Tranh luận nóng

Nếu Thổ bán S-400: Mỹ có sẵn sàng trả tiền?

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:12

(Tin tức 24h) - Chuyên gia cho rằng, mọi khả năng dẫn tới việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 cho Mỹ dường như là không thể.

Vào cuối tháng 6, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ John Thune đã đề xuất, trong một đề xuất sửa đổi ngân sách quốc phòng Mỹ, mua S-400 của Nga từ Ankara để phá vỡ bế tắc về vũ khí và có thể thỏa hiệp hoạt động của các máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm mới.

Neu Tho ban S-400: My co san sang tra tien?
Mỹ có thể đã để dành tiền để mua S-400 của Nga?

Sputnik dẫn lời ông Gareth Jenkins, một nghiên cứu viên cao cấp không thường trú của Viện Chính sách An ninh & Phát triển ở Stockholm cho rằng, khả năng này dường như không thể xảy ra.

Theo đó, ông cho rằng, dù Moscow đã sản xuất các hệ thống tên lửa S-500 hiện đại hơn nhưng họ chắc chắn sẽ không cho phép Mỹ có được quyền truy cập hệ thống S-400.

"Tôi nghĩ Mỹ sẽ không sử dụng hệ thống này dù họ có thể sẽ mổ xẻ chúng. S-400 được cho là kém tinh vi hơn so với S-500 nhưng tôi không thể tưởng tượng được Moscow sẽ hài lòng như thế nào khi thấy Mỹ sở hữu chúng" - ông Jenkins nói.

Tuy nhiên, theo ông Jenkins, ngay cả khi Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bán S-400 và Nga cũng vui vẻ khi cho phép Mỹ sở hữu hệ thống phòng thủ kém tối tân hơn S-500 thì phía Mỹ cũng chưa chắc sẽ bỏ tiền ra để mua hệ thống này.

Theo nhà phân tích, Mỹ từ lâu đã khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ cần phải từ bỏ S-400 trước khi có thể nhận được máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất. Ông Jenkins cũng nói rằng việc đình chỉ chương trình F-35 "sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá đắt hơn nhiều so với việc Ankara mua S-400" và thực tế này mang lại cho Washington một số đòn bẩy đối với Ankara.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn đánh đổi S-400 và chương trình F-35 thì người Mỹ cũng sẽ không trả tiền chỉ để ép đồng minh từ bỏ hệ thống phòng thủ của đối thủ NATO, tức là Nga.

"Nếu [Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep- ND] Erdogan muốn quay lại chương trình F-35, tôi chắc chắn Mỹ sẽ tiếp tục bảo ông ấy phải loại bỏ S-400. Và người Mỹ sẽ không trả tiền cho ông ấy loại bỏ S-400" - chuyên gia Jenkins nhận định.

Chuyên gia này cũng lưu ý thêm, tâm lý chống Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington đang ở mức cao tại lưỡng viện Mỹ và khả năng bỏ tiền ra mua một hệ thống như S-400 để có thể bán thêm F-35 cho đồng minh là kịch bản có thể sẽ không xảy ra.

Ngoài ra, Moscow cũng có thể cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm tinh thần của một hợp đồng mua bán hệ thống phòng thủ trong bối cảnh hai nước đã xúc tiến hợp tác nhiều vấn đề quan trọng.

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ trao lại một hệ thống phòng không Nga cho Mỹ - dù là miễn phí hay vì tiền - thì tôi đều chắc chắn rằng phía Nga sẽ coi đó là sự phản bội hợp đồng. Người Nga có thể sẽ chẳng bao giờ tin tưởng vào ông Erdogan, cũng có thể sẽ không bao giờ bán một hợp đồng công nghiệp quốc phòng quy mô lớn nào nữa cho Thổ Nhĩ Kỳ" - ông Jenkins nhận xét.

Người Mỹ đã để dành sẵn tiền để mua S-400?

Theo M. V. Ramana, Giám đốc Viện Liu về các vấn đề toàn cầu tại Đại học British Columbia cho rằng, đề xuất mua lại S-400 từ phía Mỹ dường như không phải "điều viển vông".

Đề xuất trả tiền để mua S-400 và tiếp tục bán được nhiều máy bay F-35 cho thấy một số chính trị gia Mỹ đang "tuyệt vọng" giữ Thổ Nhĩ Kỳ "trong phạm vi ảnh hưởng của Mỹ", tránh kịch bản Ankara rơi vào tầm kiểm soát của phía Nga.

Chuyên gia Ramana nói rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ bị trì hoãn tham gia vào chương trình F-35 đã khiến các bộ phận sản xuất cho máy bay trở nên "quá đắt và bị trì hoãn rất lâu".

Vị này nhấn mạnh rằng, Mỹ dường như rất muốn giữ chân Thổ Nhĩ Kỳ dẫu quan điểm của nhà lãnh đạo Erdogan với Tổng thống Mỹ Donald Trump có phần trái ngược và căng thẳng.

Không thể loại trừ về kịch bản Mỹ đã sẵn sàng để phê duyệt một đề xuất mua S-400, đặc biệt là khi chúng mang lại "một công đôi việc".

Tuy nhiên, cuối cùng vị chuyên gia cũng cho rằng, dường như rất khó để đề xuất này được thông qua.

"Tôi không thực sự chắc chắn rằng nghị quyết này sẽ thực sự được thông qua để trở thành luật. Ngay cả khi có, tôi không chắc Nga sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ bán S-400 cho Mỹ" - chuyên gia Ramana nói.

Hải Lâm