đối tác Mỹ cũng phải bỏ ra ít nhất là 150 triệu USD cho hai chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz.

NASA hôm 15/02 cũng cho biết về những ưu thế rõ ràng của tàu Soyuz của Nga trong việc thám hiểm mặt Trăng và Mỹ sẽ tiếp tục nhờ cậy đến con tàu vu trụ Nga cho hoạt động này.

Người phát ngôn chính thức của Cơ quan quản lý vũ trụ Mỹ NASA cho biết, Tàu vũ trụ Soyuz của Nga có những ưu thế rất lớn trong việc phục vụ Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS). Những tàu này có thể hữu ích như một hệ thống vận chuyển bổ sung để thám hiểm mặt Trăng.

NASA lai chi tien mua 2 ghe tren tau vu tru Soyuz-Nga
Các phi hành gia của NASA tiếp tục bay trên tàu vũ trụ Nga để lên trạm ISS

"NASA đang nỗ lực tạo ra một cơ sở hạ tầng mở cho phép thám hiểm mặt Trăng trên cơ sở bền vững. Chuyến bay tới mặt Trăng sử dụng hình thức hợp tác với các đối tác thương mại và quốc tế sẽ đặt nền tảng cho nghiên cứu Sao Hỏa và các vật thể khác vượt ra ngoài giới hạn của hành tinh này" - người phát ngôn của NASA nói.

Ban quản lý của NASA lưu ý rằng, việc sử dụng các hệ thống thay thế khác biệt nhau, với công suất vận chuyển dự trữ khác nhau có thể hữu ích cho việc khám phá mặt Trăng. Trong lĩnh vực này, hệ thống vận chuyển của Nga có lợi thế rất lớn, tuy nhiên các cuộc thảo luận với đối tác Nga về vấn đề hợp tác thám hiểm mặt Trăng hiện mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Giới truyền thông Nga cũng cho biết, Giám đốc NASA Jim Bridenstine trong thời gian tới sẽ sang thăm Nga, sau khi vì sức ép của một số nghị sĩ Mỹ, ông này đã phải hủy bỏ chuyến thăm Mỹ của người đứng đầu Roscosmos Dmitry Rogozin để bàn bạc về việc hợp tác.

Vào ngày 14 tháng 1, hai ông Rogozin và Brydenstein đã tổ chức một buổi hội nghị qua cầu truyền hình, trong đó họ thảo luận về sự hợp tác trong việc khám phá không gian, cũng như triển vọng của cuộc gặp tới. Trong cuộc trò chuyện, hai ông nhấn mạnh rằng, Roscosmos và NASA cam kết “cùng khám phá không gian, tiếp tục hợp tác về chương trình Trạm vũ trụ quốc tế, các dự án Mặt trăng, và các nhiệm vụ nghiên cứu không gian xa”.

Ông Rogozin, người đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ từ năm 2014, đã lên kế hoạch đến Hoa Kỳ theo lời mời của NASA vào tháng 2 năm 2019. Theo dự kiến, ông sẽ gặp ông Bridenstein, thăm nhà máy Boeing và Trung tâm vũ trụ Johnson.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2019, Giám đốc NASA đã rút lại lời mời dưới áp lực từ các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ phản đối chuyến thăm.

Sau đó, ông Rogozin đã mời ngược ông Bridenstein đến thăm Nga hoặc Trung tâm Vũ trụ Baikonur. NASA đã xác nhận khả năng lãnh đạo của mình sẽ đến gặp gỡ đối tác Nga. Rogozin cũng thông báo rằng cuộc gặp có thể diễn ra tại một trong những lần phóng tàu vũ trụ sắp tới lên ISS.

Nhật Nam