Tranh luận nóng

Nga bắn cảnh cáo khi tàu NATO đến gần Crimea

Thứ Năm, 06/08/2020 17:55

(Tin tức 24h) - Theo truyền thông Nga, hải quân nước này vừa nổ súng cảnh báo khi tàu chiến của NATO tiếp cận lãnh hải Nga gần bán đảo Crimea.

Vụ việc xảy ra hôm 6/8 khi lực lượng Hải quân nga phát hiện tàu chiến của NATO đang tiến về phía vùng biển gần Crimea. Để ngăn chặn và khiến mọi chuyện không tiến quá xa, tàu Nga đã phát tín hiệu và nổ súng cảnh cáo.

Không rõ tàu chiến của NATO thuộc nước nào nhưng theo tiết lộ của EA Daily, hiện nay tại Biển Đen đang có tàu chiến của 5 nước do khu trục hạm Porter của Hải quân Mỹ dẫn đầu.

Động thái của Nga được xem là phản ứng gay gắt nhất trong thời gian qua tại Biển Đen với những hoạt động ngày cảng tăng cường của NATO tại vùng biển này.

Nga ban canh cao khi tau NATO den gan Crimea
Tàu chiến Hải quân Nga.

Theo chuyên gia quân sự Nga, Yevgeny Satanovsky, Hải quân Nga đủ mạnh và luôn sẵn sàng đánh bại mọi hạm đội tại Biển Đen nếu chúng đe dọa đến Nga.

Chuyên gia Nga đánh giá nỗ lực của hạm đội Mỹ và NATO nhằm tìm cách để tàu chiến của họ hiện diện lâu dài tại Biển Đen bằng những cuộc tập trận không thể đe dọa được Nga.

Theo ông Satanovsky, ngay cả khi biên đội tác chiến tàu sân bay Mỹ xuất hiện ở khu vực này thì Moskva vẫn có sẵn vũ khí đủ sức chống lại mọi mối đe dọa từ hải quân đối phương.

Lập luận của ông Satanovsky là ngay cả khi hạm đội Mỹ triển khai lực lượng tác chiến với quy mô rất lớn ở vùng biển Biển Đen, biên đội này cũng sẽ không thể chịu được vũ khí của Nga.

Chính vì vậy, nếu Mỹ thực hiện bước đi như trên thì họ cũng chỉ nhằm mục đích tạo ra sự khiêu khích đối với Nga chứ không phải một mối đe dọa quân sự rõ rệt.
 
"Đề xuất được nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ cũng như các chính trị gia khác đề cập trong thời gian qua đó là tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực Biển Đen rõ ràng chỉ là bước đi vô nghĩa.

Cần nói rõ rằng trong vùng biển của Nga, Moskva có thể đánh chìm toàn bộ hạm đội Mỹ một cách dễ dàng, bất kể có bao nhiêu tàu xâm nhập đi chăng nữa.

Mỹ phải nhớ rằng Nga liên tục theo dõi tàu NATO khi chúng tiến vào Biển Đen, theo dõi sát sao bất kỳ chuyển động nào, trong trường hợp có sự khiêu khích nhỏ nhất, Moskva sẽ chủ động phản ứng với điều này", chuyên gia Satanovsky cảnh báo.

Sự tự tin của chuyên gia Nga bắt nguồn từ thực tế đó là Biển Đen có diện tích tương đối nhỏ hẹp, từ lâu đã được so sánh chỉ như "chiếc ao nhà" của người Nga mà thôi.

Trong khi đó hải quân Nga có trong biên chế nhiều loại tên lửa hành trình đối hạm siêu âm tầm xa, đủ sức trút cơn mưa đạn xuống đối phương mà khó có một hệ thống phòng không hạm tàu nào chống đỡ nổi.

Thanh Hà