Tranh luận nóng

Nga bán tháo trái phiếu kho bạc, Mỹ có giật mình?

Thứ Tư, 20/11/2019 07:31

(Tin tức 24h) - Một số blogger tài chính cho rằng việc Nga bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ là có thể là một "điềm xấu" đối với thị trường nợ Mỹ.

Tass ngày 19/11 đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Nga đang nắm giữ khoản nợ 10 tỷ USD của nước này.

Trái phiếu kho bạc dài hạn của Mỹ đang ở mức 3.066 tỷ USD, trong khi trái phiếu ngắn hạn lên tới 7,009 tỷ USD. Con số này được Bộ Tài chính Mỹ thống kê vào ngày 18/11.

Con số mà Bộ Tài chính Mỹ công bố chứng tỏ, Nga vẫn đang tiếp tục bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ.

Nga ban thao trai phieu kho bac, My co giat minh?
Ảnh minh họa.

Nga bán trái phiếu kho bạc Mỹ kể từ năm 2018 theo chiến lược đề ra của chính phủ là đẩy mạnh dự trữ vàng. Từ tháng 3 đến tháng 5/2018, mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Nga đã giảm còn 14,9 tỷ USD từ mức 96,1 tỷ USD.

Tiếp đó, đến tháng 6/2019, Nga đã giảm khoảng 10,8 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và tiếp tục giảm xuống mức như hiện nay.

Bình luận về việc giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ, Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng biện pháp này nhằm mục đích đa dạng hóa nguồn dự trữ quốc gia.

"Khi đưa ra quyết định đầu tư vào các quỹ, chúng tôi sẽ phải đánh giá tất cả các rủi ro, bao gồm cả yếu tố tài chính, kinh tế và địa chính trị", Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina nhấn mạnh.

Moscow đã từng là một trong những chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ khi nắm giữ 175 tỷ USD trong năm 2010.

Một số blogger tài chính cho rằng việc Nga bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ là có thể là một "điềm xấu" đối với thị trường nợ Mỹ.  Nó có thể dẫn đến phản ứng dây chuyền cho các nước đang nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ.

Nguy cơ này có thể bắt đầu từ Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra trận thương chiến lịch sử.

Nếu Bắc Kinh bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ để trả đũa hàng rào thuế quan mà Washington dựng lên đối với hàng Trung Quốc, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ tăng mạnh, đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ phải trả lãi cao hơn khi phát hành nợ.

Đến nay, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã "giảm nhiệt", về dưới ngưỡng 3% và giữ tương đối ổn định.

Tuy nhiên, biến động lợi suất này đã có ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty tài chính khác, từ lãi suất cho vay thế chấp nhà đến lãi suất vay mua xe hơi - vốn là những loại lãi suất lên xuống theo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Nhật Bản vẫn là chủ nợ lớn nhất của nợ nhà nước Mỹ với 1,14 nghìn tỷ đô la, tiếp theo là Trung Quốc với 1,1 nghìn tỷ đô la.

Trung Quân